Những mẩu chuyện cũng như dấu tích kỳ thú trên núi Bà Đen Tây Ninh

khi là một trong nhiều nhiều ngọn núi thiêng nhất trên Việt Nam, núi Bà Đen (Tây Ninh) hóa thành hình mẫu tâm linh của người dân Nam Sở với một hệ thống 6 chùa, ngôi chùa cổ nhất xuất hiện lịch sử 300 năm tuổi. Tại đỉnh núi khi là hệ thống công trình xây dựng tâm linh thú vị, với tượng phật Bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng đúc cao kỷ lục Châu Á và một khu triển lãm Phật giáo lớn ngay dưới chân bức tượng Bà.

Xem thêm: zeitgeist nhà bè

rộng cũng như kỳ vĩ với nhiều hạng mục trải dài từ chân núi lên đến đỉnh, nên rất nhiều khách du lịch mang lại núi Bà Đen không ít lần vẫn chưa đi hết mọi không khí thờ tự phòng này. Đó cũng khi là vùng đất thiêng gắn với rất nhiều câu chuyện ly kỳ cùng nhiều dấu tích lịch sử dân tộc, truyền thuyết thần thoại độc đáo mà không phải người nào cũng biết.

bức tượng phật Bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng đúc cao kỷ lục Châu Á trên núi Bà Đen

Chuyện kể về Suối Vàng

“Gia Định chiến thắng chí” (Trịnh Hoài Đức – 1820) xuất hiện chép về núi Bà Đen như sau: “Cả trấn đều kính ngưỡng, ở giải pháp trấn về mặt Tây 261 dặm rưỡi. Núi này khu đất đá lởm chởm cao, cây cối xanh xuất sắc, có suối nước ngọt, khu đất đai phì nhiêu, trên có chùa Vân Sơn, dưới xuất hiện chằm hồ nước, cảnh trí thực u nhã, rừng rú, hang hố sâu thẳm, nhân dân đều dựa vào món lợi của núi rừng. Ở đây, người ta thường đào được các vật xưa bằng vàng ngọc, tương truyền có khi trông nhìn thấy cả chiêng vàng trong hồ nước, cũng như việc cái khánh nổi sống bến sông Trường Giang vậy, nhưng đến gần thì biến mất. Có đêm trời quang mây tạnh lại thấy con rùa vàng lớn hơn một trượng, ẩn hiện bất thường, là do khí linh tụ lại chứ không phải việc quái đản”.

Núi Bà Đen vào mây

mẩu truyện về suối vàng tại núi Bà Đen đến thời điểm này vẫn được lưu truyền qua không ít như thế hệ. Mỗi xuất hiện chuyện chuyên gia Nhật Bản sẽ gần tới đây đem một túi cát vàng đi xét nghiệm, và bọn họ nhận định rằng đó là một thứ “vàng non”. Hoà thượng ưa thích Niệm Thới (Pháp công ty chùa Bà trên núi Bà Đen) cũng khẳng định khe suối trên núi Bà Đen có chứa vàng non, cũng như không ít người lên núi múc nước suối uống hay đưa về. “Nhiều người tin rằng mang nước khe suối tại núi Bà Đen trở về quê hương uống là một đem đến tài lộc, đỏ may mắn cũng như sức khoẻ” – ông nói.

Tượng ngọc duy nhất trên Tây Ninh được thờ ở Điện Bà

Tây Ninh có rất nhiều hạ tầng tâm linh với tương đối nhiều loại hình tượng thờ được tạo ra tác từ rất nhiều chất liệu khác biệt như tượng đất nung, tượng gỗ, tượng đất sét nắn tay, tượng gốm, đồng, đá…, nhưng tượng ngọc là một làm từ chất liệu nổi bậc quý hiếm.

Tượng ngọc Linh Sơn Thánh mẫu

trên Tây Ninh, chỉ mất duy nhất một pho tượng ngọc khi là tượng Linh Sơn Thánh hình tượng đặt tại Điện Bà trên núi Bà Đen. Đi theo “Tây Ninh đất và người” (NXB giới trẻ – 2021), pho tượng này là do một gia đình hậu duệ của vua Gia Long hiến cúng vào lúc năm 2013, khối đá ngọc để tạc tượng Linh Sơn Thánh biểu tượng được lấy từ mỏ đá ở Myanmar mang lại cho những nghệ nhân chế tác.

Điện Bà được dựng từ là một hang đá, là chỗ thờ Linh Sơn Thánh biểu tượng Bồ Tát và là điểm đến chọn lựa linh thiêng bậc nhất mà mọi du khách đều mang lại chiêm bái khi thăm núi Bà Đen.

6 phòng thờ Linh Sơn Thánh hình tượng tại núi Bà Đen

Núi Bà Đen trong thực tế chính là khu núi trải rộng tầm 24km, gồm 3 ngọn núi: núi Bà, núi Phụng cũng như núi Heo, bao gồm núi Bà khi là ngọn núi tối đa Nam Bộ (986m). Đó cũng là nơi nằm ở 6 ngôi chùa và cả 6 ngôi đều thờ Bà Đen, bao gồm chùa Quan Âm, chùa Hang, chùa Hoà Đồng, chùa Linh Sơn Tiên Thạch Tự, chùa Long Châu Phước Trung cũng như chùa Linh Sơn Phước Trung.

Núi Bà Đen là nơi tọa lạc của 6 ngôi chùa

Điện thờ Bà Đen lớn số 1 sau đây thuộc Linh Sơn Tiên Thạch Tự – ngôi chùa tại vị trí thứ 4 tính từ đỉnh núi xuống. Đây là ngôi chùa cổ nhất tại núi Bà Đen, được kiến tạo từ như thế kỷ 18. Sau đây, ngai thờ bố trí 3 tượng Bà, cùng với tượng tại đoạn tối đa có gương mặt đen, đội mão phụng, áo khoác bào thêu rồng.

như thế, thay cho tọa lạc ở một địa điểm nổi bật, Bà Đen sẽ “hiển linh” khắp vùng núi này. Ở mỗi điện thờ, Bà Đen được tạo nên tác dưới nhiều diện mạo không giống nhau (khi mặt đen, lúc bên trắng), nhưng đều khi là mẫu của uy nghiêm, là vị nữ thần nhà uy linh của quỹ đất.

Xá lợi Phật từ Myanmar được đặt tại đỉnh núi Bà

dưới chân tượng phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen khi là khối đế cao 4 tầng cùng với lối phong cách xây dựng đồng tâm. Ngắm từ tại xuống, tượng phật Bà tựa như đang ngự tọa tại một đài sen đc sắp xếp bởi các đĩa tròn rộng lớn. Có tổng diện tích lên đến 4.410m2, bên trong khối đế này là một bầu không khí triển lãm thẩm mỹ và nghệ thuật Phật giáo độc đáo, với hàng trăm ngàn bạn dạng mô phỏng nhiều tác phẩm thẩm mỹ Phật giáo bom tấn, phơi bày nhiều bảo vật quốc gia thông qua công nghệ hình ảnh 3 chiều (Hologram), hoặc công nghệ chiếu phim video clip mapping với các thiết bị trình chiếu, âm thanh hiện đại hàng đầu quả đât.

Xá lợi Phật

đặc biệt, tầng 4 chính là không gian huyền bí lưu duy trì và trưng bày Phật bảo Xá lợi Phật được các cao tăng Myanmar trao tặng tổ đình Vĩnh Nghiêm và được tổ đình cúng dường bức tượng phật bà Tây Bổ Đà Sơn tại đỉnh Bà Đen. Xá lợi Phật đc cất giữ trên tháp đồng nhỏ, đặt trọng thể trong 1 tháp pha lê lưu ly 3 tầng, trình diện trong không gian uy nghiêm.

đi theo văn hóa truyền thống Phật giáo, xá lợi có ý nghĩa sâu sắc như 1 bảo vật trấn quốc, được coi là Phật bảo. Ngự trên gần dưới chân Phật Bà, giữa đỉnh thiêng huyền thoại, xá lợi Phật là chỗ gửi gắm ý thức vào những mối duyên lành của Phật pháp tới khác nước ngoài hành hương về cùng với núi Bà./.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN