Logo các thương hiệu nổi tiếng đều dùng 1 typeface

biểu tượng đáng ra phải là yếu tố nhận diện mạnh mẽ, biểu hiện được cá tính độc đáo, duy nhất và thay mặt cho thương hiệu. Tuy vậy, biểu tượng hiện tại của hầu hết các thương hiệu lại đang trở nên na ná nhau, không thực sự khác lạ hay khác biệt so với các thương hiệu khác.

Tại sao các thương hiệu lại quyết định tẩy bỏ những nguyên tố nhận diện nổi bật để theo đuổi đẳng cấp đơn giản và có phần “nhạt nhòa” này? Hãy cùng Rubyk khám phá rõ hơn trong bài giới thiệu dưới đây.

Sự xâm lăng của font chữ Sans Serif

một trào lưu khởi đầu hình thành trong phác thảo biểu tượng vào khoảng năm 2017-2018, bộc lộ thông qua việc rất nhiều thương hiệu quyết định tẩy bỏ những yếu tố độc lạ, đặc trưng và cá tính riêng để thay thế bằng typeface Sans Serif dễ chơi.

Điểm thông qua 1 vòng biểu tượng của các thương hiệu thời trang nhiều người biết đến như là Nike, adidas, Chanel, Louis Vuitton, Gucci… Bạn sẽ thấy họ thường dùng các biến thể của typeface Sans Serif như Future hay Helvetica trong phác thảo của mình.

Font chữ của 1 số thương hiệu thời trang nhiều người biết đến.
Nguồn: SlamHype

phong trào này khởi đầu từ các thương hiệu thời trang, lúc họ dần bỏ đi những nhân tố mang tính biểu tượng trong biểu tượng để chuyển sang 1 phiên bản đơn giản và rất giống cùng font chữ Sans Serif. Lĩnh vực công nghệ cũng nhanh chóng đổi mới ngay sau đó, nhưng mà họ vẫn giữ lại màu sắc nhận diện trong logo hoặc đổi mới rất ít.

Các thương hiệu công nghệ cũng đổi mới biểu tượng theo hướng đơn giản và ngăn nắp hơn.

Sự khác lạ giữa Serif và Sans Serif

Serif và Sans Serif là hai typeface vô cùng quen thuộc với dân design. Tuy nhiên, cùng những người mới nhập môn, chúng có thể gây nên nhiều hoảng sợ.

Các nét thẳng hay nét bé dại ở trên cộng sự của chữ được gọi là Serif hay còn được biết đến cùng tên gọi “chữ có chân”. Ngược lại, các kiểu chữ không có yếu tố “serif” được gọi là “chữ không chân” San Serif.

nhận biết typeface Serif và Sans Serif.

mặc dù sự dễ chơi của font chữ Sans Serif khiến chúng dễ đọc và linh hoạt hơn nhưng nó cũng có nhược điểm. Bởi không có các chi tiết và vai trò té sung, font Sans Serif có ít tùy chọn để trở nên khác biệt, mặc dù có thể thay đổi các nhân tố liên quan như là chiều cao, độ lớn và độ nghiêng.

Những biểu tượng cùng thực hiện typeface Sans Serif sẽ trông rất giống nhau. Khác lạ, khi you chuyển biểu tượng sang màu trắng đen, bạn sẽ thấy 1 biển biểu tượng như nhau nhau, điều này quả ngược với những gì mà 1 logo nên có. Mục đích của biểu tượng là giúp bạn hàng có thể nhận ra ngay lập tức, cùng sự đặc biệt, dễ nhớ và truyền tải được các giá trị của thương hiệu (nếu có thể).

Vậy đâu là lý bởi các thương hiệu lựa chọn Sans Serif?

thân mật hơn

Sau tiến trình phát triển từ những Công ty khởi nghiệp thành những thương hiệu dài đời, mục tiêu của họ cũng chuyển dần từ nỗ lực tạo ấn tượng và nổi bật thành một phần đáng tin tưởng trong cuộc sống hàng ngày của bạn hàng. Và việc sử dụng typeface thân thuộc như là Sans Serif là một cách để đạt được điều đó.

tuy thế, sự chân thành và độc đáo đã được xác định từ khi thương hiệu thành lập và điều đó đã được khách hàng tiếp nhận. Việc thương hiệu mở rộng và có mục tiêu khác có thể trở thành 1 điểm hạn chế. Logo nên đơn giản, nhưng mà phải dễ chơi theo cách dễ nhớ và tạo được ấn tượng riêng.

Tiện ích hơn

Typeface Sans Serif bắt mắt, dễ đọc và tạo cho bạn đọc cảm giác trẻ trung, tân tiến và ngây thơ hơn hẳn. Sans Serif thích hợp triển khai cho các ấn phẩm trực tuyến, slide trình diễn, các trang web… Sự linh hoạt của typeface này giúp thương hiệu dễ dàng đáp ứng được các Xu hướng đổi mới nhanh chóng của thị trường.

Các biến thể của Sans Serif thông thường thấy và được thực hiện phổ biến gồm có: Arial, Helvetica, Franklin Gothic, Futura… Những font chữ này có thể được nâng cấp để đáp ứng cho nhiều mục đích sử dụng khác biệt.

Thương hiệu không chỉ là biểu tượng

một thương hiệu không chỉ được xác định do logo nhưng còn bởi sự khác biệt trong item và dịch vụ nhưng họ cung cấp cho người dùng. Nhiều người cho rằng các biểu tượng có thể trông giống nhau, miễn là những giá trị nhưng mà chúng cung cấp là hoàn toàn đặc biệt và mang lại tác dụng. Trước đây, các nhà phác thảo sẽ kiếm tìm concept lúc lên ý tưởng biểu tượng, nhưng điều đó không không thể thiếu nữa lúc “Thương hiệu” chính là concept.

lúc một số thương hiệu trở nên quen thuộc, nhu cầu về 1 logo dễ phân biệt gần như không còn quá lớn. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là họ nên loại bỏ những điểm hình thành dấu ấn của riêng mình. Chẳng hạn, Nike không thể thay thế dấu Swoosh của họ chỉ bằng dòng “NIKE” Sans Serif được, vì như thế là logo đặc thù của Nike nhưng mà mỗi lúc chứng kiến ai cũng biết.

Kết

Hướng đến sự đơn giản, dễ đọc là tốt nhưng các thương hiệu đã mất hàng thập kỷ để tạo được bạn dạng sắc riêng và có được sự ghi nhận của người sử dụng. Vì vậy đừng vội vã thải trừ điều này chỉ để nỗ lực chạy theo phong trào, nếu bạn không muốn rơi vào tình huống như là hình ảnh dưới.

Trong số này có 1 sản phẩm là thật.

Rubyk Agency

BÀI VIẾT LIÊN QUAN