Tuổi nghề của Designer có thực sự ngắn ngủi?

Tuổi nghề của designer không cao? Dân design thường nghỉ hưu ở tuổi 35? Có nhiều suy đoán về tuổi đời của designer. Vậy thực tiễn là gì?

lúc theo đuổi một công việc nào như thế, mỗi người đều mong mỏi sẽ gắn bó lâu dài. Tính dài lâu có thể tính từ khi ta mở màn đeo đuổi nghề cho tới lúc mắt mờ chân đủng đỉnh, không còn đủ sức lao động. You sẽ làm gì nếu như là công việc bạn muốn theo đuổi lại có tuổi nghề không cao?

Theo như là tin tức “truyền miệng” từ bao người, phác thảo là công việc do đó. Tuổi nghề của designer được cho là chỉ kéo dài tới mốc 35 tuổi. Đeo đuổi công việc này sẽ khó cam kết sự định hình vĩnh viễn. Thực tiễn có đúng như là vậy?

Những designer có tiếng 1 thời, tuổi nghề của họ là bao nhiêu?

Để làm rõ nghi ngờ: Designer sẽ nghỉ hưu ở tuổi 35, hãy cùng xem những designer nổi tiếng từ xa xưa đã kéo lâu công việc của họ trong bao dài.

Chip Kidd – 1 designer phác thảo sách nhiều người biết đến thế giới đã miệt mài sáng tạo và hình thành nhiều ấn phẩm bắt mắt trong suốt 30 năm.

Peter Saville – một designer nổi tiếng về design carton cứng đĩa hát đã làm bắt mắt portfolio bằng rất nhiều sản phẩm ấn tượng trải dài từ năm 1978 tới 2006.

Michael Bierut – designer tài giỏi của Pentagram đã có đến gần 40 năm thi công trong nghề.

Massimo Vignelli – designer nổi danh của Ý mở màn sự nghiệp tại đất Mỹ từ năm 1966. Những năm đầu thế kỷ 21, ông vẫn dành nhiều tâm huyết cho công việc này.

như là you đã thấy, hầu hết những designer nổi tiếng ở trên đều có tuổi nghề >30 năm. Nếu có đủ đảm bảo về sức khỏe, tuổi đời của designer ở trên chắc chắn còn cao hơn vậy.

bởi sao lại nghĩ tuổi đời của designer chỉ đến 35 tuổi?

Có một số căn cứ thực tế dẫn tới quan điểm designer sẽ nghỉ hưu sớm. Cụ thể như sau:

  • tài năng sáng tạo giảm dần theo thời gian: Tuổi trẻ thông thường thích khám phá, yêu điều mới lạ. Tuổi to hơn thường coi trọng sự ổn định và tính an toàn. Trào lưu này ở người trưởng thành dễ khiến tư duy sáng tạo bị mài mòn.
  • Sức khỏe không đảm bảo: Nghề lên ý tưởng có lịch thi công theo deadline. Bạn cần có thể lực tốt để chấm dứt mọi điều các job đúng thời hạn. Đây sẽ là gian truân lớn cùng những designer to tuổi do không phải ai cũng đủ sức để thức ngày thức đêm tiến hành.
  • nhân tố gia đình: đặc thù lĩnh vực lên ý tưởng là lịch tiến hành linh hoạt. Điều này đồng nghĩa với việc you có thể làm việc bất kỳ khi nào. Thỉnh thoảng lịch làm của bạn có thể là giữa trưa, nửa đêm đến sáng, thậm chí là nghỉ lễ. Điều đó sẽ gây gian nan cho những designer lớn tuổi đã có gia đình.

  • Không cập nhật kịp theo thời đại: với đặc trưng công việc yêu cầu tính sáng tạo cao, các designer sẽ cần cập nhật thường ngày hàng giờ. Đó có thể là những phong trào design mới, các phần mềm đồ hoạ mới… Nếu không nhanh nhạy và làm thế hệ mình mỗi ngày, các designer rất dễ bị tụt lại phía sau.

với những lí bởi trên, dễ hiểu bởi vì sao nghề phác thảo đồ hoạ thường bị cho là dễ nghỉ hưu non. Dù vậy thực tế đã cho thấy tuổi đời của designer có thể kéo dài hơn rất nhiều.

Những designer lâu năm thường làm gì?

Các designer lâu năm thông thường làm những công việc như là sau:

– Art Director (Giám đốc nghệ thuật)

– Creative Director (Giám đốc sáng tạo)

– Freelance Designer

– Agency Designer (Designer cho các company gia công, kinh doanh dịch vụ)

– Mở company riêng về lên ý tưởng, tiệm thiết kế quảng cáo – in ấn

– Làm giáo viên dạy design tại các trung tâm huấn luyện nghề…Như bạn đã thấy, có khá rất nhiều con đường kích thích cho designer về sau. Trên thực tế, các designer dài năm thường được đánh giá rất cao vì kinh nghiệm dày dạn và tư duy sắc bén. Gừng càng già càng cay. Nếu bạn thực sự đam mê với nghề, luôn khát khao đổi mới từng ngày thì cơ hội luôn mở ra.

Tham khảo thêm các khóa học tại VTC Academy: https://vtc.edu.vn/course/chuyen-vien-thiet-ke-do-hoa-so

BÀI VIẾT LIÊN QUAN