Portfolio là gì? 4 Xem xét khi lên ý tưởng portfolio

Đã bao giờ you tự đặt câu hỏi Portfolio là gì? Và vai trò của Portfolio là gì đối với 1 nhà lên ý tưởng đồ họa? Nếu you chưa hiểu rõ về khái niệm Portfolio, hãy cùng Vũ tìm hiểu trong bài báo này.

Portfolio là một thuật ngữ không hề lạ lẫm cùng số đông design. Khác biệt cùng những sinh viên ngành đồ họa, Portfolio gần như thứ duy nhất giúp họ hấp dẫn sự chú ý của nhà tuyển dụng và có được 1 công việc đồng tình.

Mặt khác, Portfolio còn giúp designers hấp dẫn những bạn hàng tiềm năng nếu họ muốn tiến hành chủ quyền và từ như thế, xây dựng 1 sự nghiệp vững bền cho bản thân.

Nhà thiết kế Mustak Cobanli – giám khảo cuộc thi A’ lên ý tưởng Award, trong một lần được hỏi về cách để những người thế hệ “chập chững” vào lĩnh vực có thể tìm được việc, đã nói:

Bí quyết để có được công việc thiết kế chính là một Portfolio tốt.

Vậy đúng đắn Portfolio là gì, công hiệu của Portfolio là gì và làm cách nào để thành lập một Portfolio hoàn chỉnh? Trong bài viết lần này, Vũ sẽ đưa ra đến các you những kiến thức về thuật ngữ Portfolio. Mở màn vẫn bằng câu hỏi cơ bản nhất: Portfolio là gì?

Portfolio là công cụ quan trọng đối với sự nghiệp của một Designer (ảnh: BernalMedia)

Portfolio là dụng cụ cần thiết đối với sự nghiệp của 1 Designer (ảnh: BernalMedia)

Portfolio là gì: Định nghĩa

Portfolio là tập hợp những dự án nhưng mà một cá nhân hoặc cơ quan đã thực hiện. Portfolio có hiệu quả như 1 profile, biểu thị tài năng của người sáng tạo.

Trong lĩnh vực phác thảo, Portfolio mang đến cho người xem (thường là nhà tuyển dụng hoặc khách hàng) cái nhìn tổng quan về phong cách lên ý tưởng, tiêu chuẩn công việc và những điểm mạnh của designer.

Thuật ngữ “Portfolio” có nguồn gốc từ chữ “portafoglio” trong tiếng Ý. “Portafoglio” là từ để chỉ những chiếc túi, hay ví cùng nhiều giấy tờ bên trong. Và đây cũng là nghĩa đầu tiên của câu hỏi “Portfolio là gì” trong tiếng Anh: 1 thứ để đựng các giấy tờ, phiên bản in, phiên bản vẽ, tiền, và những thứ gần giống.

Sau như thế, Portfolio mở đầu được sử dụng để ám chỉ tập hợp danh mục đầu tư của 1 người (đến nay vẫn mang nghĩa này), và được dùng cả trong những ngành khác như là design.

Portfolio được áp dụng trong các hoạt động, ngành nghề có sự tập trung vào các dự án, hoặc 1 tập hợp rất nhiều item. Đó có thể là điện ảnh, nhiếp ảnh, thiết kế, hay thậm chí là bất động sản, nhà hàng, khách sạn,… Chúng ta có thể tạo ra các Portfolio dạng in ấn hoặc kỹ thuật số (website, pdf,…), tùy thuộc vào sở thích cá nhân và yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

như Vũ đã viết, Portfolio là khí cụ thiết yếu giúp các sinh viên thiết kế, designer hoặc freelancer tìm được công việc và khách hàng, vì nhà tuyển dụng thường sẽ không có rất nhiều thời điểm để sàng lọc kỹ lưỡng số lượng hồ sơ lên đến hàng trăm. Họ chủ chốt sẽ dựa trên Portfolio và chia sẻ đánh giá, cảm xúc của mình. Vậy vai trò cụ thể của Portfolio là gì?

Portfolio là gì: Tầm cần thiết của Portfolio

Sau lúc biết được Portfolio là gì, chúng ta cần phải hiểu về tầm cần thiết của chúng. Không chỉ giúp you có được công việc trước tiên, Portfolio còn mang đến rất nhiều lợi ích khác cho sự nghiệp lâu dài của you.

a. Portfolio giúp you có được 1 công việc

thiết kế đồ hoạ là một lĩnh vực ngày càng phổ biến. Rất nhiều bạn trẻ muốn thử sức mình trong lĩnh vực đầy đổi mới và lôi cuốn này, với với đó là sự chú trọng về mặt hình ảnh, truyền thông của các thương hiệu, điều này dẫn đến việc hàm lượng “cung” và “cầu” về nhân lực gia tăng.

Tất nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Thực tiễn là hiện nay có rất nhiều designers nhận thấy rất gian nan để tìm được 1 công việc đồng tình. Cạnh tranh gay gắt, Công ty thậm chí còn không phản hồi email, muốn làm freelancer thì không có khách hàng… Vậy giả sử you đang là sinh viên năm cuối lĩnh vực lên ý tưởng đồ họa, bạn cần làm gì để cuộc sống vài tháng tới bớt khó khăn đi một chút?

Giải pháp khả dĩ nhất chính là đầu tư nghiêm túc cho bản thân một Portfolio.

một Portfolio tốt sẽ là khí cụ giúp you cạnh tranh với đứa you ngồi với bàn nếu cả hai cùng ứng tuyển cho 1 công việc. Cơ hội chiến thắng của you lúc tìm việc nhưng mà không có Portfolio gần như là bằng 0. Điều đó cũng gần giống như là việc bạn ra sân bay mà lại quên mang theo hộ chiếu vậy. Bạn không thể “cất cánh” nếu không có Portfolio.

Portfolio là bước đệm để Designer có được một công việc ưng ý (ảnh: unsplash)

Portfolio là bước đệm để Designer có được 1 công việc đống ý (ảnh: unsplash)

Nhà tuyển dụng thường không có quá rất nhiều thời điểm để lưu ý kỹ từng ứng viên. Họ không thể nào gọi điện phỏng vấn một lúc hàng trăm người được. Vì vậy để tiết kiệm thời điểm hơn, nhà tuyển dụng sẽ xem qua portfolio của you.

lúc đó, doanh nghiệp sẽ bình chọn được các nguyên tố sau:

  • Chuyên môn: nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có thích hợp với đòi hỏi chuyên môn nhưng họ tìm kiếm hay không. Có thể họ đang cần 1 người chuyên về thiết kế sự kiện, nhưng you lại có chuyên môn về phác thảo thương hiệu. Vậy là hai bên “không thuộc về nhau” rồi.
  • phong cách thiết kế: Portfolio là nơi hoàn hảo để bạn biểu thị phong cách thiết kế cá nhân của mình. Những dự án nhưng you đã thực hiện sẽ giúp nhà tuyển dụng hình dung được đẳng cấp, cá tính của you và đánh giá xem liệu you có thích hợp cùng nhu cầu, văn hóa của họ hay không.
  • đánh giá chi tiết: bạn dạng thân Portfolio cũng là 1 “tác phẩm” được đổi mới ra bởi designer. Bởi vì thế nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể phụ thuộc đó để nhận xét kỹ lưỡng về ứng viên của mình. Những kĩ năng lên ý tưởng layout, phát triển concept, màu sắc, typography… sẽ được nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá.

Tóm lại, một portfolio đủ tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho you trong việc kiếm tìm một công việc, dù you là một sinh viên hay đã đi làm rất nhiều năm.

b. Portfolio giúp you xây dựng thương hiệu cá nhân

Tính về dài lâu, Portfolio còn giúp bạn trong việc thành lập được thương hiệu cá nhân. Điều đó là vô cùng cần thiết với những ai muốn kiếm tìm những công việc chủ quyền (freelance).

bây giờ, việc cạnh tranh giữa các freelancer với nhau cũng không kém gì cạnh tranh cho 1 việc làm đống ý. Một bài giới thiệu tuyển dụng freelancer hấp dẫn được hàng chục bình luận “ứng tuyển” là điều tầm thường trên các diễn bọn.

Trong trường hợp này, Portfolio đóng tính năng như là 1 khí cụ quảng cáo cho những kỹ năng và kinh nghiệm của you. Và đối tác có thể liên lạc tới you qua Portfolio.

Portfolio cũng giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân (ảnh: MartinBriceno)

Portfolio cũng giúp you thành lập thương hiệu cá nhân (ảnh: MartinBriceno)

Đừng xem thông thường công việc freelance. Nếu you là 1 “tân binh” trong ngành thiết kế thương hiệu, việc nhận những công việc design logo cho các thương hiệu nhỏ là 1 cách để you góp nhặt kinh nghiệm cho mình. Thi công cùng những khách hàng này thường không yêu cầu quá nhiều về mặt kĩ năng, mà sẽ mang lại cho designer những bài học quý báu như là thương lượng giá, đàm phán,…

Đối cùng những người đã có công việc ổn định, freelance không chỉ mang lại nguồn thu nhập khác cho phiên bản thân, chúng cũng giúp you xẻ sung thêm kiến thức ngoài công việc hàng ngày. Bạn sẽ nhận ra việc sử dụng các dự án freelance mang tới rất nhiều góc nhìn mới mẻ, những thứ có thể thực hiện vào công việc chính của you.

Portfolio là gì: Những lưu ý khi phác thảo Portfolio

Chúng ta đã biết Portfolio là gì và tính năng của Portfolio là gì. Tuy nhiên, trong tiến trình thành lập Portfolio, designers thường bận rộn phải những sai sót đáng tiếc, dù chúng ta hoàn toàn có thể tránh được.

điều này có thể xảy đến khi các you lần đầu làm Portfolio hoặc chưa có ai giúp chỉ ra những điểm yếu này. Chúng rất dễ khiến you mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng hoặc bạn hàng, và khiến cơ hội vụt khỏi tầm tay you.

Trong phần tiếp theo, Vũ sẽ nói tới độc giả những để ý khi lên ý tưởng Portfolio là gì, nhằm giúp các bạn tránh được trong tương lai.

hàm lượng dự án

1 trong những sai lầm thường dùng nhất khi thành lập Portfolio design là hàm lượng dự án. Có người chỉ đưa vào 1 hoặc hai dự án, nhưng mà cũng có người lại “nhét” vào tận mười dự án.

Quá ít dự án sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng you không đủ kinh nghiệm, khi quá nhiều dự án sẽ biến designer thành một người “tham lam”, không biết chọn lọc.

hàm lượng dự án hợp lý trong Portfolio sẽ là từ 4 – 6. Tất nhiên, tùy thuộc vào mục đích và cảm nhận của bất cứ ai, con số này sẽ đổi mới, mà không nên chênh lệch quá rất nhiều.

Đối với những sinh viên vừa ra trường, những dự án trong tiến trình học hoặc dự án cá nhân là một nguồn tài nguyên có lí để you đưa vào Portfolio, khi nhưng mà kinh nghiệm của you là chưa rất nhiều. Mặt khác, chúng ta cũng dễ bị thôi thúc bởi ý nghĩ phải thể hiện thật rất nhiều công việc thì nhà tuyển dụng thế hệ bình chọn cao chúng ta so với những ứng viên khác. Tuy thế thực tiễn lại chỉ ra điều ngược lại.

Hãy Nghĩ suy về công việc mà bạn đang ứng tuyển và chọn ra những dự án phù hợp nhất. Nếu Công ty như thế là 1 doanh nghiệp design website, hãy chỉ chọn ra những dự án liên quan tới UI/UX nhưng you đã làm. Nếu Công ty như thế chuyên về ngành lên ý tưởng thương hiệu, những dự án design biểu tượng, bao bì,… sẽ là chọn lựa sáng suốt nhất để trao vào Portfolio.

phong cách cá nhân

bây giờ cũng có rất nhiều trang web cung ứng sẵn những template portfolio cho người sử dụng, và chúng ta cũng hay áp dụng chúng như 1 cách để tiết kiệm thời gian. Theo quan điểm của Vũ, you không nên làm vậy.

bởi đơn giản, làm chính vì vậy rất nhàm chán. Một template đẹp mắt có thể được triển khai bởi vì hàng trăm người. Trong trường hợp như thế, làm sao you bộc lộ được phong cách lên ý tưởng của mình? Mặt khác, những template này cũng thông thường được design đơn giản, bởi cần tạo nên hàm lượng lớn để lôi cuốn người dùng. Suy ra tính đặc sắc của những portfolio dạng này gần như không có.

Hãy ghi dấu ấn bằng phong cách cá nhân trong portfolio của bạn (ảnh: Naomie Kartika)

Hãy ghi vết tích bằng đẳng cấp cá nhân trong portfolio của bạn (ảnh: Naomie Kartika)

Nếu bạn là 1 designer, hãy thành lập portfolio bằng chính sự sáng tạo của mình. Hãy tạo nên 1 concept thông thường toàn bộ để dẫn dắt cảm giác của người xem. Concept là thứ cực kỳ cần thiết trong lĩnh vực sáng tạo. Những người yêu vẽ minh họa có thể thành lập một concept truyện tranh cho Portfolio của mình. Những người thích Marvel có thể tạo dựng những hiệu ứng đồ họa để ghi di sản.

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ hứng thú hơn lúc nhìn vào 1 Portfolio được lên ý tưởng riêng, chứ không phải những mẫu có sẵn trên Internet.

quy trình của dự án

Dự án là mục cần thiết nhất trong Portfolio. Nhà tuyển dụng và khách sẽ phụ thuộc đó để đánh giá năng lực của you, do vậy hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho mục này.

nhưng không phải cứ cho hết mọi điều image liên quan vào là “kỹ”. You cần có những nội dung căn bản của dự án để các giám đốc đổi mới hiểu được tổng thể phổ biến và đóng góp nhưng mà you đã thực hiện.

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến vai trò của bạn trong dự án (ảnh: pexels)

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm tới tính năng của bạn trong dự án (ảnh: pexels)

nội dung cần có cho một dự án gồm có

  • Tên khách hàng hoặc company
  • Mục tiêu dự án
  • tiến trình kích thích dự án
  • Giải pháp
  • tính năng của bạn trong dự án
  • Những điều rút ra được của you sau dự án

Những chủ đề này giúp người xem hiểu được cách bạn tìm ra giải pháp cho những vấn đề design.

khác lạ, vai trò của you trong dự án là rất cần thiết. Hãy chọn lựa những công việc nhưng bạn có vai trò chính, bởi vì 1 nhà tuyển dụng chứng kiến 1 dự án trong Portfolio, họ sẽ gần như mặc định rằng bạn đã nhập cuộc nhiều vào quá trình xây dựng dự án.

Nếu you chỉ phụ 1 vài việc lặt vặt, khẳng định bạn sẽ không thể trả lời khi họ đặt những câu hỏi mang tính chuyên sâu về dự án. Ngược lại, lúc bạn đã thật sự hiểu về công việc mình đã làm, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều khi đối diện với những giám đốc sáng tạo đang ngồi trước mặt.

Đừng chỉ chèn mỗi tên và vài chục tấm hình. Những đoạn biểu đạt dự án cũng sẽ là một cách để nhà tuyển dụng hoặc đối tác có thêm động lực để tìm hiểu Portfolio của bạn.

để ý những cụ thể căn bản

Có những thứ rất đơn giản tới nổi chúng ta không thể nghĩ là bạn dạng thân có thể mắc phải những sai sót đơn giản như vậy. Những sai lầm loại này bao gồm: chính tả, đề tài cá nhân, lỗi font,…

Lời khuyên của Vũ dành cho các bạn sinh viên chính là hãy chú ý thật kỹ những chi tiết nhỏ dại này. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có tài năng loại bỏ hồ sơ của you chỉ do một lỗi chính tả. Nó thể hiện bạn là một người thiếu chỉn chu và thiếu cẩn thận lúc tiến hành.

ngoài ra, việc thiếu những thông tin liên lạc không thể thiếu cũng là 1 sai sót cần tránh, đặc biệt là với các Portfolio dạng web hoặc hồ sơ trực tuyến. You nên cam kết rằng có một mục liên lạc riêng để đối tác hoặc nhà tuyển dụng có thể liên lạc trong trường hợp cần thiết.

Trên đây là những xem xét nhưng Vũ tin rằng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn đọc trong quá trình thành lập Portfolio. Các bạn có thể tham khảo thêm những trang web Portfolio online như là Behance, Dribble,… Đây cũng là 1 cách dễ dãi nếu you không có nhiều thời điểm để tự phác thảo Portfolio cho mình.

Lời kết

qua bài báo này, đội ngũ Vũ Digital mong muốn độc giả đã hiểu khái niệm Portfolio là gì cũng như là những xem xét khi thành lập Portfolio là gì, khác biệt là các bạn học viên dự định theo đuổi đoạn đường thiết kế đồ họa.

Portfolio là một công cụ kết quả để chúng ta hệ thống lại các dự án, biểu thị phong cách cá nhân và khởi đầu sự nghiệp. Hãy đầu tư nghiêm túc cho Portfolio ngay từ bây giờ, đừng đợi tới khi ra trường rồi mới chuẩn bị. Vũ chúc các you chiến thắng.

Xin chân thành cảm ơn,

*Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN