100 Năm biểu tượng Mazda, từ phục vụ Thế Chiến đến hãng xe lâu đời

Lịch sử đổi mới và làm thế hệ biểu tượng Mazda cũng thăng trầm và rất nhiều đổi thay trong suốt chiều lâu lịch sử thương hiệu.

Năm 2020 là Thời điểm đánh dấu cột mốc vô cùng cần thiết của thương hiệu Mazda đưa ra riêng, cũng như là Mazda Motors Corporation đưa ra phổ biến, lúc doanh nghiệp đa tổ quốc này khoảnh khắc 100 năm thành lập và phát triển.

Từ một công xưởng phạm vi bé dại chuyên gia công nút chai, tới thiết kế và lắp ráp xe vận tải nhằm phục vụ cho Thế Chiến, Mazda giờ đây vươn lên biến thành thương hiệu ô chén vang danh toàn cầu, thậm chí còn đoạt nhiều giải thưởng cảm giác về lên ý tưởng sản phẩm.

không chỉ tạo ra vết tích khỏe mạnh nhờ những lên ý tưởng xe táo bạo, bạn dạng thân mật kế logo Mazda đang triển khai cũng gây cảm nhận cùng giới mộ điệu – biểu tượng chữ M tạo hình đôi cánh tượng trưng cho giấc mơ bay xa của thương hiệu Nhật bạn dạng.

logo mazda

Mazda là thương hiệu xe lâu đời của Châu Á và địa cầu
Nguồn: Auto Pro

tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng, Mazda đã có tới 7 lần đổi mới và làm mới biểu tượng, trước lúc trưng bày và phần mềm lên ý tưởng ấn tượng hiện có trên các ấn phẩm, phương tiện truyền thông và dĩ nhiên là cả những mẫu xe hiện hành.

Từng thay đổi bé dại nhất trong mỗi lần làm mới lên ý tưởng biểu tượng Mazda đều bắt nguồn và được truyền cảm hứng từ những đổi mới mạnh bạo của thời cuộc hoặc văn hoá Nhật bạn dạng.

logo Mazda đầu tiên trong lịch sử

Mazda Motors Corporation tiền thân là doanh nghiệp gia công Toyo Cork Kogyo, được thành lập vào năm 1920 tại Nhật bản. Tới năm 1929, doanh nghiệp chính thức đưa vào hoạt động nhà máy gia công đặt tại Hiroshima.

gia công phục vụ Thế Chiến đương nhiên không phải là một lĩnh vực bền vững. Chỉ ít năm sau đó, Công ty phải đứng bên bờ vực phá sản do không thể duy trì hoạt động nhà máy. May mắn thay, rất nhiều ngân hàng và đơn vị tài chính tại Hiroshima lúc đó đã “dang tay” để cứu lấy số phận của Toyo Cork Kogyo.

logo mazda

biểu tượng mazda trước tiên trong lịch sử
Nguồn: Inside Mazda

Năm 1934, company chuyển sang lắp ráp và sản xuất xe tải, xe ba bánh chuyên dụng để phục vụ cho quân sự. Họ đặt tên loạt sản phẩm đầu tay của mình là Mazda-go, những chiếc xe ba bánh chuyên tải cùng động cơ 250cc và mức tải trọng lên tới 200kg.

biểu tượng Mazda trước tiên trong lịch sử dễ chơi chỉ là dòng chữ Mazda được viết tay, đường nét mịn màng và phần nào đó toát lên hơi hướng cổ xưa.

biểu tượng Mazda tiếp theo nhìn thấy một thời kỳ đau thương của Nhật bản

Khoảng đầu những năm 30, thương hiệu xe ba bánh vận tải Mazda mở màn nhen nhóm cho những tham vọng to đùng hơn. Tiêu biểu trong số như thế là dự án tăng trưởng mẫu xe ô chén cỡ bé dại đầu tiên, được khởi động vào năm 1934.

Đây cũng là khi tên Công ty, tên thương hiệu và cả design biểu tượng Mazda mới ra đời. Công ty được đổi tên thành Mazda Motors Corporation, lên ý tưởng logo Mazda thế hệ là image cách điệu của ba chữ M – viết tắt của Mazda Motors Manufacturer.

cụ thể kéo dài của ba chữ M ý muốn gợi nhớ tới hình ảnh đôi cánh, tượng trưng cho tham vọng và khát khao bay xa của đội ngũ thương hiệu. Tới năm 1940, nguyên mẫu thiết kế của chiếc ô bát trước tiên bởi Mazda phát triển cũng được ra mắt.

logo mazda

biểu tượng Mazda kế tiếp nhìn thấy nước Nhật chìm trong khủng hoảng
Nguồn: Inside Mazda

tuy nhiên niềm tin rằng Mazda sẽ sớm “thương mại hoá” mẫu xe cá nhân trước tiên nhanh lẹ sụp đổ. Năm 1945, như một động cắt nhằm xoá sạch và tàn phá năng lực kháng cự của kẻ thù sau Thế Chiến Thứ Hai.

Quân đội Mỹ đã tạo thành vụ thảm sát hạt nhân được đánh giá là kinh động nhất nhì lịch sử loài người. Hai quả bom được thả xuống lần lượt tại Hiroshima rồi Nagasaki, đã tước đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người dân vô tội.

Vụ thảm sát cũng đã khiến hai thành phố hứng chịu sức công phá trực diện, như là đang trở về với giai đoạn tiền công nghiệp. Nhà máy và mọi hoạt động của thương hiệu Mazda tất nhiêntuy nhiên cũng chịu thông thường số phận.

Dự án kích thích và giới thiệu sản phẩm xe cá nhân đầu tiên của Mazda Motors Corporation bị tạm hoãn và đình trệ sản xuất tới hơn một thập kỷ kế tiếp.

biểu tượng Mazda thứ ba ghi lại thời kỳ kế thừa

quãng thời gian những năm đầu tái thiết và phục hồi kinh tế sau thảm hoạ hạt nhân, thương hiệu Mazda đương nhiên không tạo được nhiều di sản rõ nét trên thị trường.

sự kiện cần thiết và đáng nhớ nhất của họ có lẽ là Thời điểm Chủ tịch đương nhiệm Jujiro Mazda không còn tại vị, để người đàn ông Tsuneji Mazda lên tiếp quản và kế thừa mọi hoạt động quan trọng của Công ty.

logo mazda

biểu tượng Mazda ghi lại thời kỳ kế thừa của company
Nguồn: Inside Mazda

biểu tượng Mazda design mới cũng được ra đời, mà tất nhiên nó giống như một phần của lịch sử nhiều hơn, thay vì mang tính đại chúng và xuất hiện trên các item chính thức hay các phương tiện truyền thông.

design logo Mazda thế hệ này tương đối văn minh, góc cạnh nhưng mà đáng tiếc không để lại nhiều cảm xúc, mau lẹ bị quên béng và chưa chạm tới cảm giác của hầu hết khách hàng khi đó.

logo Mazda thứ tư và công cuộc tái thiết thần tốc

Chỉ bốn năm sau thảm hoạ thế kỷ, Mazda chính thức quay về bằng việc cho phép xuất khẩu xe ba bánh vận tải sang Châu Âu. Biểu tượng Mazda bởi vì thế cũng buộc phải có sự thay đổi, để phù hợp và thích nghi tốt hơn với một thị trường đầy tiềm năng.

logo mazda

biểu tượng Mazda mới với nét chữ mạnh khỏe và cứng cáp hơn hẳn
Nguồn: Inside Mazda

biểu tượng Mazda mới cũng giống như là biểu tượng đầu tiên trong lịch sử, chỉ là dòng chữ Mazda quen thuộc mà lần này, nét chữ đã có phần cứng cáp và khỏe mạnh hơn, so với sự uyển chuyển, mịn màng và phần nào như thế là yếu ớt ở thiết kế cũ.

Năm 1950, Mazda lưu lại 1 bước ngoặt không kém phần cần thiết. Dự án kích thích và sản xuất xe ô tô cá nhân chính thức quay quay về.

biểu tượng Mazda thứ năm và sản phẩm ô chén đầu tay của hãng xe Nhật

trái đất xe biết tới thương hiệu Mazda 1 cách rộng rãi sau những mẫu xe như RX-7, RX-8 hay MX-5. Nhưng mẫu xe ô chén cá nhân đầu tiên do Mazda phát triển và gia công, như thế chính là những chiếc R360 Coupe nhỏ dại gọn với nhiều tuỳ chọn màu sơn.

logo mazda

Chiếc Mazda R360 Coupe từng làm nên danh tiếng cho thương hiệu Nhật bạn dạng
Nguồn: Tinhte

Tròn mười năm sau lúc trao trở lại dự án gia công xe cá nhân, Mazda đã cho xuất xưởng những chiếc R360 Coupe trước tiên, cùng lên ý tưởng biểu tượng Mazda mới ở trên nắp capo.

Đây là lên ý tưởng biểu tượng Mazda thứ năm trong lịch sử thương hiệu Nhật phiên bản, sở hữu hơi hướng tối giản và văn minh gần giống với design logo của năm 1951 – lúc TsunejiMazda thừa kế Công ty để thay phụ vương mình điều hành mọi hoạt động.

logo mazda

phác thảo biểu tượng Mazda hình thành trên những chiếc R360 Coupe
Nguồn: Auto Daily

R360 Coupe tuy chỉ là mẫu xe dành riêng cho thị trường Nhật bản, mà thành quả nhưng nó mang lại thì không hề khiêm tốn 1 chút nào. Hơn 4.500 đơn đặt hàng đã được ghi nhận trong ngày đầu tiên mở đăng ký. Có quãng thời gian, thậm chí R360 Coupe đã chiếm đến hơn 15% tổng thị phần xe nội địa Nhật, trong đó chiếm tới 2/3 thị phần xe dành riêng cho thị trường trong nước.

logo Mazda thứ sáu quay trở về với lên ý tưởng xưa cũ

tới năm 1975 biểu tượng Mazda lại tiếp tục được thay đổi và trưng bày phác thảo thế hệ. Họ trở lại cùng phong cách xưa cũ lúc chỉ sử dụng wordmark biểu lộ tên thương hiệu.

đương nhiên, lần này Mazda đã thực hiện 1 phông chữ giản đơn hơn, cứng cáp hơn mà vẫn gợi nhớ khỏe khoắn đến tinh thần của vận tốc và sự bền vững. Đây là design logo Mazda được sử dụng dài nhất kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai.

logo mazda

biểu tượng Mazda được sử dụng tới cuối thế kỷ 20
Nguồn: Kindpng

cụ thể wordmark logo Mazda viết thường tổng thể, chữ màu đen cùng hai nét đứt chữ Z được thực hiện từ năm 1975 tới năm 1997. Sau đó biểu tượng Mazda này lại tiếp tục được áp dụng đến cuối thế kỷ 20, chỉ đổi mới thành màu xanh da trời đi kèm biểu trưng thương hiệu.

Trả lời về việc bố trí các chữ cái trong tên thương hiệu theo dạng chữ viết thông thường, ngoại trừ chữ D được xử lý in hoa, phía Công ty Mazda cho biết, họ muốn biểu thị sự vững chắc, uy tín và đáng tin tưởng ngay từ trong lên ý tưởng logo Mazda.

bởi thế đội ngũ lên ý tưởng đã tìm cách bố trí sao cho toàn bộ wordmark nằm trong 1 khung viền hình chữ nhật. Lúc như thế chữ D viết thông thường sẽ hình thành sự sai lệch làm mất đi ý đồ của đội ngũ. Đó là lý vì vì sao mọi điều chữ cái đều viết thường, ngoại trừ chữ D được in hoa.

biểu tượng Mazda thế hệ được thực hiện tới năm 2015

Tháng 6/1997 logo Mazda được nghiên cứu cải tiến, hình thành một biểu trưng giàu ý nghĩa để đặt bên cạnh wordmark tên thương hiệu quen thuộc, thay do sử dụng phối hợp các ký tự viết tắt hay dòng chữ viết tay đơn điệu như là trước.

biểu tượng Mazda thế hệ bao hàm hai yếu tố, trong đó giữ lại wordmark Mazda thân thuộc và chỉ thay đổi thành màu xanh da trời. Đi kèm theo là biểu trưng hoàn toàn thế hệ, bộc lộ đúng giá trị cũng như hoàn toản văn hoá thương hiệu Mazda.

logo mazda

logo Mazda trước tiên thực hiện biểu trưng hình đôi cánh
Nguồn: chip4upoker4uuks

Biểu trưng thế hệ trong logo Mazda là 1 chữ M cách điệu được đặt trong vòng cung tròn. Chữ M dang rộng để làm nên image trừu tượng của 1 đôi cánh, đưa ra lên sự gan dã dám đương đầu với mọi thử thách khó khăn của thương hiệu Mazda.

Đôi cánh này kết hợp cùng vòng cung tròn để hình thành vòng lặp vô tận, ý cho biết thương hiệu này sẽ không hoàn thành vươn cao và bay xa. Thủy chung với triết lý cũng như là văn hoá thương hiệu để mang đến giá trị bền vững cho người tiêu dùng.

biểu tượng Mazda từ 2015 tới nay

Trở về Thời điểm năm 2010, sau nhiều tháng cân nhắc và thậm chí là đấu tranh, đội ngũ lên ý tưởng của Mazda đã mạnh dạn xếp lại ngôn ngữ phác thảo Nagare xưa cũ, để cho ra mắt phong cách thiết kế KODO hoàn toàn thế hệ.

Đây được xem là nhân tố cần thiết nhất giúp củng cố đà tăng trưởng doanh thu của hãng. Trong như thế Mazda 3 nhiều năm liền được mặc định là biểu tượng của ngôn ngữ phác thảo KODO, mang đến doanh thu hơn 1 triệu chiếc/năm chỉ tính riêng tại Bắc Mỹ.

logo mazda

logo Mazda được sử dụng ở khoảnh khắc hiện tại
Nguồn: Welovecars

thay đổi đẳng cấp thiết kế item là 1 chuyện, nhưng mà đổi mới thiết kế logo Mazda cũng là 1 nhiệm vụ quan trọng không kém. Nhìn thông thường lên ý tưởng biểu tượng Mazda thế hệ không có quá rất nhiều đổi mới.

Điều đổi mới lớn nhất có lẽ là cách hoàn thiện vật phẩm vật lý và màu sắc của logo. Lên ý tưởng mới có phong cách xử lý nhám và mịn màu hơn, tạo nên cảm giác sang trọng, văn minh và phù hợp với 1 thương hiệu đeo đuổi phong cách trẻ trung phóng khoáng.

Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN