7 Phương pháp cơ bản trong phác thảo tên thương hiệu

phác thảo tên thương hiệu là một trong những bước đầu của quá trình thành lập thương hiệu. Một cái tên hiệu quả sẽ giúp đối tác phân biệt, phân biệt và kết nối cùng thương hiệu.

Theo 1 khảo sát từ Crowdspring, 77% người tham gia phỏng vấn đồng ý rằng họ sẽ đề cập tới 1 số item, dịch vụ theo tên thương hiệu cụ thể.

Chúng ta hiếm khi cho biết mình chuẩn bị “đón xe ôm công nghệ thông qua ứng dụng trên điện thoại”. Quá lâu dòng. Chúng ta chỉ đơn là đang “đặt Grab”.

Chúng ta sẽ không trả lời rằng mình “tìm thấy thông tin này bằng khí cụ kiếm tìm dựa theo từ khóa trên Internet”. Quá phức tạp. Chúng ta chỉ bảo “tôi Google là ra”.

Còn rất nhiều ví dụ khác để minh họa hành vi trên của người tiêu dùng. Điều này chứng tỏ rằng, việc thiết kế tên thương hiệu nếu được làm đúng, làm nghiêm túc, làm bài bạn dạng, phối hợp đồng bộ cùng những chiến lược khác, sẽ mang lại rất nhiều giá trị cho thương hiệu.

Tên thương hiệu sinh ra ở khắp mọi nơi, do vậy cần phải thật chú ý lúc đặt tên thương hiệu. 1 Cái tên khó nhớ hoặc khó phát âm có thể cản trở những hoạt động truyền thông, marketing của Công ty trong tương lai. Mặt khác, 1 cái tên nếu không được bảo hộ sẽ khiến Công ty vướng phải những rủi pháp lý không đáng có.

vì vậy, phác thảo tên thương hiệu là 1 thách thức lớn và đòi hỏi những công đoạn nghiên cứu, sáng tạo và những chiến lược cụ thể. Mà một tên thương hiệu tốt sẽ bao gồm những tiêu chí nào? Trong bài giới thiệu này, Vũ sẽ đưa ra đến độc giả về những sai lầm khi design tên thương hiệu và những tiêu chí tạo nên 1 cái tên tác dụng.

Những hiểu lầm khi design tên thương hiệu

Thương hiệu cũng như 1 loài người, cũng có tính cách và phiên bản sắc lẻ tẻ. Đối cùng loài người, 1 trong những thứ làm nên sự đặc sắc của mỗi cá nhân chính là cái tên. Tên gọi giúp nhận biết người A và người B. Tên gọi còn là phương tiện để mở đầu câu chuyện, là cầu nối để gắn kết cảm xúc. Điều gần giống cũng thực hiện cho lĩnh vực lên ý tưởng tên thương hiệu.

lên ý tưởng tên thương hiệu là 1 phần của quá trình thành lập bộ nhận diện thương hiệu. Bên cạnh biểu tượngtagline, tên thương hiệu đóng vai trò như yếu tố hạt nhân của 1 bộ nhận diện hoàn chỉnh.

tuy vậy, không phải ai cũng nhận thức được ý nghĩa và tầm cần thiết của việc design tên thương hiệu. Trong quá trình tư vấn và thực thi chiến lược cho các Công ty, Vũ nhận thấy có những sai trái mà nhà chỉ đạo thông thường bận rộn phải như là sau.

sai lầm 1: Cho rằng thiết kế tên thương hiệu rất dễ làm

1 vài nhà chỉ huy bình chọn việc lên ý tưởng tên thương hiệu ít quan trọng hơn rất nhiều so cùng thực chất và ý nghĩa vốn có của nó. Họ cho rằng việc đổi tên hay đặt 1 cái tên thế hệ không cần đầu tư quá rất nhiều công sức hay ‘chất xám’, bởi tên nào mà chẳng được, chỉ cần khác kẻ thù một tí, dễ đọc, dễ nhớ một tí là được thôi mà.

nhưng đây là một quan điểm sai lầm và về dài lâu có thể dẫn tới những tác động tiêu cực đối cùng thương hiệu. Không những cùng những company thế hệ bắt đầu xây dựng thương hiệu, những tập đoàn lớn cũng khó tránh khỏi hậu quả nếu không đầu tư nghiêm túc cho việc thiết kế tên thương hiệu.

Sai lầm trong thiết kế tên thương hiệu đã từng khiến PWC tốn kém hơn 110 triệu đô la (ảnh: linkedin)

sai lạc trong thiết kế tên thương hiệu đã từng khiến PWC tốn kém hơn 110 triệu đô la (ảnh: linkedin)

Vào năm 2002, PWC – tập đoàn kiểm toán hùng mạnh bậc nhất địa cầu – đã chi đến 110 triệu đô la để đổi tên thành “Monday” (Thứ Hai). Động thái này nhằm thể hiện nỗ lực biến mình thành một thương hiệu tươi mới và rất nhiều sức sống hơn. Quyết định này đã thất bại thảm hại và rất nhanh, hãng đã phải lấy lại cái tên PWC quen thuộc.

quá trình thiết kế tên thương hiệu đề nghị nhà chỉ huy và đội ngũ sáng tạo phải triển khai nghiêm túc và đầu tư cho việc nghiên cứu, bàn luận và thấu hiểu vấn đề thật sự của thương hiệu.

rất nhiều trường hợp thương hiệu gặp gian khổ trong việc truyền thông không phải bởi vì cái tên khó đọc, nhưng là bởi nó nghe giống một thương hiệu nào như thế khác. Chính vì như vậy, vấn đề thật sự ở trường hợp này là sự khác biệt, không phải cách phát âm.

Điều quan trọng chính là đội ngũ thiết kế tên thương hiệu có đủ năng lực và kĩ năng tìm ra được vấn đề, từ đó chia sẻ giải pháp thích hợp. Thông thường, sẽ có hàng trăm cái tên được chú ý và loại bỏ trước lúc đội ngũ phác thảo tên thương hiệu tìm ra được ý tưởng hiệu quả nhất.

sai trái 2: Đặt ra quá nhiều đề nghị cho tên thương hiệu

Tên thương hiệu, logo hoặc vật phẩm chỉ là 1 phần của thương hiệu. Một cái tên ‘Apple’ không thể nào làm nên thương hiệu Apple. 1 Từ ‘Amazon’ cũng không tạo thành hình ảnh của 1 Công ty thương mại điện tử toàn cầu.

đôi lúc nhà lãnh đạo quên mất điều này và đặt ra quá rất nhiều kỳ vọng cho đội ngũ lên ý tưởng tên thương hiệu. Họ tìm cách “nhồi nhét” năm, sáu ý nghĩa không giống nhau cho 1 cụm từ hai ba âm tiết. Cách làm này không phải lúc nào cũng công hiệu.

bởi như là Vũ đã đưa ra, bên cạnh cái tên thì biểu tượng, thông điệp, tín hiệu nhận diện,… sẽ cùng góp phần làm nên danh tiếng thương hiệu và nhận thức của khách hàng về thương hiệu.

Thương hiệu được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau (ảnh: Screen post)

Thương hiệu được tạo ra từ nhiều nguyên tố không giống nhau (ảnh: Screen post)

Luận điểm này cũng sử dụng với những tập đoàn hàng đầu trên trái đất. Ví dụ, hai mươi năm trước nếu nghe thấy cái tên Tesla, you có nghĩ rằng doanh nghiệp này sẽ trở thành người dẫn lối trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo xe hơi không?

nhiều kĩ năng là không. Có thể you sẽ chép miệng và cho rằng “Đây rồi, lại thêm một nhóm fan cuồng của Nikola Tesla”. Vậy hiện nay “nhóm fan cuồng” này đang ở đâu? Thêm vào logo, màu sắc, câu chuyện, sản phẩm, tagline, dịch vụ, và… Elon Musk, chúng ta có thương hiệu Tesla – top 30 thương hiệu toàn cầu dựa trên giá trị thương mại.

design tên thương hiệu rất cần thiết, nhưng mà đừng bởi thế nhưng đặt ra yêu cầu quá cao cho nó. Hãy nhớ xây dựng thương hiệu là 1 quá trình, chứ không chỉ dừng lại ở bước gọi tên.

sai lạc 3: Thiếu tiêu chí đánh giá khách quan lúc lên ý tưởng tên thương hiệu

Chúng ta không thể nào gạt bỏ 1 ý tưởng tên thương hiệu chỉ vì đơn giản là ta không thích nó, hoặc do cái tên này nghe không hợp.

Thích hay không thích là đánh giá chủ quan của mỗi người. Ý tưởng có thể tuyệt vời cùng người này mà lại là thảm họa cùng người kia. Như vậy, nếu đánh giá việc lên ý tưởng tên thương hiệu dựa trên những cảm nhận chủ quan nhiều khi sẽ không hợp lý, nhưng mà lại còn vô tình loại đi những ý tưởng công hiệu.

Thành viên đội ngũ Vũ Digital trong quá trình thiết kế tên thương hiệu (ảnh: vudigital.co)

thành viên đội ngũ Vũ Digital trong tiến trình phác thảo tên thương hiệu (ảnh: vudigital.co)

rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa ấn tượng chủ quan (thích hoặc ghét) và sự không xa lạ. Mỗi người thường có trào lưu thích những gì mà họ đã quen thuộc và thuộc về “vùng an toàn” của nhận thức.

điều đó có nghĩa: những cái tên “dễ mến” sẽ rất khó nổi bật giữa 1 loạt những cái tên “dễ mến khác”. Khi “khác biệt” lại là 1 trong những nguyên tố cần thiết nhất lúc thành lập và tăng trưởng thương hiệu.

Nếu vậy, chúng ta nên sử dụng những cách thức nào để đánh giá việc phác thảo tên thương hiệu? Theo quan điểm của Vũ, 7 tiêu chí sau sẽ giúp chúng ta khách quan hơn trong việc lựa chọn các ý tưởng tên thương hiệu.

design tên thương hiệu cần dễ chơi

như là Vũ đã chia sẻ nhiều lần, dễ chơi là nguyên tắc trước tiên lúc chúng ta xây dựng và kích thích bộ nhận diện thương hiệu.

công thức này không những phần mềm cho logo, tagline mà bao gồm cả việc phác thảo tên thương hiệu.

Nếu việc lên ý tưởng tên thương hiệu của bạn quá phức tạp và khó đọc thì chúng sẽ có tác động tiêu cực đến các hoạt động truyền thông của thương hiệu. Đây là điều hiển nhiên bởi vì não bộ chúng ta sẽ dễ tiếp nhận và xử lý nếu “đầu vào” là các thông tin gọn ghẽ, dễ chơi, hơn là những thông tin quá dài dòng, đa nghĩa.

Đã có rất nhiều trường hợp các thương hiệu nhiều người biết đến phải đổi tên để phù hợp hơn cùng thị trường như Google (đổi từ BackRub), Instagram (đổi từ Burbn),…

1 ví dụ chi tiết là Nike, thuở đầu vốn không hề được đặt tên là… Nike – cái tên chúng ta đã rất quen thuộc ngày nay. Nhà sáng lập Phil Knight thuở đầu đã triển khai cụm từ “Blue Ribbon Sports” để đặt cho đứa con tinh thần của mình.

Cửa hàng đầu tiên của Nike, lúc đó còn tên là "Blue Ribbon Sports" (ảnh: TravelMag)

siêu thị đầu tiên của Nike, khi đó còn tên là “Blue Ribbon Sports” (ảnh: TravelMag)

đến năm 1971, hãng quyết định đổi tên, nhưng ý tưởng “Nike” vẫn không đến lập tức nhưng mà là Dimension Six – cái tên được ông chủ Knight chọn lựa, dù cho nhân viên của ông đã diễn tả như thế là 1 cái tên “tệ không thể tả nổi”.

thế nhưng, vào phút cuối cùng trước lúc hoàn tất các thủ tục đăng ký, 1 nhân sự của hãng là Jeff Johnson đã đề xuất từ ‘Nike’, với cảm hứng từ nữ thần thắng lợi trong thần thoại Hy Lạp cổ. Và như là chúng ta đã biết, cái tên Nike đã trở nên phổ biến toàn địa cầu, một phần cũng từ tính chất đơn giản của nó.

một case study khác là Tân Mỹ Hạnh – Công ty chuyên kinh doanh trong lĩnh vực thép được Vũ tư vấn chiến lược và thành lập toàn thể hệ thống nhận diện thương hiệu. Bên cạnh việc cải tiến về mặt image, Vũ xác định cái tên cũ “Tân Mỹ Hạnh” không những không phù hợp với xu thế thế hệ trên thị trường, mà còn không đồng điệu với năng lực và tham vọng to to của đội ngũ kế thừa.

Thiết kế tên thương hiệu Tamyha được Vũ Digital thực hiện (ảnh: vudigital.co)

design tên thương hiệu Tamyha được Vũ Digital thực hiện (ảnh: vudigital.co)

Sau lúc chỉ ra vấn đề để ban chỉ huy company hiểu rõ, Vũ đã đề xuất giải pháp đổi tên thương hiệu Tân Mỹ Hạnh biến thành Tamyha. Tamyha là cụm chữ cái viết tắt của từ Tân Mỹ Hạnh, nhưng được rút gọn chỉ còn sáu chữ cái và ba âm tiết, giúp dễ dãi phát âm, dễ ợt hội nhập trên trường quốc tế.

bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về dự án Tamyha tại đây.

phác thảo tên thương hiệu cần khác biệt

Tên thương hiệu, cùng cùng logo, là hai nhân tố nhận diện thông thường xuyên được bạn hàng thực hiện để nhận biết thương hiệu của you với những Công ty khác trên thị trường

Chúng ta áp dụng tên thương hiệu ở hầu hết các điểm chạm cùng bạn hàng. Từ fanpage Facebook, tài khoản email, danh thiếp,… Cái tên thường là thứ khách hàng lưu ý tới trước tiên, ghi nhớ và nghĩ tới khi cần tìm hiểu về item của thương hiệu.

Họ sẽ chỉ đơn giản hỏi nhau “Tôi mua hàng ở thương hiệu A” hoặc “Bạn có biết hãng B không”, chứ sẽ không phải mất thời gian diễn tả cụ thể sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

đưa ra cách khác, việc thiết kế tên thương hiệu của bạn phải thật sự khác lạ để cam kết tính nhận diện, khác biệt là giữa những company trong cùng một lĩnh vực hàng. Chúng ta cần tránh việc tên thương hiệu có thể khiến bạn hàng hiểu nhầm hoặc nhớ nhầm sang một thương hiệu khác, kể cả khi chỉ thực hiện trùng nhau 1 thành tố.

Hoạt động cùng lĩnh vực nhưng Duracell và Enerrgizer được khách hàng phân biệt rõ ràng nhờ tên thương hiệu (ảnh: Budgetlight)

Hoạt động cùng ngành nhưng Duracell và Enerrgizer được bạn hàng phân biệt rõ ràng nhờ tên thương hiệu (ảnh: Budgetlight)

với hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh pin tiểu, Duracell được định vị thông qua thuộc tính “bền”, do vậy, họ thực hiện cụm từ như thế để lên ý tưởng tên thương hiệu của mình (Durable – bền bỉ) để truyển tải ý tưởng và tạo ra sự khác lạ cùng địch thủ Energizer – thương hiệu lựa chọn cụm từ “năng lượng” (Energize) để làm định vị.

thiết kế tên thương hiệu cần dễ phát âm

đôi khi nhà chỉ huy quá tập trung vào việc Suy tư ý nghĩa hay tìm kiếm 1 từ ngữ thật khác lạ mà lại bỏ quên 1 nhân tố vô cùng cần thiết khi lên ý tưởng tên thương hiệu: phát âm. Với một nước nhà nhưng mà tiếng địa phương là đặc trưng như là Việt Nam thì điều đó lại càng trở nên cần thiết.

1 trường hợp “được” phát âm sai rất nhiều nhất có lẽ là Head&Shoulders, thương hiệu chuyên cung cấp các vật phẩm chăm nom cơ thể. Cái tên Head&Shoulders được biến tấu thành nhiều phiên bản thuần Việt không giống nhau như “hết sầu đơ”, “đét èn sâu”,…

Hoặc có nhiều thương hiệu bị phát âm sai rất nhiều mà chúng ta không nhận ra như Adobe (ah-doh-bee), Chevrolet (shev-ro-lay), Ikea (ih-key-yah),…

thiết kế tên thương hiệu

dù nhiều người biết đến như vậy, mà Chevrolet vẫn bị đọc sai tên thương hiệu khá nhiều (ảnh: Giorgio Trovato)

you có thể cho rằng đó, những thương hiệu này bị đọc nhầm tên nhưng mà có làm sao đâu, họ vẫn phát triển thành các tập đoàn lớn kia kìa?

Đúng là vậy. Nhưng mà chúng ta phải xem xét rằng, những thương hiệu trên được thành lập từ những nước nhà khác, không phải Việt Nam. Và ở người dân ở những nước này nhiều kĩ năng sẽ phát âm đúng tên gọi của thương hiệu.

1 lý do khác, thương hiệu không chỉ bao gồm tên, như là Vũ đã đưa ra ở trên. Chúng ta cũng cần quan tâm đến các nhân tố cạnh tranh, chiến lược vật phẩm, chi phí,… của các company này. Dù ít hay nhiều, chúng đều tác động tới thương hiệu theo những cách cá biệt.

Còn nếu you vịn vào những case study trên nhưng mà cho rằng mình có thể đặt một cái tên nào bất kỳ thì rất có thể bạn sẽ gặp mặt rắc rối. Những tập đoàn trên đã có nền tảng vững chắc và sở hữu thương hiệu được rất nhiều người nhận biết. Chính vì thế, việc bạn hàng ở 1 thị trường nào như thế phát âm sai tên nhiều lúc cũng chẳng ảnh hưởng quá nhiều tới họ.

tuy vậy, với những company Việt mới khởi đầu hoặc chưa thành lập thương hiệu thì lại là 1 câu chuyện khác. Nếu người sử dụng đọc tên thương hiệu của you mọi người 1 loại, bạn cần phải Nghĩ suy lại về cái tên như thế. Chúng có thể gây ra sự hiểu nhầm hoặc tệ hơn là khiến đối tác nhầm sang 1 thương hiệu khác cũng có cách đọc giống do vậy.

thiết kế tên thương hiệu

Tên thương hiệu là yếu tố quan trọng để tăng trưởng thương hiệu (ảnh: Denny Müller)

1 mẹo công hiệu lúc lên ý tưởng tên thương hiệu nhưng mà you có thể áp dụng như thế là hãy dùng các nguyên âm như là i, e, a, o. Những nguyên âm này giúp bạn hàng thuận miệng lúc đọc và từ như thế dễ nhớ hơn.

Hãy liên tưởng tới tên gọi của các thương hiệu nổi tiếng như Honda, Yamaha, Coca Cola, Amazon, Mercedes, Audi, Virgin, Motorola, Lenovo… mọi thứ đều chiếm hữu những cái tên tiện lợi Lưu lại và có cùng phát âm ở rất nhiều ngôn ngữ không giống nhau.

lên ý tưởng tên thương hiệu cần dễ viết ra

Bên cạnh việc hình thành qua ngôn ngữ giao tiếp mỗi ngày, bạn hàng đôi lúc cũng cần phải viết tên thương hiệu ra một cách cụ thể.

Giả sử một người có nhu cầu mua hàng và thương hiệu của bạn chợt sinh ra trong tâm trí họ. Anh ta đã nghe chia sẻ đến cửa hàng của you một vài lần và có ý muốn tham khảo vật phẩm, giá bán hay bình chọn của người khác trước khi quyết định.

nhưng mà đến bước cần thiết nhất là gõ tên thương hiệu của bạn trên trang tìm kiếm thì lại không ra công hiệu, chỉ bởi cái tên đó quá khó viết nên bạn hàng đã viết sai. Họ mất hứng và lựa chọn 1 thương hiệu khác. Vậy là bạn đã mất đi đối tác chỉ do họ không thể gõ đúng tên thương hiệu của bạn.

Hãy đảm bảo khách hàng gõ đúng tên thương hiệu khi tìm kiếm trên Google (ảnh: Firmbee.com)

Hãy cam kết khách hàng gõ đúng tên thương hiệu khi tìm kiếm trên Google (ảnh: Firmbee.com)

Trên thực tiễn, câu chuyện này diễn ra rất nhiều trong đời sống từng ngày. Nhà lãnh đạo nhiều khi quá mải mê kiếm tìm một cái tên lôi cuốn nhưng sơ ý bỏ qua những nguyên tố tưởng chừng như rất căn bản lúc phác thảo tên thương hiệu

KFC chắc chắn sẽ dễ viết hơn Kentucky Fried Chicken. Yahoo khẳng định sẽ là một ý tưởng công hiệu hơn nếu so cùng Jerry’s Guide lớn The World Wide Web.

Chúng ta đang sống giữa 1 thời đại chủ đề. Nhà chỉ đạo có trong tay những công cụ cực kì hiệu quả để tăng trưởng thương hiệu, thứ nhưng những thế hệ trước không bao giờ nghĩ đến. Nhưng nếu không làm đúng ngay từ những bước mở màn như là phác thảo tên thương hiệu, chúng ta sẽ rất khó kết nối và giữ chân được khách hàng.

do vậy, hãy chắc chắn thương hiệu của you được tìm ra trên Google hay ít nhất, khách hàng sẽ gõ đúng Vị trí website của bạn.

phác thảo tên thương hiệu cần ý nghĩa

lên ý tưởng tên thương hiệu cũng cần phải chứa đựng một ý nghĩa riêng. Cái tên sẽ truyển tải được ý nghĩa hoặc giá trị của thương hiệu. Tên gọi còn giúp thành lập image nhưng thương hiệu muốn truyền tải.

Tất nhiên, ý nghĩa của tên thương hiệu có thể không được hiểu ngay lập tức lúc đối tác nhìn hoặc nghe thấy. Nhưng tên thương hiệu cần gợi lên 1 ý tưởng nào đó lúc mỗi người lần đầu nghe tới.

thiết kế tên thương hiệu

Tên thương hiệu Fanta bắt nguồn từ chữ “Fantasie”, nghĩa là trí tưởng tượng (ảnh: Matt Botsford)

Ví dụ, tên gọi của nước ngọt Fanta được rút gọn từ cụm từ “Fantasie” trong tiếng Đức, có nghĩa là “Trí tưởng tượng”. Chúng tạo nên cảm xúc về một thương hiệu dành cho giới trẻ, với niềm đam mê tìm hiểu, sáng tạo, sẵn sàng thử thách và phá vỡ mọi giới hạn.

Hoặc như là từ Hyundai – tên của tập đoàn công nghiệp đa ngành đến từ Hàn Quốc – mang ý nghĩa là “hiện đại” trong tiếng Hàn. Cụm từ này biểu thị cô đọng tinh thần của 1 thương hiệu chuyên tham gia vào những ngành tiến bộ như không gian, chế tạo xe hơi, xây dựng,…

thiết kế tên thương hiệu

Cụm từ “Hyundai” có nghĩa là “hiện đại” trong tiếng Hàn (ảnh: Mpho Photo)

ngoài điều đó, nhà lãnh đạo cũng cần nghiên cứu ý nghĩa của cái tên mình muốn triển khai ở nhiều ngôn ngữ khác nhau, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc. Một từ nghe rất thú vị ở ngôn ngữ A có thể sẽ mang 1 ý nghĩa hoàn toàn khác ở ngôn ngữ B

Năm 1991, hãng xe hơi Mazda đã tung ra 1 dòng sản phẩm thế hệ cùng tên gọi Laputa. Laputa là một hòn đảo bay hư cấu trong sản phẩm “Gulliver Du Ký” nhiều người biết đến của nhà văn Jonathan Swift.

Tưởng chừng như đó là 1 cái tên vô cùng ý nghĩa, mà xui xẻo thay, Laputa trong tiếng Tây Ban Nha lại là từ ngữ dùng để chỉ những người hành nghề mại dâm. Chúng vô tình trở thành 1 rào cản to lúc thương hiệu muốn đặt chân vào xứ sở bò tót.

lên ý tưởng tên thương hiệu cần thể hiện được lĩnh vực hoặc item

một tên thương hiệu “hiệu quả” là cái tên khiến đối tác của you nghĩ đúng về item, dịch vụ, lĩnh vực của thương hiệu.

Nhà lãnh đạo cần xác định thương hiệu của mình sẽ đại diện cho điều gì, cả về mặt logic của các vai trò, cũng như là về mặt cảm nhận và liên tưởng. Lúc quan sát các thương hiệu ở bao quanh, bạn sẽ thuận tiện cảm giác một số thương hiệu sẽ chọn lựa các thành viên ngôn ngữ diễn đạt ngành nghề nhưng họ đang hoạt động và đưa vào tên thương hiệu của mình.

1 ví dụ thường dùng là chữ “Milk” được các nhãn hàng sữa như là Vinamilk, TH True Milk,… lựa chọn. Từ “milk” không những cho đối tác biết được company đang cung cấp vật phẩm, dịch vụ gì, nhưng về lâu dài, nó còn giúp thương hiệu thành lập một định vị vững bền trên thương trường.

thiết kế tên thương hiệu

Các thương hiệu sữa Việt thông thường trao hậu tố “Milk” vào tên thương hiệu (ảnh: buyers)

Điều gần giống cũng được các thương hiệu giáo dục thực hiện với từ “Education” (Giáo dục) như: Eduzone, Hope Education. Họăc từ “Land” cũng rất phổ biến cùng các doanh nghiệp bất động sản, đầu tư địa ốc,…

Cách lên ý tưởng tên thương hiệu này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu kế hoạch truyền thông, không cần phải trưng bày quá nhiều về ngành nghề của mình. Nhưng mà, việc này nhiều lúc cũng dẫn tới tình trạng “một màu”, thiếu tính sáng tạo giữa các thương hiệu.

thiết kế tên thương hiệu phải có thể bảo hộ được

Việc bảo hộ tên thương hiệu là 1 khái niệm còn lạ lẫm với nhiều người. Nhưng sự thật, những vấn đề liên quan đến luật pháp là một khía cạnh cực kì quan trọng lúc thành lập và phát triển thương hiệu.

Về mặt pháp lý, tên thương hiệu rất dễ bị sao chép, bởi thế điều trước tiên cần quan tâm lúc lên ý tưởng tên thương hiệu là cần xác định bản quyền tên thương hiệu. Liệu có ai đã đăng ký cái tên này chưa và nếu chưa thì you cần làm gì để bảo quản của cải đổi mới của mình?

Những rủi về mặt pháp lý sẽ dẫn đến những tranh chấp không đáng có sau này. Hoặc các Công ty có thể nghĩ tới phương án thay do bảo hộ tên thì sẽ bảo hộ bằng hình ảnh (logo).

thiết kế tên thương hiệu

Nhà chỉ huy cũng cần cân nhắc các vấn đề liên quan tới tên miền hay pháp lý khi design tên thương hiệu (ảnh: Carlos Muza)

ngoài điều đó, tên miền khi tạo website cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Tên thương hiệu và tên miền thông thường trùng nhau, do vậy you nên đăng ký tên miền sớm nhất có thể. Có nhiều trường hợp sẽ không thể đăng ký tên miền vì trùng tên, bởi vì thế, bạn nên có tiến trình rà soát hệ thống tên miền để tránh việc tên thương hiệu ra đời nhưng mà lại không thể dùng lúc lập domain website.

Lời kết

lên ý tưởng tên thương hiệu không phải là một việc “làm cho xong”. Thiết kế tên thương hiệu yêu cầu rất nhiều sự đầu tư, nghiên cứu tỉ mỉ từ nhà chỉ đạo và đội ngũ sáng tạo. Cái tên sẽ gắn bó với thương hiệu của you trong một thời điểm dài và là thứ đại diện cho thương hiệu ở mọi điểm tiếp xúc cùng khách hàng.

design tên thương hiệu có những quy cách cụ thể để bình chọn, chứ không những nằm ở cảm giác chủ quan. Việc triển khai 7 lý lẽ trên lúc đặt tên sẽ giúp độc giả hạn chế được những trường hợp loại bỏ đi ý tưởng tốt, hay mọi người không đồng thuận cùng nhau.

tuy vậy, tên thương hiệu không phải tổng thể thương hiệu. Vũ hy vọng bạn đọc hiểu rõ điều này. Thương hiệu được tạo thành từ nhiều yếu tố khác lạ và với nhau, chúng giúp đối tác nhận biết, kết nối và có những ấn tượng tích cực với thương hiệu.

xây dựng thương hiệu là một đường chạy marathon và lên ý tưởng tên thương hiệu chỉ là một điểm dừng chân trên suốt hành trình như thế. Hy vọng độc giả đã có thêm những kiến thức hữu ích để tạo nên những thương hiệu bền vững và lan tỏa giá trị tốt đẹp đến tập thể.

Xin cảm ơn,

*Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN