Google: ý nghĩa tên thương hiệu và lịch sử kích thích biểu tượng

biểu tượng Google là logo sáu chữ cái rất nhiều màu sắc nhiều người biết đến nhất trên internet, nó là design logo thay mặt cho công cụ tìm kiếm phổ biến số 1 trái đất cùng kỹ năng đáp ứng hầu hết mọi ngôn ngữ.

Nhà thiết kế Ruth Kedar, nguồn ảnh: internet

Google được xây dựng với Sergey Brin và Larry Page ngay khi họ đang là học viên của trường Đại học Stamford. Khi nhắc đến design biểu tượng Google chúng ta không thể bỏ qua nhà design Ruth Kedar, người đã góp phần rất to vào việc kích thích biểu tượng Google, khi nói nhiều ý tưởng thành lập biểu tượng Google.

Logo googleÝ nghĩa là lịch sử tạo thành của Google

Ý nghĩa là lịch sử hình thành của Google

Milton Sirotta (1911-1981)

Là công cụ kiếm tìm trên môi trường internet thường dùng nhất địa cầu, Google được ra đời vào năm 1995 cùng cái tên khai sinh là BackRub, sau đó đổi tên. Câu chuyện đổi tên của Google khá thú thị khi đây là một sự nhầm lẫn. Bắt đầu Sergey và Larry chọn tên thương hiệu là “Googol” đây là thuật ngữ chỉ 1 số tự nhiên rất lớn, thuật ngữ này được Milton Sirotta (1911-1981) đưa ra vào năm 1920, lúc cậu ta mới chỉ 9 tuổi.

Googol là một số tự nhiên được viết bằng 10100. Tên thương hiệu này nhằm truyền tải tín hiệu về tài năng đáp ứng nhu cầu kiếm tìm đề tài vô tận của thuật toán.

nhưng mà 1 sự cố đã xảy ra lúc hai nhà sáng lập Sergey và Larry cần vốn đầu tư để tăng trưởng company, họ đã diễn giả và nhà đầu tư đã viết nhầm tên thương hiệu trên tấm séc đầu tư dưới cái tên “Google”, ngoài ra việc thất bại trong việc mua tên miền Googol.com đã tổn hại tới quyết định chọn lựa tên thương hiệu Google.

Chúng ta hãy với nhau tìm hiểu lịch sử tăng trưởng của biểu tượng Google thông qua dòng thời điểm dưới đây:

biểu tượng Google 1995 – 1997

Logo Google 1995  - 1997

Đây là biểu tượng Google duy nhất có 1 màu và không triển khai tên thương hiệu Google, biểu tượng BackRub là tiền thân của Google, được trưng bày vào năm 1995, biểu tượng đơn giản là tên thương hiệu BackRub màu đỏ, triển khai kiểu chữ sans-serif đậm, gần giống phông chữ PF Fusion Sans Pro Black hay Impart Family. Đây là một logo dễ chơi, đem lại sự chắc chắn nhưng nó chỉ tồn tại được trong hai năm, đến lúc tên Google xuất hiện.

logo Google 1997 – 1998

Logo Google 1997 - 1998

Lần đầu tiên hiện ra với cái tên Google, logo của khí cụ tìm kiếm này “may mắn” là chỉ triển khai cho bạn dạng thử nghiệm. Biểu tượng bạn dạng đầu tiên được thiết kế vui nhộn và có phần đánh đố thị giác người sử dụng, lên ý tưởng dạng ba chiều, nghiệp dư và hệ màu áp dụng cũng rất “sáng chói”. Mẫu biểu tượng được xem làm bét bảng, tuy nhiên nó lại trở thành nền tảng cho sự tăng trưởng của logo Google trong tương lai.

Logo Google 1998 - 1999

Đây là logo chính thức được lên tiếng, bản biểu tượng này áp dụng kiểu chữ serif (chữ có chân), phông chữ triển khai là Baskerville Bold, chữ G được viết hoa và có màu xanh lá gần giống cùng chữ L, logo cũng được thiết kế theo phong cách realism (tả thực) nổi khối và có đổ bóng xám nhạt.

logo Google 1999 – 2013

Logo Google 1999 - 2013

lên ý tưởng logo Google năm 199 sắc sảo và có phần tinh tế hơn, loại chữ cũng được đổi mới cùng việc áp dụng kiểu chữ Catull BQ Serif, bảng màu đã thay đổi lúc hai chữ G đã đổi thành màu xanh dương và màu sắc khẳng định hơn. Có một cụ thể đó là hai chữ “O” được design nghiêng sang bên trái. Logo vẫn thực hiện phong cách thiết kế realism, đổ bóng.

logo Google 2010 – 2013

Logo Google 2010 - 2013

Tại bạn dạng này, logo Google đã được tẩy bỏ đổ bóng và màu sắc được điều chỉnh tươi sáng hơn.

biểu tượng Google 2013 – 2015

Logo Google 2013 - 2015

Google lại tiếp tục hiệu chỉnh phác thảo logo vào năm 2010, chuyển đổi đẳng cấp từ realism qua dần flat thiết kế (thiết kế phẳng), thiết kế logo Google tại phiên bản này tối giản và mạnh khỏe hơn. Các chữ cái cũng được hiệu chỉnh thủ công và đặc biệt hơn so cùng những bạn dạng tiền nhiệm.

biểu tượng Google 2015 – Nay

Logo Google 2015 - Nay

Vào năm 2015, biểu tượng Google có 1 cuộc lột xác ngoạn mục cùng việc thay đổi hoàn toàn ngôn ngữ thiết kế và kiểu chữ, điều duy nhất được kế thừa từ bản trước là bảng màu, phong cách và các loại chữ đã thay đổi hoàn toàn.

kiểu chữ được sử dụng là sans-serif (không chân) đậm nét, gần giống với phông chữ Muguet, nhưng mà đây là 1 kiểu chữ được design riêng với cái tên là Product Sans. Cả hai chữ “O” đã hết nghiêng bởi đã là một hình tròn đồng tâm.

Cũng trong năm này, Google công bố 1 biểu tượng mới, triển khai chữ cái “G” in đậm thái thành bốn phần màu đỏ,vàng,xanh lá, xanh dương.

1 điều thú vị đó là chữ G là một hình tròn không đồng tâm, điều này được lý giải là bởi vì qui định thị giác, hiệu ứng quang học, nếu 1 chữ G được tạo bằng hai đường tròn tuyệt vời, thì trông nó sẽ méo.

Màu sắc của logo Google

Màu sắc của logo Google

Google sử dụng bốn màu sắc chính bao gồm:

Blue: #4285F4

Green: #0F9D58

Yellow: #F4B400

Red: #DB4437

Nguồn bài viết: https://vudigital.co/y-nghia-va-lich-su-phat-trien-logo-google-tu-1995-va-su-nham-lan-noi-tieng-tao-nen-ten-thuong-hieu-google.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN