Cần làm gì để có 1 cái tên thương hiệu phù hợp?

Tên thương hiệu không những là điều mà các company to cần quan tâm, nhưng mà mọi qui mô, lĩnh vực đều cần có sự đầu tư nghiêm túc trong việc lựa chọn tên thương hiệu trước khi bắt tay vào hoạt động kinh doanh của mình.

Nếu coi 1 company, website, blog như một đứa con tinh thần của người sáng lập, thì “đứa trẻ” ấy chắc chắn cần một cái tên, nhưng mà cùng bất cứ bậc ba má nào, chúng ta đều muốn dành ý nghĩa cho cái tên đó để nó có thể đi theo con trong suốt cuộc đời. Trên thực tế, việc đặt tên thương hiệu có thể tổn hại tới việc you có tăng tốc đến những đỉnh cao cảm xúc, ghi di sản đặc biệt hay trở nên mờ nhạt ngay từ lúc khởi đầu.

Tại sao việc đặt tên thương hiệu lại quan trọng?

bởi vì tên thương hiệu là tập hợp của các yếu tố sau đây. Chúng quyết định tới việc thương hiệu của you liệu đã có sự khởi đầu đúng mực hay sai ngay từ bước đầu tiên!

Là thứ tạo nên cảm giác trước tiên với bạn hàng

khi chưa biết you là ai, họ chỉ có thể dựa vào cái tên gọi của bạn. Một trang Blog được đặt tên theo ngách bạn làm cũng là cách để mọi người biết bạn làm gì lúc chưa vào đọc bài. Điều đó sẽ bắt đầu mối quan hệ giữa thương hiệu và người dùng. Do thế cảm giác đầu tiên luôn rất cần thiết, quyết định việc họ có định hình được you làm về cái gì, bạn là ai hay không. Cảm xúc trước tiên mờ nhạt, hay không được tốt lắm thì về sau cũng khó nhưng mà thay đổi được.

Tên thương hiệu là ấn tượng đầu tiên của khách hàng với doanh nghiệp

Là thứ giúp cho you có được nhớ tới hay không

Chẳng có gì bằng nếu tên thương hiệu của you có thể tạo ra sự yêu thích, nhắc đi nhắc lại hay dễ nhớ vào lần sau đối với đối tác. You đã có chiến thắng bước đầu nếu như thế là một cái tên đủ độc nhất, hấp dẫn và thu hút, bạn hàng sẽ có rất nhiều tài năng nhớ tới nó, chia sẻ về nó và tương tác cùng thương hiệu 1 cách tự nhiên hơn.

Là thứ không thể tùy tiện chọn bừa

you có thể có ý tưởng cho 1 cái tên thương hiệu thích hợp, lôi cuốn và vô cùng dễ nhớ. Mà điều gì sẽ xảy ra nếu 1 pháp nhân khác đã đang áp dụng nó? Không những là việc tên thương hiệu của you sẽ dễ bị nhầm lẫn, bị án ngữ bởi vì cái bóng đã có sẵn, mà you còn gặp gỡ rắc rối về pháp lý, điển Dường như việc không thể đăng ký bảo hộ thương hiệu nếu bạn muốn định hướng nó thành một company sau này.

Là thứ quyết định bạn hàng có tìm thấy bạn hay không

Tên thương hiệu chuẩn sẽ đem lại sự dễ ợt hơn trong các hoạt động marketing và quảng cáo. Các chiến lược và hoạt động marketing sẽ có tác dụng hơn với 1 cái tên thương hiệu thích hợp với lĩnh vực bạn làm – khác lạ là khi thực hiện SEO. Ngoài các nhân tố về kỹ thuật, bạn hàng liệu có tìm được you thay bởi vì đối thủ bằng tên thương hiệu của bạn hay không?

1 cái tên thương hiệu chuẩn sẽ là mở màn cho tất cả dễ dãi hơn.

Vậy cần làm gì để có một cái tên thương hiệu phù hợp?

Chúng ta thông thường nghĩ tên thương hiệu là thứ mình thích thì mình đặt thôi. Mà không phải! Cùng những yếu tố tổn hại từ tên thương hiệu tới thương hiệu của you được nêu ở trên để thấy nó rất cần thiết. Do thế hãy để ý những điểm sau để có được tên thương hiệu phù hợp và mang lại tác dụng hữu ích cho công việc kinh doanh của you.

thiết kế từ ngách mà you sẽ làm

bắt đầu từ việc thiết kế cho ngách (niche) mà mình sẽ đeo đuổi, hãy liên hiệp ý tưởng để đặt tên gọi cho những gì mình sẽ làm. Nhưng ngay cả khi đã biết mình sẽ kinh doanh gì, hoạt động trong ngành nào, thậm chí đã có kế hoạch kinh doanh và hoạt động cụ thể thì việc đặt tên gọi thương hiệu làm sao để bao hàm được mọi điều ý nghĩa vẫn là 1 bài toán khó.

Hãy đầu tư thời gian nghiên cứu tư liệu về ngành nghề nhưng ở đó có ngách của mình, tham khảo chuyển ngữ từ các ngôn ngữ khác. Liên hệ cùng các lĩnh vực và các thông tin liên quan. Tổng hợp tất cả mọi ý tưởng và rút gọn lại thành 1 số cái tên tổng quan nhất.

Lên ý tưởng cho tên thương hiệu từ việc tham khảo thị trường

đảm bảo tính khả dụng ở Thời điểm hiện tại

1 cái tên cam kết được ý nghĩa bao gồm và phù hợp với ngành của mình không có nghĩa nó sẽ là lựa chọn tốt nhất. Bởi nếu ngách nhưng mà mình chọn là một lĩnh vực không thế hệ, hay đó là một ngành đã thân thuộc thì có thể những người đi trước đã lấy những cái tên thích hợp nhất. Bạn cần xác định tên thương hiệu của mình có khả dụng và đủ tính cạnh tranh hay không.

Cách 1: Hãy kiếm tìm trên Google bằng các từ khóa liên quan tới ngành nghề, ngành mình sẽ kinh doanh và hoạt động để có được cái nhìn toàn cảnh – những hiệu quả trước tiên đa số là những tình địch tiềm năng nhất. Tổng hợp lại để cam kết tên thương hiệu của mình không trùng cùng thương hiệu đã có nào.

Cách 2: Đối với Công ty, kiểm tra trên các trang tổng hợp danh sách doanh nghiệp để xem danh mục các thương hiệu với ngành.

Cách 3: Tìm ý tưởng trên các trang web cung cấp tên miền (domain). Kiểm tra các tên mà bạn mong muốn xem có còn mua được hay không, nếu đã có người mua tức là cái tên như thế đã được dùng, you buộc phải chọn tên khác. Vì thường you sẽ thực hiện tên miền trang web chính là tên thương hiệu của mình luôn để dễ nhận diện và dễ dãi cho SEO.

đảm bảo tính khả thi trong tương lai

một cái tên phù hợp và đủ tính cạnh tranh, cũng như là khả dụng ở Thời điểm hiện tại, cùng vật phẩm và dịch vụ ban đầu, liệu có khả thi để phù hợp trong tương lai hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn mở rộng 1 thị trường, lĩnh vực mới? Hay 1 cái tên theo trend liệu có phục vụ tính phần mềm sau lúc đã hết trend hay không?

Chính bởi vì lý bởi vì này nhưng bạn cần có kế hoạch dài hạn, tầm nhìn lâu hạn cho công việc của mình. Tên thương hiệu cũng chính là 1 phần cần thiết trong định vị thương hiệu, mọi thứ đều cần phải bảo đảm gắn liền cùng giá trị cốt lõi mà thương hiệu hướng đến. Vậy nên sẽ thật tốt nếu you đã có một kế hoạch kinh doanh, hoạt động bài bạn dạng, từ đó sẽ có thể chọn lựa một cái tên thương hiệu thích hợp và có tính linh hoạt.

Lưu ý: Không nên đặt tên thương hiệu theo Xu hướng, bởi vì Xu hướng có tính thời hạn, có thể không còn thích hợp trong tương lai.

chú ý đến “ý nghĩa” của tên thương hiệu

nhiều ý kiến cho rằng chúng ta nên đặt tên thương hiệu… vô nghĩa. Tức là nó là 1 cái tên không có ý nghĩa gì cả, bao hàm dịch ra các thứ tiếng khác. Vừa cam kết không bị đóng khung trong 1 ngành nhất định, vừa ngây thơ sử dụng trong bất cứ thị trường quốc tế nào (nếu có).

Tên thương hiệu không được mắc lỗi dịch thuật

Có một ví dụ về tai nạn của một cái tên mang ý nghĩa. Đó là khi Mercedes Benz lần đầu thâm nhập thị trường nguồn gốc trung quốc, họ đã nỗ lực xúc tiến thương mại thương hiệu của mình cùng chuyển ngữ là “Bensi” để phù hợp cùng phương ngữ nguồn gốc trung quốc – nhưng không nhận ra rằng “Bensi” có nghĩa là “rush to die”. Dù sau như thế Mercedes Benz đã gấp rút chuyển sang tên gọi “Benchi” – “quickly as if flying” thì cảm giác xấu về cái tên cũ vẫn ảnh hưởng ít nhiều tới thương hiệu tại tổ quốc này.

bởi vì thế, lời khuyên đặt tên thương hiệu vô nghĩa có lẽ cũng đáng được cân nhắc khi you không có ý tưởng nào hoàn hảo hơn.

biểu lộ phong cách của thương hiệu ngay từ cái tên

Sau lúc đã lựa chọn được 1 cái tên phù hợp với những nhân tố trên, đủ lôi cuốn và xứng đáng, có một lưu ý nhỏ tuổi nhưng mà khá quan trọng, việc này cũng có liên lạc đến khâu phác thảo bộ nhận diện thương hiệu – bộc lộ tính cách, độc nhất của you cũng như thương hiệu. Dưới đây là một số ví dụ:

– Viết hoa: Tên thương hiệu được viết hoa toàn bộ? Nếu viết thông thường thì sao? Có thể tạo điểm nhấn cùng Camel Case không? Viết hoa hay viết thông thường có ý nghĩa gì cùng tính cách thương hiệu hay không?

– Từ viết tắt, tên gọi khác: Tên thương hiệu có thể viết tắt trong một số trường hợp hay không (tên có rất nhiều ký tự, hoặc cách gọi ngăn nắp dễ nhớ hơn)? Điều này có mang lại lợi ích gì? Liệu có rắc rối nào phát sinh không?

– Dấu câu: 1 số ít trường hợp có triển khai dấu câu (dấu chấm, dấu gạch ngang) trong tên thương hiệu để biểu lộ đẳng cấp hoặc tạo điểm nhấn.

Ví dụ: 1 số cái tên thương hiệu biểu lộ đẳng cấp khá đặc thù trong cách viết có cá tính đã thắng lợi trong việc lưu giữ nhận diện như là iPhone, eBay,…

Kết

thường để lựa chọn và quyết định đặt tên cho thương hiệu sẽ cần khá rất nhiều thời gian, có thể sẽ cần một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để rút gọn danh sách những cái tên tiềm năng, sử dụng nghiên cứu và đi đến quyết định sau cuối. Hãy dành thời gian và tâm huyết cho việc này để có thể mang lại cho bạn một mở màn tốt nhất có thể, cùng 1 cái tên sẽ sống sót và tăng trưởng vĩnh viễn.

Quach Nham

BÀI VIẾT LIÊN QUAN