Logo Twitter và hành trình cán mốc 44 tỷ đô

biểu tượng Twitter đã trải qua nhiều bạn dạng với những thay đổi to, góp phần làm nên image của một trong những tập đoàn công nghệ to nhất thế giới.

Ngày 25/04 vừa qua chứng kiến 1 cột mốc thế hệ trong kỷ nguyên công nghệ. Twitter – một trong những nền tảng mạng xã hội thường dùng nhất – đã được mua lại do tỷ phú Elon Musk. Hội đồng quản trị Twitter đồng ý bán company cho Musk cùng giá 54,20 đô la/cổ phiếu. Buổi tiệc này định giá Twitter ở mức 44 tỷ đô la.

logo Twitter

Elon Musk chính thức biến thành chủ chiếm hữu thế hệ của Twitter (ảnh: TheGuardian)

Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Twitter đã tăng trưởng nhanh chóng và biến thành một kẻ địch đáng gờm đối cùng Facebook. Thậm chí, Twitter còn là nơi thân thuộc để những anh hùng nổi tiếng như Donald Trump hay Elon Musk bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình về các vấn đề của xã hội.

Trải qua hơn 15 năm hoạt động, Twitter là đại diện tiêu biểu cho sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0. Trong như thế, logo Twitter cùng logo chú chim xanh đã trở thành một hình ảnh thương hiệu thường dùng cùng công chúng.

biểu tượng Twitter bạn dạng đầu tiên

Đồng sáng lập của Twitter – Jack Dorsey, lần đầu có ý tưởng về Twitter vào năm 2006. Ban sơ, Dorsey hình dung mình sẽ thành lập Twitter theo định hướng của một nền tảng truyền thông dựa theo cách thức SMS (tin nhắn), nhưng mà sau như thế đã chuyển hướng xây dựng thành một trang web.

logo Twitter

Đồng sáng lập Twitter: Jack Dorsey (ảnh: reuters)

bây giờ, Twitter là cái tên thân thuộc trong danh mục top những website được truy cập rất nhiều nhất địa cầu hàng năm với hơn 500 triệu người sử dụng. Biểu tượng Twitter cũng là một trong những biểu tượng dễ nhận diện nhất bởi nó sinh ra ở khắp mọi nơi.

tuy vậy, một điều thú vị là lúc mới thành lập, Twitter thậm chí còn không được gọi là “Twitter”. Lấy cảm hứng từ nền tảng chia sẻ ảnh Flickr và độ lâu 5 ký tự của mã SMS tại Mỹ, những nhà sáng lập ban sơ đặt tên cho trang web là “twttr”. Cái tên này vẫn được tìm thấy trong tweet đầu tiên mà nhà sáng lập Jack Dorsey đăng tải.

Được hình thành từ trước lúc ra mắt trang web, logo Twitter trước tiên được nhà đồng sáng lập Noah Glass phác thảo. Tuy nhiên, biểu tượng này hoàn toàn đặc biệt so với những bạn dạng sau như thế và chúng ta có lẽ còn phải tự hỏi liệu đây có phải là một logo của 1 company Twitter nào đó khác hay không.

Twttr Logo 2005 2006

logo Twitter bạn dạng trước tiên của Noah Glass (ảnh: logoworld)

Thay cho màu xanh da trời nhẹ nhàng nhưng chúng ta đã thân thuộc, logo Twitter phiên bản “nguyên sơ” được biểu hiện bằng 1 màu xanh lá cây kém thú vị. Kèm theo như thế là hiệu ứng “giọt nước” khiến biểu tượng Twitter càng thêm rối mắt. Glass nói rằng logo này “truyền cảm hứng về sự trẻ trung” và rằng “những đẳng cấp thiết kế cũ thật nhàm chán, và không có gì tệ hơn sự nhàm chán”.

Bất chấp những tuyên bố trên, thật khó để hình dung nếu Twitter triển khai tên gọi và biểu tượng này cho đến hôm nay thì sẽ như vậy nào. Rất may, thương hiệu cùng với biểu tượng Twitter đã được cập nhật lại cho lần ra mắt năm 2006.

logo Twitter phiên bản chính thức (2006)

khoảnh khắc lưu lại sự ra đời bạn dạng chính thức của logo Twitter diễn ra vào ngày 15 tháng 7 năm 2006, khi ban chỉ đạo tìm tới nhà design đồ họa Linda Gavin.

Gavin chỉ có thời hạn một ngày để sáng tạo ra logo Twitter trước khi nó được giới thiệu chính thức trên Internet. Biểu tượng Twitter bản này được thiết kế cùng chế độ wordmark (tên thương hiệu) đơn giản. Gavin sử dụng kiểu chữ Pico Alphabet Black với hình dạng tròn cảm giác, các ký tự được viết thường và không có dấu cách giữa chúng.

logo Twitter

logo Twitter bạn dạng chính thức của Linda Gavin (ảnh: logoworld)

Gavin thực hiện màu xanh là màu chủ đạo của logo Twitter. Trong lĩnh vực đồ họa, màu xanh thông thường được chọn lựa khi lên ý tưởng logo vì đây là màu mang tính bình ổn, và là biểu tượng của sự tin cậy, an ninh. Xanh dương cũng là tông màu trung tính thích hợp với rất nhiều đối tượng người dùng. Điều đó hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng trong tương lai của Twitter. Màu xanh này đã đồng hành với logo Twitter trong hơn 6 năm sau như thế, trước lúc thương hiệu đổi sang một sắc xanh đậm hơn vào năm 2012.

logo Twitter phiên bản chính thức tập trung vào sự tinh gọn. Gavin đã tẩy bỏ những nguyên tố cũ kỹ và có phần lỗi thời để đơn giản hóa thiết kế. Logo kết hợp với phong cách thiết kế tổng thể của trang web đã giúp người dùng càng thêm yêu thích thương hiệu. Logo Twitter bản trên được thực hiện trong khoảng bốn năm trước lúc hãng áp dụng thay đổi với sự góp mặt của chú chim quen thuộc.

logo Twitter cùng sự hiện ra của chú chim xanh (2010)

Sau bốn năm sử dụng biểu tượng phiên bản wordmark, các nhà chỉ đạo đã quyết định đổi mới để phản ánh rõ hơn bản sắc của thương hiệu. Đó là khi chú chim xanh được triển khai chính thức vào logo Twitter. Logo này được lấy cảm hứng từ loài chim xanh sống ở vùng núi Bắc Mỹ. Hình ảnh chim xanh đại diện cho sự độc lập, sức sống mãnh liệt và sự sáng tạo, những nhân tố làm nên bạn dạng sắc Twitter.

nhưng mà ít ai biết rằng, trước khi nhiều người biết đến như hiện tại, chú chim xanh đã trải thông qua rất nhiều lần chỉnh sửa cùng nhiều phiên bản khác biệt. Và 1 điều đặc biệt khác, đó là những thiết kế chim xanh trước năm 2012 đều được gọi cùng cái tên “Larry The Bird”, đặt theo biệt danh của huyền thoại Larry Bird thuộc đội bóng rổ nhà nghề Mỹ Boston Celtics. Bây giờ, Twitter chỉ gọi logo của mình dễ chơi là “chú chim Twitter” (Twitter Bird).

Logo Twitter

Những bạn dạng đầu tiên của chú chim xanh (ảnh: github)

Chú chim “Larry The Bird” đầu tiên được design vì Simon Oxley, 1 nhà lên ý tưởng đồ họa người Anh, người cũng đã đổi mới ra nhiều biểu tượng cho các doanh nghiệp khác. Chú chim xanh thuở đầu chỉ là một hình minh họa nhưng mà anh đăng tải trên trang iStock vào năm 2006.

Sau như thế, một nhân sự Twitter đã mua nó với giá khoảng 15 đô la. Khi được Twitter liên lạc để mua lại lên ý tưởng, Oxley thậm chí còn không biết về sự sống sót của họ. Thế nhưng, vì các company không cho phép thực hiện hình ảnh iStock trong biểu tượng thương hiệu, nên Twitter đã sớm loại bỏ chú chim của Oxley.

Năm 2007, Biz Stone – một thành viên điều hành của Twitter – đã đề xuất ý tưởng về chú chim thế hệ nhằm tạo nên 1 anh hùng thay mặt cho thương hiệu. Bản thứ hai của “Larry The Bird” sau đó được nhà thiết kế Philip Pascuzzo hoàn chỉnh dựa trên ý tưởng của Stone.

Có thể thấy phiên bản này khác hoàn toàn so cùng lên ý tưởng của Oxley. Đây cũng được xem như là bạn dạng gốc của logo Twitter bây giờ. Pascuzz đã thêm vào hai đôi cánh, phần thân trước, và tẩy bỏ đi hai chân. Nhưng nếu so sánh cùng logo Twitter hiện tại, có thể thấy thiết kế này vẫn có phần kém tinh tế hơn rất nhiều.

tới bản năm 2009, chúng ta cảm thấy được tính hoạt hình được các nhà design trao vào biểu tượng chú chim. Những chi tiết như đôi mắt, bộ lông, đôi cánh được vẽ trau chuốt hơn để tạo cảm thấy chân thật và hấp dẫn cho nhân vật.

Năm 2010, Twitter quyết định tẩy bỏ tất các cụ thể hoạt hình dư thừa và quay về cùng hình dạng màu xanh duy nhất của chú chim. Bàn chân bị loại bỏ và phần miệng được làm giảm độ cong. Điều thú vị của bản này là người xem có cảm thấy như là chú chim đang cất cánh bay lên, do phần thiết kế đôi cánh đã được đổi mới.

Logo Twitter

biểu tượng Twitter phiên bản năm 2010 với sự xuất hiện của chú chim xanh (ảnh: logoworld)

Từ đây, hình ảnh chú chim xanh được xem như logo đại diện của Twitter. Logo được đặt ở bên phải của logo Twitter. Mặt khác, wordmark biểu tượng không đổi mới về loại chữ, ngoại trừ việc chuyển màu sang đen để tạo sự tương phản với màu của chú chim.

biểu tượng Twitter mang tính logo (2012 – Hiện tại)

Năm 2012, Twitter lại một lần nữa thay đổi diện mạo của mình. Họ đã trở nên quá phổ biến tới mức tên thương hiệu đặt trong logo Twitter trở nên không còn không thể thiếu nữa.

Ban chỉ huy đã quyết định xóa đi wordmark “Twitter” trong biểu tượng và chỉ để lại image chú chim xanh. Logo Twitter bạn dạng hiện tại được design bởi vì Martin Grasser. Điều thú vị là Grasser chỉ vừa mới tốt nghiệp trường Art Center College of thiết kế khi được giao công việc đầy thách thức này.

Logo Twitter

logo Twitter phiên bản hiện tại (ảnh: logoworld)

hình ảnh chú chim thế hệ nhìn thoáng qua thì có vẻ vẫn giống như là bản biểu tượng twitter năm 2010. Nhưng mà, Grasser và đồng nghiệp của anh đã phải vẽ hàng nghìn bản thiết kế để chọn ra được hình dạng ưng ý nhất. Jack Dorsey đã đưa ra với Grasser rằng ông muốn một thiết kế mới hoàn toàn, chứ không phải là chỉ điều chỉnh dựa trên bản trước đó.

biểu tượng Twitter bản của Grasser được truyền cảm hứng từ hình dạng của loài chim ruồi (hummingbird). Tinh xảo hơn, Grasser đã sử dụng 15 vòng tròng xếp chồng lên nhau để tạo thành đường nét hiện tại, mang lại cảm giác phẳng phiu hơn cho logo.

Anh nói rằng những vòng tròn này tượng trưng cho ý tưởng Twitter là 1 nền tảng dân chủ hóa thông tin và mang lại tiếng đưa ra cho tất cả mọi người. Chúng cũng đại diện cho sự trung tính của nền tảng Twitter.

Logo Twitter

biểu tượng Twitter được tạo thành từ 13 vòng tròn (ảnh: designhack)

Jack Grasser nói lại rằng sau vài tháng vẽ các loài chim và tinh chỉnh logo, cuối cùng anh đã trưng bày 24 bản thiết kế đến Jack Dorsey. Mọi điều đều trông tương đối giống nhau. “Nếu tôi đặt chúng trên một trang, you sẽ khó nhận ra sự đặc biệt. Nhưng mà Jack [Dorsey], trong vòng hai giây, đã chỉ ngay vào chú chim đó.”

Màu sắc của biểu tượng Twitter cũng được thay đổi thành 1 màu xanh đậm hơn so cùng các phiên bản trước. Những điều chỉnh này giúp logo Twitter dễ nhận diện hơn và tiếp cận được nhiều đối tượng bạn hàng hơn.

Lời kết

Twitter tuy không quá phổ biến ở Việt Nam nhưng lại là 1 trong những mạng xã hội được yêu mến nhất toàn cầu. Góp phần vào thắng lợi đó không thể không nhắc đến biểu tượng Twitter. Hình tượng biểu tượng Twitter cùng chú chim xanh sải cánh, thay mặt cho tinh thần tươi trẻ của nước Mỹ, đã trở thành 1 trong những biểu tượng nổi tiếng toàn cầu.

Chúng ta chưa biết tương lai Twitter sẽ ra sao sau khi hoàn tất việc chuyển giao cho tỷ phú Elon Musk. Mà nhiều người cho rằng với tính cách và Nghĩ suy khác lại của mình, doanh nhân gốc Nam Phi sẽ tiến hành nhiều thay đổi, biến Twitter thành 1 mạng xã hội mới mẻ, khác xa hiện tại.

thông qua bài giới thiệu này, Vũ dự định các bạn đã hiểu thêm về lịch sử Twitter và các bản biểu tượng Twitter trước tiên.

Xin chân thành cảm ơn,

Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN