Logo YouTube, lịch sử và ý nghĩa thu hút của nền tảng phát video từ 2005

biểu tượng YouTube là biểu tượng quen thuộc cùng người dùng internet Việt Nam. Nền tảng phát video online này cũng giúp rất nhiều người trẻ chiến thắng. Trong bài báo này, chúng ta sẽ với tìm hiểu về logo YouTube và câu chuyện xây dựng lôi cuốn.

Tháng 3/2010, YouTube lần đầu ra mắt chức năng truyền hình trực tiếp (livestream) không tính phí, bao gồm 60 trận chiến của giải Indian Cricket Premier League. Vào ngày 31/3/2010 YouTube công bố một giao diện website hoàn toàn mới với mục tiêu dễ chơi hoá thưởng thức của người dùng, giúp người sử dụng tăng thời lượng xem video và truy cập xem các video khác.

Theo thống kê, người Việt Nam xem YouTube rất nhiều nhất Châu Á với 25 triệu người kết nối các trang bị với mạng để xem YouTube.

Nguồn: Businessinsider

Câu chuyện tạo nên YouTube

YouTube được xây dựng vào năm 2005, vì 3 cựu nhân sự của PayPal gồm Steve Chen, Chad Hurley Jawed Karim. Điều lôi cuốn là YouTube vốn được lập ra với ý tưởng là 1 website cung cấp việc hẹn hò, nhắm vào phân khúc khách hàng rất hẹp – những người muốn kiếm tìm bạn đời. Họ sẽ đăng tải video lên website thay bởi image như là những mạng xã hội khác.

Ý tưởng ban đầu khá hoàn hảo, nhưng mà sau lúc thông báo website, những nhà sáng lập nhận ra tiềm năng to hơn rất nhiều so cùng 1 website hẹn hò. YouTube có kĩ năng trở thành một website video online không giới hạn nội dung cùng hàng triệu người dùng và nhà đổi mới video tiềm năng.

Từ đây YouTube tập trung vào góc nhìn khác to hơn, trở thành 1 website đưa ra video, thay vì chỉ đơn giản là những video hẹn hò lúc đầu. Điều đó đã thay đổi môi trường internet.

Steve Chen, Chad Hurley và Jawed Karim (từ trái sang)
Nguồn: pinimg

Bước ngoặt lúc Google mua lại YouTube

Vào ngày 9/9/2006, Google thông báo rằng họ đã hoàn tất thủ tục mua lại YouTube cùng giá 1,65 tỉ USD bằng cổ phiếu của Google, hợp đồng này có hiệu lực vào ngày 13/11/2006. Việc Google mua lại YouTube đã hình thành 1 cú hích to cùng thị trường là các website chia sẻ video.

YouTube suýt chút nữa đã thuộc về Yahoo chứ không phải Google, sau cùng Google đồng ý với giá cao hơn Yahoo, thương vụ Google mua YouTube được ký vào đêm tối tại bãi giữ xe, ngay trước Kỷ niệm sáng ngày mai Yahoo có cuộc họp chốt mua lại với YouTube.

Ý nghĩa tên thương hiệu YouTube

Thuật ngữ Tube trong tên thương hiệu YouTube liên quan đến ống tia cực âm (Cathode Ray Tube), được triển khai trong các tivi cùng màn hình công nghệ cũ.

cách thức lên ý tưởng logo YouTube

logo YouTube được design với phương pháp phác thảo Pictorial Marks, biểu hiện 1 logo trực quan, dễ hình dung, biểu tượng cũng đã trải thông qua rất nhiều đổi mới theo thời điểm. 1 Biểu tượng màu đỏ cùng hình tam giác tượng trưng cho nút play.

Nguồn: Quora

logo YouTube 2005-2011

logo YouTube đầu tiên được lên tiếng vào năm 2005, bởi nhà sáng lập YouTube Chad Hurley phác thảo, cùng 3 màu đen – trắng – đỏ, tên you và Tube được tách riêng, Tube là màu trắng được đặt trên 1 viền màu đỏ như là hình dạng của chiếc TV, biểu tượng có áp dụng gradient màu trắng để tạo khối.

biểu tượng YouTube 2011 – 2013

Tại phiên bản điều chỉnh đầu tiên, logo YouTube đã được làm sậm màu hơn, bóng gradient trên màu đỏ đã được loại bỏ, chữ Tube được làm nổi khối với phần chân. Logo YouTube này đã trở nên nghiêm túc hơn và được hiệu chỉnh tinh tế.

biểu tượng YouTube 2013 – 2015

Vào năm 2013, bảng màu logo YouTube lại được điều chỉnh sáng hơn, logo đã dần chuyển sang flat design, tại bản thế hệ này, bóng đỏ dưới chữ Tube đã được làm đơn giản đem lại cảm giác chắc chắn và thanh lịch.

biểu tượng YouTube 2015 – 2017

YouTube lại một lần nữa đổi mới logo tối hơn, cấu trúc, kiểu chữ không bị tổn hại, có những điều chỉnh kỹ lưỡng hơn tại phông chữ đem lại sự nghiêm túc.

logo YouTube 2017 – Nay

Đây là mẫu logo YouTube nhưng mà chúng ta thấy ngày nay, tại bản này khối màu đỏ đã được đứng tách biệt và thêm biểu tượng nút play, tên thương hiệu you và Tube đã được chuyển đồng màu đen.

* Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN