Rolls Royce thay đổi nhận diện thương hiệu

Cầu kỳ mà không phô trương chính là những gì đã diễn ra trong lần tái phác thảo thương hiệu Rolls Royce của Pentagram.

logo Spirit of Ecstasy hay còn được biết tới cùng tên gọi là “Goá phụ bay” ở Việt Nam, là hình tượng đã gắn liền cùng thiết kế thương hiệu Rolls Royce từ đầu những năm 1910.

đến năm 2020, sau hơn 1 thế kỷ gắn bó, hình tượng không xa lạ này đã được làm mới do doanh nghiệp design Pentagram. Với cùng như thế là những đổi mới cầu kỳ mà lại không phô trương, đến từ lần tái design thương hiệu Rolls Royce danh giá.

thiết kế thương hiệu rolls royce

biểu tượng “Goá phụ bay” nổi tiếng trên các mẫu xe Rolls Royce
Nguồn: WardsAuto

Sau gần một năm thực hiện, Pentagram sau cùng đã hoàn tất nhiệm vụ của họ trong việc đưa image và thiết kế thương hiệu Rolls Royce tới gần hơn nữa cùng nhóm khách hàng trẻ, đúng cùng dịch chuyển định hướng của thương hiệu nước Anh.

mặc dù dành nhiều thời điểm và năng lực đội ngũ để làm thế hệ biểu tượng Spirit of Ecstasy, mà Pentagram đã quyết định sẽ giữ lại image hai chữ R lồng vào nhau, cùng dự định lưu giữ và tôn trọng phần nào truyền thống của thương hiệu.

cùng phác thảo thương hiệu Rolls Royce mới, hãng xe sang Anh Quốc muốn phân biệt mạnh khỏe với company kỹ thuật Rolls-Royce, thương hiệu nổi tiếng về gia công động cơ máy bay và cũng áp dụng biểu tượng hai chữ R lồng vào nhau.

biểu tượng goá phụ nhiều người biết đến trong design thương hiệu Rolls Royce

Được tạo ra vì nghệ nhân điêu khắc Charles Robinson Sykes vào năm 1911, “Goá phụ bay” Spirit of Ecstasy là image phục dựng nguyên mẫu từ hình tượng của bà Eleanor Velasco Thornton – nữ thư ký của Bá tước John Scott Montagu, you thân của nhà đồng sáng lập Charles Rolls.

thiết kế thương hiệu rolls royce

“Goá phụ bay” được lấy cảm hứng từ hình ảnh của bà Eleanor Thornton
Nguồn: InsideHook

Hình tượng “Goá phụ bay” với thân mình đưa về phía trước, hai cánh tay mềm mại đưa ra sau trong bộ váy mỹ miều đã khởi đầu hiện ra trên nắp capo của những mẫu xe Rolls Royce kể từ năm 1911, từ Rolls Royce Ghost cho đến Rolls Royce Phantom.

Trải thông qua 11 lần hiệu chỉnh và đổi mới thiết kế thương hiệu Rolls Royce, logo nhiều người biết đến giờ đây đã có kích thước nhỏ dại hơn tương đối đáng kể, cùng cụ thể hoàn thiện lò xo để có thể “thập thò” chống nứt gãy, hoặc đề phòng kẻ trộm trộm cắp mất.

Không còn là hình ảnh quá cách điệu và tham chi tiết nữa, đội ngũ Pentagram đã làm cho biểu tượng Spirit of Ecstasy trở nên hiện đại và trau chuốt hơn.

thay mặt Pentagram là Marina Willer đã cho biết: “Thiết kế cũ quá phức tạp để sử dụng trên các nền tảng kỹ thuật số, nó thậm chí còn không biểu hiện được tính hài hoà cũng như sự sang trọng hay hiện đại. Cho nên tôi nghĩ rằng giờ là khoảnh khắc hoàn hảo để làm mới nó, mang ‘Goá phụ bay’ trở lại cùng hình ảnh của người đàn bà luôn luôn tiến về phía trước.”

thiết kế thương hiệu rolls royce

Nhà thiết kế Marina Willer nhận trọng trách ở dự án design thương hiệu Rolls Royce
Nguồn: Charlotte Philby

logo mới này được kỳ vọng sẽ dẫn đầu bộ lên ý tưởng thương hiệu Rolls Royce, đặt luôn ở phần đầu xe thay thế cho hình tượng hai chữ R vốn dễ gây nhầm lẫn. Đồng thời hình đại diện của Rolls Royce trên các mạng xã hội, cũng sẽ được thay thế bằng hình ảnh “Goá phụ bay” thay vì hai chữ R mạ chrome như là trước kia.

logo “Goá phụ bay” đã đổi mới như thế nào?

Bằng định hướng thành lập hình ảnh người đàn bà tiến lên phía trước, Marina Willer cùng nhóm thành phần đã lật logo Spirit of Ecstasy lại từ mặt trái chuyển sang bên phải, tinh gọn 1 số lát thái hình thành sự phản chiếu, thêm vào dưới đôi bàn chân goá phụ một miếng đệm chân đế như để khẳng định rằng đây không phải người thật, mà là một công trình nghệ thuật đúng nghĩa.

thiết kế thương hiệu rolls royce

logo “Goá phụ bay” được tinh chỉnh lại và lại tiếp tục sử dụng trên nắp capo xe
Nguồn: Automacha

Từng chi tiết đều được đội ngũ lên ý tưởng ước lượng, phân tích và tác động 1 cách tinh tế, đôi cánh, gương mặt hay thậm chí vòng eo của Spirit of Ecstasy cũng được mang ra tranh luận. Theo như lời đưa ra của Marina Willer: “Những cụ thể nhỏ nhất chẳng hạn như là kích cỡ vòng eo lại cực kì quan trọng. Chúng tôi không thích nó quá nhỏ bởi vì sẽ tạo cảm giác goá phụ bị bé đi, mang tới image không mấy tích cực. Khác lạ chỉ một sai sót nhỏ dại thôi, cũng làm cho vòng eo đó trở nên bất bằng phẳng, thậm chí là gợi dục hơn”.

hình ảnh kỹ thuật số của “Goá phụ bay” trong thiết kế thương hiệu Rolls Royce mới, làm gợi nhớ tới image của những dải lụa hoa mỹ. Đó là công hiệu của 1 đoạn mã đến từ đội ngũ lên ý tưởng, tạo thành 1 loạt các đường thẳng song song sau đó uốn cong, tạo hình thành những đường cong mịn màng gợi liên tưởng tới vóc dáng người phụ nữ.

Theo bà Willer, ý tưởng này xuất phát từ việc đội design thương hiệu Rolls Royce muốn mang tới hình ảnh thương hiệu tích cực, mạnh dạn loại bỏ những image và giá trị cũ kĩ, hướng đến tương lai của tư duy design và phần mềm nhiều hơn những tiến hóa của khoa học kỹ thuật.

thiết kế thương hiệu rolls royce

hình ảnh truyền thống của Rolls Royce trên mạng xã hội Instagram
Nguồn: Dezeen

Wordmark mới của Rolls Royce

khi đắn đo cân nhắc giữa việc sẽ lại tiếp tục ứng dụng, loại bỏ hoàn toàn hay làm thế hệ hình tượng hai chữ R lồng ghép, đội ngũ Pentagram đã thử làm mới hình tượng này, bằng cách thay đổi tầm nhìn hoặc đổi mới kích thước một chút của từng chữ cái.

tuy thế như là bà Willer đã nói, mỗi sự thay đổi nhỏ tuổi nhất đều trông giống như “Chúng tôi đang làm nhái lại hình tượng đó”. Kết luận cuối cùng là giữ lại toàn bộ lên ý tưởng cũ của hình tượng hai chữ R, thay vào đó sẽ tạo ra một wordmark hoàn toàn mới cho phác thảo thương hiệu Rolls Royce.

thiết kế thương hiệu rolls royce

thiết kế wordmark thế hệ của tên thương hiệu Rolls Royce
Nguồn: Dezeen

Bà Willer cùng nhóm của mình đã thay đổi wordmark thương hiệu, từ font chữ cũ Gill Sans Alt sang font chữ thế hệ Riviera Nights, với các chi tiết vát cạnh của chữ L và chữ E nhằm hình thành hiệu ứng chuyển động, hướng hình ảnh thương hiệu tới sự sang trọng và tinh tế. Từng chữ cái trong wordmark thế hệ cũng được viết hoa, thay do chỉ viết hoa chữ đầu tiên trong lên ý tưởng thương hiệu Rolls Royce cũ.

Hai chữ R lần này cũng được ưu tiên thực hiện kích cỡ to hơn, 1 sự bù đắp nhưng Pentagram muốn dành cho màn chào tạm biệt của hình tượng hai chữ R lồng ghép. Phác thảo thương hiệu Rolls Royce mới đã được trưng bày từ ngày 1/9/2020.

bài giới thiệu có triển khai 1 số nội dung và image tới từ DeZeen – 1 chuyên trang về kiến trúc và thiết kế điện tử có trụ sở đặt tại London. Đội ngũ Vũ xin được gửi lời cảm ơn và với nhau mong muốn rằng, kiến thức thương hiệu đưa ra phổ biến và phác thảo thương hiệu chia sẻ riêng sẽ còn được chia sẻ free rộng rãi đến mọi người.

* Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN