Apple: Lịch sử hình thành và ý nghĩa biểu tượng

biểu tượng Apple cùng logo quả táo khuyết đơn sắc đã biến thành biểu tượng thay mặt cho những trang bị điện tử cao cấp và bình ổn toàn cầu.

Logo Apple

Lịch sử tạo ra biểu tượng Apple đầu tiên

Trong 1 cuộc họp báo vào năm 1981, 1 nhà báo đã hỏi Steve Jobs, tại sao ông lại chọn tên thương hiệu là Apple? Jobs đã trả lời “Tôi yêu táo và rất thích ăn chúng, nhưng mà ý tưởng chính là Apple mang tới sự đơn giản, dễ nhớ cho công chúng 1 cách tinh tế nhất, chỉ dễ chơi là vậy”. Trong bài viết này you sẽ tìm hiểu quá trình tạo nên biểu tượng tuyệt vời này.

dù rằng mang tên Apple nhưng biểu tượng Apple đầu tiên không diễn tả vẻ bề ngoài của trái táo.

logo Apple đầu tiên được lên ý tưởng bởi vì Ronald Wayne, một trong những thành viên đồng sáng lập Apple, logo Apple đầu tiên được lấy cảm hứng từ định luật hấp dẫn của Isaac Newton, biểu tượng Apple trước tiên được phác thảo khá phức tạp với rất nhiều chi tiết.

tổng thể biểu tượng Apple trước tiên tạo nên một huy hiệu cùng sự phối hợp giữa image Isaac Newton ngồi dưới gốc cây và trái táo phía trên, bên ngoài có hai dải ruy băng, phía bên trên viết tên thương hiệu Apple, phía dưới ghi linh vực kinh doanh của Công ty, cả hai phông chữ đều áp dụng loại chữ có chân (Serif).

biểu tượng Apple này cũng kèm theo một câu đưa ra của William Wordsworth, một nhà thơ lãng mạng người Anh, nguyên gốc tiếng Anh “Newton… a mind forever voyaging through strange seas of thought.” (Newton…trí tuệ mãi mãi lang thang trên đại dương ý tưởng.. Một mình”.

nhưng mà mẫu logo Apple đầu tiên này không sinh tồn được dài.

logo Apple trái táo “bảy sắc cầu vồng”

Sau 1 năm, Steve Jobs, người lúc này giữ nhiều tính năng tại Apples đã quyết định cần 1 lên ý tưởng biểu tượng Apple thế hệ, đặc biệt, tối giản và mạnh mẽ hơn.

Steve Jobs cho rằng phiên bản biểu tượng Apple trước tiên đã quá lỗi thời và khó hiển thị lúc thu nhỏ dại logo, nó cũng khó áp dụng để in ấn trên các vũ trang nhưng Apple gia công.

Steve Jobs muốn tên thương hiệu và logo Apple chỉ là một logo, không hơn.

Để làm được việc này, Steve Jobs đã thuê 1 nhà lên ý tưởng chuyên nghiệp Rob Janoff.

Lần chạm mặt trước tiên giữa Steve Jobs và Rob Janoff vào đầu năm 1977, lúc như thế Apple Computer vẫn đang trong thời kỳ mới khởi đầu kinh doanh và chưa có rất nhiều tiếng tăm trên thương trường nước Mỹ, và Công ty mới chỉ hoạt động chưa đầy 1 năm, khoảnh khắc này Công ty chỉ thi công chủ đạo bởi ba người sáng lập, Steve Jobs, Steve Wozniak và Mike Markkula.

tổng thể quá trình design logo Apple mới chỉ mất tới hai tuần, ngay sau buổi gặp mặt trước tiên Rob Janoff đã bắt tay vào thiết kế logo Apple, Rob Janoff kể lại rằng, tiến trình phác thảo biểu tượng Apple mở màn bằng việc, ông kiếm tìm và nhìn ngắm hình dạng những trái táo thật.

khi được hỏi cảm hứng nào giúp mình tạo nên logo Apple, Rob Janoff nói rằng “Nó thực sự rất đơn giản, tôi vừa mua một túi táo, cho lên trên bàn, và bắt đầu phác thảo chúng trong khoảng 1 tuần, sau đó tối giản nó từng bước”.

Sau như thế, 1 lên ý tưởng duy nhất về hình dạng trái táo thật đã được thuyết trình, nó là một trái táo cùng 6 đường sọc ngang, mỗi đường ngang mỗi màu không giống nhau, gần giống như bảy sắc cầu vồng. Lý giải cho 1 logo nhiều màu vì Apple sẵn sàng cho ra mắt chiếc máy tính Apple II, đây là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới có màu hình màu.

logo Apple thế hệ này được chọn lựa và ra mắt sớm hơn máy tính Apple II. Lúc được hỏi cách sắp đặt màu sắc trên biểu tượng Apple này có tín hiệu gì không, Janoff đã cho biết, không có công thức hoặc tín hiệu gì cả, chỉ có duy nhất màu xanh lá nằm trên cùng là bởi Jobs đề nghị, “vì đó là Vị trí của chiếc lá”.

Cũng theo Janoff, “vết cắn” trong biểu tượng Apple được phác thảo để tránh nhầm lẫn quả táo với trái cà chua.

vết cắn này cũng mang 1 thông điệp chơi chữ (bite/byte), 1 từ thích hợp cùng 1 Công ty công nghệ.

Trên thực tiễn, design biểu tượng Apple rất nhiều màu này đã được Steve Jobs phê duyệt ngay để đưa vào gia công trên các trang bị của Apple.

thiết kế biểu tượng Apple quả táo khuyết này đã được in ấn, truyền thông và tiếp thị rầm rộ, mọi thứ phục vụ cho buổi ra mắt máy tính Apple II, vào tháng 4 năm 1977 tại hội chợ máy tính bờ Tây – Hoa Kỳ.

biểu tượng Apple bạn dạng “cầu vồng” này tiếp tục được sử dụng trong 22 năm tiếp theo, trước khi bị Steve Job trở lại năm 1977 và đổi mới.

biểu tượng Apple, quả táo đơn sắc vĩ đại

biểu tượng Apple quả táo khuyết có 1 lịch sử lâu đời, tuy thế thực tiễn nhưng mà đưa ra, logo này không có sự đổi mới về vẻ bề ngoài cách đây 33 năm.

Điểm lớn lao mà logo trái táo khuyết đem lại, đó là doanh nghiệp không cần ghi tên của mình đi với biểu tượng, bạn dạng thân biểu được đã đủ.

Cựu giám đốc điều hành của Apple Jean Louis Gassée, gọi logo Apple là “biểu tượng của sự khao khát và tri thức”, nó thay mặt cho những vũ trang công nghệ, ghi nhận và chia sẻ kiến thức, khai sáng địa cầu loài người.

khi Jobs quay về vào năm 1997, doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ, và Jobs nhận ra rằng, logo Apple có thể biến thành của cải giá trị nhất của Công ty.

Vậy, nếu biểu tượng Apple đã có thể được biết đến trên toàn địa cầu, tại sao không gắn nó ở những nơi mọi người có thể thuận tiện nhìn thấy?

lúc Apple tung ra chiếc imac đầu tiên Bondi Blue, logo Apple lần đầu tiên xuất hiện với hình dạng đơn sắc màu xanh ra trời, được làm nổi khối. Biểu tượng Apple bạn dạng này trông như được dập nổi và mang hiệu ứng kim loại, được đặt theo nội dung “Glass”.

bây giờ, chúng ta thông thường thấy logo Apple hiện ra là bản “Minimal”, design phẳng, tối giản và hiện đại. Biểu tượng Apple giờ đây hình thành chủ yếu cùng 3 màu tiến thưởng, trắng và đen.

logo Apple, trái táo cắn dở là một trong những design biểu tượng bắt mắt nhất, nhiều người biết đến nhất trên thế giới. Việc Steve Jobs quyết định thuê Janoff và tạo nên 1 logo Apple theo phong trào tối giản (nó bắt đầu Xu hướng tối giản cho tới nay), đây không phải là 1 lựa chọn tình cờ hoặc ngẫu nhiên, nó biểu thị tầm nhìn hào kiệt của Steve Jobs.

Steve Jobs luôn muốn mỗi người “Think Different” “Nghĩ khác đi”.

Nguồn bài viết: https://vudigital.co/logo-apple-lich-su-va-cau-chuyen-ve-bieu-tuong-qua-tao-khuyet-bat-dau-tu-1981.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN