Biểu tượng Mercedes và sự thật đằng sau hình ảnh ngôi sao 3 cánh

biểu tượng Mercedes có thiết kế không đổi mới quá rất nhiều theo thời gian, nhưng đằng sau như thế là câu chuyện khởi nghiệp và vận hành mô hình kinh doanh gia đình rất đáng tự hào.

khoảnh khắc tháng 4/2020, Mercedes Benz chính thức Kỷ niệm cột mốc đáng tự hào 120 năm. Ngày đầu tiên 1 chiếc xe của thương hiệu này được gọi tên là Mercedes.

Cần biết rằng lịch sử doanh nghiệp Mercedes Benz thì chỉ đang bước sang năm thứ 96 mà thôi. Nhưng mà lịch sử lâu đời của những chiếc xe Mercedes thì đã kéo lâu hơn 1 thế kỷ.

1 ngày đầu tháng 4 năm 1900 tại Stuttgart, Công ty Daimler Motoren Gesellschaft đã bàn giao mẫu xe được tuân theo đơn đặt hàng của Emil Jellinek – 1 doanh nhân nhiều người biết đến của Đức. Sản phẩm này ngay lập tức được thống nhất lấy tên gọi là Mercedes 35hp.

Trong như thế 35hp chia sẻ lên sức mạnh của động cơ, còn Mercedes được lấy ý tưởng từ chính tên riêng của con gái ông Jellinek – Mercedes Adrienne Manuela Ramona Jellinek.

logo-mercedes-va-su-that-dang-sau-hinh-anh-ngoi-sao-3-canh

logo Mercedes ngôi sao ba cánh – nguồn: Mbzno

Theo tiếng Tây Ban Nha, Mercedes có nghĩa là vẻ bắt mắt yêu kiều và đầy duyên dáng. Mercedes Benz cũng tự hào cùng việc là thương hiệu đầu tiên và gần như là duy nhất, lấy tên của một người đàn bà để đặt tên cho thương hiệu và item của mình.

Cho tới khoảnh khắc hiện tại, “vẻ đẹp yêu kiều và đầy duyên dáng” năm xưa vẫn là kim chỉ nam của thương hiệu xe sang nước Đức. Trong tiến trình nghiên cứu, design sản phẩm và xây dựng image thương hiệu tích cực.

lên ý tưởng logo Mercedes Benz cũng là 1 image điển Trong khi thế. Từ wordmark tối giản của những năm đầu thành lập, đến hình ảnh ngôi sao ba cánh đầy sang trọng và hấp dẫn mắt nhìn.

Lịch sử thiết kế biểu tượng Mercedes cũng chính là nguồn cảm hứng khác biệt, gắn liền cùng niềm đam mê xe cộ của Vũ trong suốt rất nhiều năm vừa qua.

Để hôm nay đội ngũ của Vũ xin phép dành 1 chút thời điểm, nói tới bất cứ ai tiến trình tạo ra và kích thích đáng tự hào của hình tượng ngôi sao ba cánh huyền thoại.

Lịch sử tạo nên thương hiệu và logo Mercedes Benz đầu tiên

rất nhiều người từng băn khoăn rằng cái tên Mercedes Benz đến từ đâu. Liệu đó có phải là kết quả của một cuộc bắt tay êm đẹp, giữa những con người vốn có cùng chí hướng và quan điểm xây dựng thương hiệu hay không?

Lịch sử thương hiệu Mercedes Benz

Trên thực tế để có được “cuộc bắt tay êm đẹp” như thế trong suy đoán của rất nhiều người. Mercedes và Benz từng là kẻ địch và có với nhau nhiều cuộc va chạm không mấy an ninh.

Karl Benz cũng là một thương hiệu xe đến từ Đức. Nếu như là Daimler Motoren Gesellschaft vào năm 1900 đã tạo nên thiết kế ô chén nhưng mà sau này trở thành tiêu chuẩn tầm thường của trái đất.

Thì Karl Benz từ tận năm 1895 đã tạo nên Benz Patent Motorcar – chiếc xe được đánh giá là hoàn thiện nhất thời bấy giờ trên quy mô toàn cầu. Xét trên phương diện động cơ với cùng khả năng vận hành.

logo-mercedes-va-su-that-dang-sau-hinh-anh-ngoi-sao-3-canh

Chiếc Benz Patent Motorcar nguyên phiên bản – nguồn: Mercedes Benz

tới tận năm 1926, cả hai thương hiệu dẫn đầu nước Đức thế hệ chấp nhận đánh mất mọi cạnh tranh. Phối hợp với nhau để hình thành Mercedes Benz, thương hiệu xe có giá trị cao thứ hai địa cầu chỉ sau Toyota. Đạt mốc 58,2 tỷ USD vào năm 2021 theo thông báo từ nhãn hiệu Finance.

phác thảo logo Mercedes trước tiên

Năm 1902 Daimler Motoren Gesellschaft chọn đăng ký tên Mercedes, để đặt nền móng cho đế chế kinh doanh mới của mình.

Tất nhiên lúc này họ vẫn chưa phối hợp cùng Công ty của Karl Benz, và Mercedes vẫn là tất cả những gì đẹp nhất kể từ lần đầu tiên thương hiệu này “đi bán xe.” nhưng rất nhiều ghi chép cho rằng hành trình của họ đã thật sự bắt đầu từ tận năm 1888.

logo-mercedes-va-su-that-dang-sau-hinh-anh-ngoi-sao-3-canh

biểu tượng đầu tiên trong lịch sử Mercedes – nguồn: eMercedesBenz.com

Mercedes cũng là những gì giản cá biệt nhưng doanh nghiệp ứng dụng cho thiết kế biểu tượng trước tiên. Biểu tượng Mercedes vào năm 1902 chỉ độc đáo hình ảnh wordmark chứa tên thương hiệu. Chữ màu trắng cùng cùng nền màu đen, không thể tối giản và gọn ghẽ hơn được nữa.

logo Mercedes năm 1909

Đây là Kỷ niệm nhưng mà Mercedes đã dần biến thành 1 thương hiệu có phần đại chúng. Chiếc xe Mercedes bắt đầu xuất hiện như là “giấc mơ viễn vông” nhất trong trí óc của bất cứ ai.

logo Mercedes bởi thế đề nghị cần có 1 biểu trưng thật sự cảm giác. Nhằm đổi mới hoàn toàn kỷ niệm của mọi người rằng xe Mercedes được sinh ra chỉ dành cho tầng lớp quý tộc.

Cũng như rất nhiều thương hiệu hàng đầu địa cầu, phạm vi của họ có thể làm loá mắt hàng tỷ khách hàng toàn cầu. Nhưng mà đổi lại lên ý tưởng biểu tượng của họ lại tới từ những thứ hết sức vụn vặt, hoặc những image vô cùng giản đơn nhưng mà ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu.

Điển hình là Intel khi họ quyết định làm mới phác thảo biểu tượng vào năm 2020. Tên thương hiệu Intel được đổi mới cả về phông chữ lẫn màu sắc. Với phông văn minh hơn cùng màu đen tuyền đơn giản, nhất quán và không kém phần sang trọng.

logo-mercedes-va-su-that-dang-sau-hinh-anh-ngoi-sao-3-canh

logo Mercedes trước tiên lấy image sao ba cánh – nguồn: Pixartprinting

nhưng mà dấu chấm phía trên chữ i vẫn được giữ lại màu xanh da trời. Tạo nên điểm nhấn nhưng mà theo thay mặt từ Công ty sản xuất chất bán dẫn số 1 thế giới, như thế là image của một con chip điện tử – vật phẩm đã làm nên tên tuổi và lịch sử vinh hoa cho Intel.

trở lại với Mercedes, những người con trong gia đình Daimler vốn rất mến mộ hình tượng ngôi sao ba cánh. Thứ được ông Daimler sử dụng làm chỉ dấu lúc viết thư tay gửi về cho phi tần.

Ông đồng thời tin cẩn rằng image này chính là 1 đại diện. Cho sự tăng trưởng và trường tồn của company trong tương lai. Hình tượng ngôi sao ba cánh do thế đã được chọn ứng dụng cho lên ý tưởng biểu tượng Mercedes kế tiếp.

Ngôi sao ba cánh khi bấy giờ chưa hình thành với image “mảnh mai” cùng sắc màu trắng bạc sang trọng. Nó vẫn được khoác lên mình một màu tiến thưởng thể hiện tham vọng hướng đến tệp khách hàng phong cách của Mercedes.

logo Mercedes năm 1916

Năm 1916 design biểu tượng Mercedes đã không còn là 1 ngôi sao ba cánh trơ trọi. Nhưng mà giờ đây nó được đặt vào trong hai vòng tròn với hai kích cỡ khác nhau.

logo-mercedes-va-su-that-dang-sau-hinh-anh-ngoi-sao-3-canh

biểu tượng Mercedes năm 1916 – nguồn: 1000logos.net

cùng cùng như thế là sự hiện ra của bốn ngôi sao nhỏ dại nữa ở phía trên, cũng như là dòng chữ tên thương hiệu Mercedes ở bên dưới. Đến hiện tại chúng ta vẫn chưa thể biết rằng, bốn ngôi sao nhỏ kia là tượng trưng hay đại diện cho ý nghĩa gì.

Còn dòng chữ Mercedes bên dưới như là một sự nhấn mạnh cho danh tiếng của thương hiệu. Design biểu tượng Mercedes lần này cũng là sự sẵn sàng cho cuộc sáp nhập cùng Benz, diễn ra sau như thế đúng một thập kỷ.

biểu tượng Mercedes Benz năm 1926

Để khắc ghi hội nghị hai thương hiệu xe hàng đầu nước Đức về bình thường nhà. Mercedes Benz đã trưng bày lên ý tưởng biểu tượng mới nhất của hãng, là sự kết hợp của hai lên ý tưởng đi trước khi “hai người họ” vẫn còn là đối phương của nhau.

Trước đó vào năm 1909 lúc Mercedes trưng bày hình ảnh logo ngôi sao ba cánh. Karl Benz cũng mau lẹ trình làng design biểu tượng thế hệ nhất của liên doanh Benz & Cie.

logo-mercedes-va-su-that-dang-sau-hinh-anh-ngoi-sao-3-canh

design khắc ghi cái bắt tay của Mercedes với Benz & Cie – nguồn: 1000logos.net

logo có tên thương hiệu Benz hiện ra ở ngay trọng tâm. Bên cạnh là hình tượng của hai chiếc vòng nguyệt quế – đại diện cho thành phố Mannheim của Đức, nơi nhiều người biết đến cùng rất nhiều thắng lợi và danh nhân từng giành các giải thưởng to trong và ngoài nước.

Mannheim cũng là nơi vào năm 1886, Benz & Cie làm việc cho lăn bánh chiếc xe trước tiên được họ sản xuất và khởi đầu nhận đặt hàng.

logo Mercedes Benz của năm 1926 được thống nhất giữ lại image ngôi sao ba cánh thân thuộc. Cùng với sự hiện ra bên cạnh của hai chiếc vòng nguyệt quế và tên thương hiệu ở ngay phía dưới.

biểu tượng Mercedes Benz năm 2008 đến hiện tại

Mùa giải Grand Prix trước tiên được cơ quan vào năm 1934, cùng tên gọi Nurburgring Grand Prix. Chiếc xe của đội đua Mercedes đã ngay lập tức tạo được cảm giác tích cực, ít nhất là về màu sơn với lớp áo màu trắng bạc sang trọng.

Giành chiến thắng liên tiếp kể từ cuộc đua năm đó, đội đua Mercedes Benz cũng được mỗi người dành biếu cho biệt danh vô cùng mỹ miều – Mũi Tên Bạc.

Truyền thống sử dụng màu bạc cho các thiết kế về màu sơn vật phẩm, cũng như là thành lập hình ảnh thương hiệu Mercedes Benz cũng bắt đầu từ đây.

logo-mercedes-va-su-that-dang-sau-hinh-anh-ngoi-sao-3-canh

hình ảnh đội đua Mercedes Benz – nguồn: Autodaily

Năm 2008, thương hiệu nước Đức quyết định đơn giản hoá lên ý tưởng logo Mercedes Benz. Bằng cách chỉ giữ lại hình tượng ngôi sao ba cánh màu trắng bạc, ở trong 1 đường tròn duy nhất có phần viền mảnh mai.

phác thảo logo Mercedes Benz đi theo Xu hướng design phẳng. Vốn đang dần trở thành 1 phương thức lên ý tưởng trong những năm đầu tiên của thế kỷ 21.

Những năm sau đó, biểu tượng Mercedes Benz ít rất nhiều có sự đổi mới về cách biểu thị và truyền tải. Chẳng hạn như là logo 3D trên các phiên bản xe thể thao, hay biểu tượng kính to bạn dạng trên những mẫu GLS hay GLE chạy điện.

tuy vậy hình tượng ngôi sao ba cánh màu trắng bạc, ở bên trong 1 đường tròn mảnh vẫn là phương thức lên ý tưởng biểu tượng Mercedes Benz. Dành cho mọi điều các mẫu xe của thương hiệu nước Đức ở trên toàn địa cầu.

Lời kết

thiết kế biểu tượng Mercedes thể hiện tính đúng mực trong câu chia sẻ của Don Draper – anh hùng chính của bộ phim Mad Men, tái hiện hình ảnh nước Mỹ trong thập niên 60 của thế kỷ trước.

“Make it simple, but significant.” nghĩa là “Hãy làm tất cả đơn giản, miễn là có ý nghĩa.”

logo-mercedes-va-su-that-dang-sau-hinh-anh-ngoi-sao-3-canh

logo Mercedes Benz khoảnh khắc hiện tại.

Trải qua nhiều biến đổi và buổi tiệc có tầm tổn hại to đến lịch sử của company. Ông Daimler vẫn luôn đấu tranh để giữ lại hình tượng ngôi sao ba cánh trên lên ý tưởng logo. Điều góp phần làm nên thắng lợi cho chính hình ảnh thương hiệu Mercedes Benz sau này.

Nguồn bài viết: https://vudigital.co/logo-mercedes-va-su-that-dang-sau-hinh-anh-ngoi-sao-3-canh.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN