Từ màu sắc thương hiệu tới vết tích trong tâm trí bạn hàng

Tâm lý học màu sắc được ứng dụng thường dùng trong lĩnh vực thiết kế nhận diện thương hiệu và marketing. Lĩnh vực này tập vào việc nghiên cứu về tác động của màu sắc trên lên ý tưởng bao bì, item đối với tâm lý và quyết định của khách hàng. Liệu màu sắc có thể là một nguyên tố thuyết phục người mua hàng hay không? Câu trả lời là có!

Từ đó, màu sắc thương hiệu chính là yếu tố quan trọng nhưng các nhà quản lý nên quan tâm tới lúc muốn thi công branding/rebranding. Vậy làm thế nào để có thể xây dựng thương hiệu cùng màu sắc thích hợp với vật phẩm, tính cách thương hiệu và bắt đúng được insight khách hàng?

Hãy cùng TELOS khám phá qua bài viết sau!

lam-the-nao-de-ghi-dau-trong-long-khach-hang-voi-mau-sac-thuong-hieu

Làm thế nào để ghi dấu trong lòng bạn hàng với màu sắc thương hiệu?

một. Lý thuyết về màu trong điểm chạm của thị giác và thương hiệu

lúc nghiên cứu ứng dụng của màu sắc thương hiệu trong tiếp thị và branding, 1 cuộc khảo sát về “Tác động của màu sắc đối với hoạt động marketing” đã cho kết quả ràng có đến 90% đối tác đã nói các bình chọn nhanh về item và thương hiệu chỉ dựa trên màu sắc trên bao bì, và 80% người nhập cuộc khảo sát có thể chia sẻ quyết định mua hàng dựa trên màu sắc của thương hiệu đó (Theo Impact Plus).

mặc dầu cảm thấy nhưng màu sắc mang lại dựa trên nhiều phần từ những kinh nghiệm cá nhân của một người, hàng trăm các nghiên cứu trên địa cầu, thông qua rất nhiều thế hệ cùng số lượng người nhập cuộc lớn đã giúp chúng ta rút ra một phong trào thông thường nhưng mà các màu sắc của thương hiệu sẽ phản ánh điều gì và nó hiệu quả trong tâm trí bạn hàng ra sao.

mau-sac-thuong-hieu-khac-biet-voi-doi-thu-va-nhat-quan-voi-tinh-cach-san-pham

Màu sắc thương hiệu khác biệt với kẻ thù và nhất quán với tính cách, item chính là chìa khóa cho doanh nghiệp

Ví dụ như màu xanh lá cây có thế gợi cảm giác dồi dào năng lượng, yên bình, tự nhiên, thư giãn và bình yên. Nhưng mà trong rất nhiều phần mềm phối màu, xanh lá cây còn gợi ra cảm thấy về sự đố kỵ, hay sự tăng giảm 2 sắc độ vàng và xanh dương trong màu xanh lá cây cũng gợi các cảm giác không giống nhau cho người nhìn.

Vậy còn các màu sắc khác sẽ có tác động như thế nào? Chúng ta sẽ lại tiếp tục khám phá ở các phần tiếp theo dưới đây.

2. Mối quan hệ giữa màu sắc trong thương hiệu

khi trao màu sắc vào thương hiệu, 1 điều mà hầu hết các marketers, quản lý hay chủ Công ty cần quan tâm đầu tiên chính là màu sắc you đang định sử dụng cho thương hiệu của mình có “khớp” với cảm nhận, nhận thức của tệp khách hàng/công chúng hay không?

lieu-mau-sac-ban-dang-dung-co-phu-hop-voi-nganh-hang-san-pham-ma-ban-dang-ban-khong

Dễ hiểu hơn chính là: “Liệu màu sắc you đang dùng có thích hợp với ngành hàng, item nhưng mà bạn đang bán không?”

2.1 Màu sắc phản ánh thương hiệu

Để bắt đầu lựa chọn màu sắc thương hiệu, chúng ta cần khám phá xem mỗi nhóm màu sắc và sắc độ của màu có thể phản ánh lên những gì. Dưới đây là các “cảm giác” căn bản nhưng mà màu sắc gợi nên cho người nhìn:

 • Đỏ: Gợi sự sôi nổi, kích thích và thôi thúc cảm giác của người nhìn (theo chiều hướng đam mê, lãng mạn hoặc nguy nan, cảnh báo).
 • Cam: Gợi sự ấm áp, phấn khích và năng lượng.
 • Vàng: Đỏ, cam, tiến thưởng thuộc vào nhóm màu dễ gây chú ý nhất.Màu vàng có thể gợi nên sự tươi vui và tự tin và lý trí.
 • Xanh lá: Gợi sự thoải mái, bình yên và nhân từ mạnh.
 • Xanh lam: Gợi sự bình tĩnh, liên tiếp (trong bàn bạc, liên lạc) và cũng là màu sắc đầy cảm hứng, tích cực.
 • Tím: Gợi sự cân bằng, sang trọng và tinh tế.
 • Nâu: Gợi sự nghiêm túc, ấm áp và nam tính.

Vậy còn nhóm màu trắng, xám và đen trong màu sắc thương hiệu thì sao?

Trắng, xám, đen là nhóm màu trung tính, thông thường được phần mềm đưa vào bảng phối màu cùng các màu ở trên, tạo nhận thấy cân bằng và hài hòa. Tuy vậy, ba màu này cũng mang lại các nhận thấy không giống nhau. Ở màu đen là sự quyền lực, bí ẩn và phong cách, ở màu xám là sự trung lập, thăng bằng và tinh tế và màu trắng mang nhận thấy trong trẻo, hồn nhiên và sạch sẽ.

nhưng mà, mỗi màu sắc ở các sắc độ khác biệt có thể gợi cả hai cắt cực cảm nhận – tích cực và tiêu cực. Chính vì như vậy, sự phối hợp giữa các màu sắc và yếu tố hình họa trong mỗi bộ nhận diện thương hiệu để truyền tải đúng tín hiệu mà thương hiệu muốn là điều cực kỳ quan trọng.

Nếu you muốn áp dụng 1 chiến lược branding bài phiên bản, hãy để các agency lên ý tưởng nhận diện thương hiệu cùng kiến thức chuyên môn (như TELOS) thực thi giúp bạn!

ban-muon-truyen-tai-an-tuong-va-cam-giac-gi-cho-khach-hang

Vậy, dựa trên tính cách, ngành hàng nhưng mà you đang kinh doanh, you muốn truyền tải “ấn tượng và cảm giác” gì cho đối tác mỗi khi nhìn vào thường hiệu của bạn?

2.2 Các nhân tố có thể tổn hại tới việc chọn màu sắc thương hiệu

Để phát triển một bộ nhận diện thương hiệu xuất chúng bên ngoài, các nền tảng làm nên thương hiệu từ bên trong cần được nhà quản lý, chủ doanh nghiệp xác định một cách rõ ràng, chi tiết. Có do vậy thì agency design nhận diện thương hiệu mới có thể làm tốt tính năng của mình – “đo ni đóng giày” cho thương hiệu.

Các yếu tố nội tại của một thương hiệu điển hình nhất có thể kể đến là tính cách thương hiệu và item, ngành hàng hoặc giá trị nhưng thương hiệu đang hướng đến.

 • Tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu chi phối cách thương hiệu sinh ra trong mắt bạn hàng, từ cách “giao tiếp” thông qua brand voice, thông qua hình ảnh, gian hàng,… Các mô hình phố biến được áp dụng để xác định tính cách, chiều hướng thương hiệu là mô hình của Jennifer Aaker và mô hình 12 hình mẫu tính cách (12 nhãn hiệu Archetype).

bang-phan-loai-xu-huong-tinh-cach-thuong-hieu

Bảng phân loại Xu hướng tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu thúc đẩy sự đặc biệt hóa của 1 thương hiệu này cùng một thương hiệu khác trong cùng 1 lĩnh vực hàng, từ đó cải thiện tài năng nhận diện và mức độ chung tình của người tiêu dùng. Tính cách, chia sẻ nôm na cũng là một “loại” màu sắc nhận diện thương hiệu khác biệt.

mo-hinh-12-tinh-cach-nhan-hoa-cho-mot-thuong-hieu

Mô hình 12 tính cách nhân hóa cho 1 thương hiệu

Tham khảo về đại diện và đặc trưng của các tính cách với với sự tương quan của các nhóm tính cách này cùng màu sắc thương hiệu đến từ nghiên cứu của Map&Fire. Đây là mô hình các hình mẫu thương hiệu được nhân hóa, trở thành một người có tính cách riêng giúp các thương hiệu xác bất biến tượng thương hiệu mà mình đang hướng tới một cách dễ dàng hơn.

doanh nghiệp của bạn có thể chọn một trong 2 mô hình này để vạch rõ tính cách cho thương hiệu của mình.

 • vật phẩm, lĩnh vực hàng

Mỗi sản phẩm, ngành hàng kinh doanh sẽ đi với cùng các tính chất mô tả không giống nhau mà khi nhắc đến, bất cứ ai cũng sẽ liên tưởng ngay tới các tính từ, hình ảnh, màu sắc chi tiết. Ví dụ như là lĩnh vực máy móc, cơ khí sẽ làm liên tưởng đến image của điện tử, xám của kim loại; hay liên quan đến ngành F&B sẽ là sự ngon miệng, thú vị – gợi lên từ màu đỏ, vàng;….

Điển hình có thể thấy được sự phân loại của màu sắc thương hiệu theo lĩnh vực hàng nhưng mà bây giờ, bất cứ 1 người quản lý thương hiệu nào cũng sẽ từng nhìn thấy:

moi-nganh-hang-va-tinh-cach-se-co-nhung-mau-sac-phu-hop

Mỗi lĩnh vực hàng và tính cách sẽ có những màu sắc phù hợp để gợi lên cảm thấy mà thương hiệu muốn truyền tải

3. Phần mềm màu sắc và thương hiệu, ghi dấu trong tâm trí bạn hàng cùng bộ nhận diện thương hiệu thông minh

một bộ nhận diện thương hiệu cùng sự thống nhất từ màu sắc, câu chữ, tính cách, ngành hàng và cả tệp khách hàng mục tiêu sẽ mang lại công hiệu tối đa cho các hoạt động xúc tiến thương mại và branding cho Công ty.

qua bài giới thiệu này, có 4 câu hỏi nhưng you cần quan tâm để chọn lựa màu sắc thương hiệu một cách hiệu quả và chuyên nghiệp:

 • Các màu sắc nhưng you – người quản lý của thương hiệu, Công ty đang muốn ứng dụng có các ý nghĩa gì và gợi ra ấn tượng nào cho người nhìn?
 • ngành hàng, vật phẩm nhưng bạn đang bán cung ứng giá trị gì cho người tiêu dùng?
 • Nếu thương hiệu của bạn là 1 người, thì đây sẽ là 1 người có tính cách như thế nào?
 • Từ hai câu hỏi trên, các màu sắc, biểu tượng, con chữ như vậy nào sẽ giúp you bộc lộ tốt 2 nhân tố này?

Bước sau cùng chính là liên kết, cân bằng câu hỏi số 1 và số 4 và tạo thành câu trả lời hoàn chỉnh cho màu sắc thương hiệu của riêng bạn. Đó cũng là công việc mà TELOS tự tin nhất! Hãy để chúng tôi cùng you giải quyết bài toán thương hiệu này 1 cách chuyên nghiệp và hiệu quả!

Nguồn: TELOS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN