Xây dựng website 1 cách mưu trí, thôi trả tiền cho CÁI bắt mắt

Xin chào, tôi là Lê Hoàng, hiện đang là một trong những quản lý chính tại Brandsketer, cũng đồng thời là partnership đơn lẻ của Facebook, Google tại Việt Nam. Có lẽ đây sẽ là mọi thứ những gì mà you cần trước khi sẵn sàng tìm cho mình một đơn vị thành lập website để kinh doanh hoặc là để chạy quảng cáo.

bạn biết không ạ, theo thống kê của Brandsketer thì có tới 91% lượng người kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam và 1 số nước kích thích khác như cắt Lan, Campuchia, Lào… thì trong suốt tiến trình kinh doanh trực tuyến của họ đã không ít lần bỏ tiền ra làm đi làm lại 1 cái website, số tiền cộng dồn có lúc lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng.

Chúng ta có thể liệt kê 1 số nguyên nhân vừa khách quan lại vừa chủ quan như sau:

1. Đầu tiên, chắc chắn rồi như thế là không có chuyên môn, hiểu biết, hay không chịu khám phá trước lúc đi thuê. Điều đó vô hình trung bạn không nhận biết được “tôn hành giả, giả hành tôn” cho nên rất dễ bị lừa bởi mấy đơn vị loại như “thiết kế website 1 triệu bao trọn gói”….

2. Chạy theo sở thích của chính you, you suốt ngày thấy web này của người ta có cái này, cái kia hay, giao diện đẹp là bắt đầu mang về so sánh rồi đòi bên đơn vị lên ý tưởng tuân theo. Cứ 10 hôm thì you đổi ý tưởng tới 9 lần, rồi cái web nát bấy ra mà không chịu nhận lỗi.

3. Suốt ngày đi dùng hết dụng cụ này, tới dụng cụ kia testing web của mình, sau như thế không biết đúng biết sai, lôi cơ quan design ra chửi. Hazzz, you biết không ạ, nếu giải thích bằng ngôn ngữ kỹ thuật thì bạn sẽ cho rằng đang “bao biện”. Mà có bao giờ bạn tự hỏi rằng “yêu cầu một con cá trèo cây như khỉ sẽ như vậy nào không ạ?”

4. Uh thì thôi, bạn không rành, mà làm ơn hãy cần mẫn “lắng nghe”. Cứ đánh mất mấy cơ quan suốt ngày chăm chỉ chăm lấy tiền của you thì ngoài kia có rất nhiều đơn vị khác tư vấn cho bạn là nên/không nên làm thế này thế kia. Tới lúc không nghe nhưng sai rồi thế hệ thấy cảnh lại đi trả ngu phí.

5. Không có chính kiến và không có kiên nhẫn, cứ thấy web làm nên bị lỗi này, lỗi kia hay bị cơ quan nào như thế kích bác một cái “ôi web của a bên e làm có mấy trăm ngàn, nhưng bên đó lấy bên a mấy triệu” là y như là rằng nổi khùng lên…. Còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa.

Trong tiến trình chạy dự án cho khách hàng, bên Hoàng cũng đã lead và giúp cho họ tìm cơ quan phác thảo website mà thực sự nhưng mà đưa ra là nhiều lúc do khách muốn thôi, chứ chả muốn đụng tới cái web làm gì cho nhọc công đâu. Mà khổ cái, ghét của nào trời đưa của đó, web làm thì chả bao nhiêu tiền tuy thế nó lại là 1 trong những giai đoạn mất công nhất mà Brandsketer từng làm trong những dự án liên quan. Nhưng mà mà…KHÔNG LÀM KHÔNG ĐƯỢC, KHÔNG LÀM LẤY GÌ CHẠY QUẢNG CÁO.

Cho nên, không lâu dòng nữa, Hoàng có 1 số để ý gửi gắm tới các anh chị, các you đang có ý định lên ý tưởng website hoặc đã từng bỏ nhiều tiền cùng nó như là sau :

một. Trước khi muốn làm gì, hãy biết mình muốn gì :

Câu này you nhưng mà không trả lời được thì đừng hỏi sao cái website luôn không bao giờ đúng ý mình, rồi mất thời gian chỉnh đến chỉnh lui. Có 1 số luật lệ cho bạn như sau để tránh bị rơi vào trường hợp này, đó là :

– bạn đã tham khảo hay có cho mình một mẫu giao diện đồng tình chưa. Nếu chưa hãy tìm đến các đối thủ của lĩnh vực, lên Google search tìm. Đừng có nghĩ là phải làm thật khác biệt, giống người ta là seo không lên… Xin thưa là cái gì cũng phải có cơ sở, đừng chơi hệ tâm linh “nghe các cụ đưa ra là”, chỉ có đi copy bài viết thì đúng là seo không có lên thôi. Bạn có thể tham khảo các mẫu website trong lĩnh vực của mình trên https://envato.com/ , https://www.templatemonster.com/. Nếu thấy bắt mắt quá thì cứ ủng hộ họ bằng cách mua luôn cái giao diện đó về kích thích cũng được. Cái gì hợp lý, giúp ích được hãy mang vào, còn tuyệt đối không bởi vì nhìn nó hay hay, đẹp bóng bẩy là trao vào nhé.

– Sau khi tham khảo ngừng hết rồi, hãy ngồi vẽ ra cái sơ đồ của website. Cái này dễ òm, chả cần có chuyên môn gì đâu, chỉ cần đừng lười là được. Ví dụ lúc bạn hàng truy cập vào website của you họ sẽ thấy cái gì đầu tiên và những thứ đó có đóng chức năng quan trọng trong việc chốt đơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi khi bán hàng hay không. Ví dụ là chiết khấu, hàng bán chạy, dự án mới nhất…., khi ấn vào một trong những mục như thế sẽ dẫn họ đến đâu, trong đó chứa cái gì, giao diện ra sao. Nếu muốn tiết kiệm chi phí và không quá quan trọng trong một trang con nào như thế có thể note lại là làm giống trang này, trang kia cũng được, chả thành vấn đề.

– cuối cùng là lúc đã có toàn diện hết sitemaps của website, hãy trả một khoản tiền nhỏ dại cho designer, đề nghị họ hình ảnh hoá nó lên mà thuật ngữ chuyên môn gọi là demo gồm có cả demo trên laptop và cả mobile. Bản demo như thế có thể bằng hình ảnh, cũng có thể là html tức là front end, tuỳ theo kỹ năng tài chính you trả cho họ bao nhiêu. Nhưng mà như là Hoàng thấy ở một mức người dùng phổ thông, không code hệ thống như là kế toán hay CRM thì chả cần gì đến demo html, hình ảnh là quá đủ rồi. Ở chỗ này Hoàng không khuyên you để luôn bên mấy cơ quan phác thảo website kiêm luôn đâu. Việc tốt nhất của họ là code không phải creative nên đa phần để phục vụ được dealine về hàm lượng gần như họ chủ chốt copy – paste hoặc làm cho mau cho xong xuôi. Cho nên cứ thuê hẳn một ông thiết kế về làm, nào ưng thì mang đi code sau, thuê về sau này còn thiết kế image cho web nó lung linh hoa lá hẹ nữa chứ.

2. Tìm cơ quan cung cấp

– trước tiên là tổ chức code, thực ra cơ quan nào làm cũng được, cá nhân cũng được nhưng mà vấn đề là họ có uy tín và lâu dài hay không để sau này còn hỗ trợ nếu có vấn đề phát sinh về sau, có năng lực đủ để phục vụ yêu cầu và có trách nhiệm biểu lộ trên hợp đồng rõ ràng hay không. Nhớ nhé, Hoàng đang chia sẻ là tổ chức code, không phải hosting hay tên miền. 2 Cái đó đúng là đơn vị design website nào cũng bán, mà thành thật ai cũng biết họ mua bên khác về phân nhỏ tuổi ra bán rồi duy trì hàng năm thôi. Chả phải chuyện tâm linh đâu, nhưng mà you cứ thử mua ở họ, thiết kế website ở họ một năm sau, kêu không dùng nữa chuyển tên miền, source cho bên khác thử mà xem, hứa với bạn luôn khó dễ đủ đường đấy ạ. Bởi vì dĩ nhiên chả cơ quan kinh doanh nào muốn mất đi khoản thu nhập thụ động hàng năm ấy đâu.

– nói về ngôn ngữ thiết kế web, you hay nghe người khác truyền tai nhau là PHP thuần tốt hơn WP, joomla. Những điều đó nó không đúng đâu, ngôn ngữ nào cũng được mà nó phải hỗ trợ tốt cho chính người dùng và khách hàng của người dùng như thế. Ví dụ you design website bằng ngôn ngữ A nào như thế, nghe nói ngôn ngữ đó là số 1 địa cầu, nhưng mà coder thì lại không tuỳ biến lại cho thích hợp. Thế là lúc bạn cần chỉnh bài hay up một tấm hình thì mò 8 năm chưa thấy trong admin. Rồi Anh – Việt lộn tùng phèo hết lên khiến cho đối tác vào mua hàng không biết đâu là lần.

– sau cuối là tổ chức cung cấp tên miền và hosting, you cũng có thể chọn tổ chức ở ngoại quốc như là Go Dady, Google, Amazon hay VN như PA, Mắt Bão… nhưng mà nếu không có quá rất nhiều dữ liệu hình ảnh, video, file để bảo quản trên đó thì tốt nhất hãy cứ chọn dung lượng 3 – 4Gb đủ cho bạn sử dụng có khi cả đời. Bạn biết cái quan trọng you cần chú ý là gì không đó là bandwidth (băng thông) nó sẽ quyết định cho bạn là website được truy cập rất nhiều người với lúc nhanh hay lờ lững, có bị sập, bị đứng hay không. Đừng có nghe mấy đơn vị thiết kế website chém gió website lừ đừ là phải mua dung lượng cao, nếu chịu làm khám phá một chút thôi, đi thẳng vào trong control panel của hosting ta sẽ thấy hết tất cả. Một phần nhỏ nhưng mà cần thiết là phải có “chứng chỉ bảo mật SSL” hay nó là hhtps trên thanh trình duyệt mà you hay thấy. SSL có nghĩa là mã hoá tài liệu 2 đầu gồm người dùng và sever dữ liệu trong tiến trình tệp tin gửi đi không bị hacker ăn trộm. Để có thể cài được, hãy yêu cầu bên đơn vị cung cấp hosting của bạn kích hoạt cái này, có trả phí cũng có miễn phí tuỳ theo từng cơ quan, kết thúc rồi thì thêm một bước nữa báo với coder kích hoạt giao thức hppts trên source là được.

3. Hãy cân nhắc việc để gì trên website :

Sau khi tìm được các đơn vị cung cấp tán thành, tuân theo những gì yêu cầu rồi bạn sẽ có cho mình 1 website hoàn chỉnh và đúng như mong muốn, rất là dễ đoán khi bạn không phải mất rất nhiều thời gian chỉnh sửa sau này đúng không? Việc còn lại là nội dung:

– Cấm tham mà nhồi nhét đủ tất cả hình ảnh chớp nháy rồi video trên website. Đúng là chẳng ai cấm you được, mà chính những bức hình như thế, video đó nếu đưa lên 1 cách không có lí ngay lập tức sẽ phản vệ you bằng hệ trái là website load dài, không truy cập được, rối rắm chẳng đâu ra đâu. Nếu you không biết cách trao image nhẹ hơn lên web có thể tìm và tham khảo cách phần mềm như là Caesium, photoshop. Trên 2 ứng dụng này đều có cách thức nén hình cho web load nhẹ hơn, hoặc bạn có thể chia sẻ luôn cả coder áp dụng 1 bộ nén hình ảnh mặc định trên website cho mình cũng được.

– Hay bạn hàng phải đọc những bài báo dài lê thê từ đó tỷ trọng biến đổi thấp đi. Lời khuyên là viết ngắn lại, tập trung vào trọng tâm nhưng khách của bạn cần. You có thể đọc thêm các bài giới thiệu về cách viết content, sắp xếp nội dung, hay các xây dựng website phù hợp ở phía dưới link kèm trong diễn đạt.

– Hãy lưu ý tới tỷ trọng chuyển đổi khi chốt đơn, đối tác cũng như là bạn họ sẽ thuận lợi bị lôi cuốn bởi vì thứ gì đó hào nhoáng, giảm giá…Nhưng tuyệt đối không phải là “hàng tồn” cho nên hãy nhờ designer phác thảo những banner thiệt là bắt mắt nhưng vẫn đủ nhẹ để hiển thị trên trang chính ngay lúc khách hàng vào website hay ấn vào chọn xem vật phẩm nào đó từ đó tỷ trọng biến đổi, cũng như là “time on page” (thời gian ở trên trang) của đối tác lâu hơn, you sẽ được Google hay các hệ thống kiếm tìm to khác như Yahoo, Bing, Coccoc đánh giá tốt mà đưa lên top tìm kiếm tự nhiên sau này.

Tóm lại là hãy xem xét, chủ đề trên web phải là nội dung bạn hàng của you thích đọc, thích xem chứ không phải “bạn nghĩ rằng là thế này hoặc thế kia”, ngăn nắp, súc tích, hình ảnh nhẹ, bắt mắt chứa nội dung giảm giá ngay trên trang chính để đối tác mau lẹ tìm tới được thứ họ cần.

4. SEO hay ADS

Hai thuật ngữ này có vẻ khá là quen cùng bạn rồi, SEO là search enginne optimization. You viết bài, đi backlink, rồi lấy link đó trưng bày cho các cộng đồng, từ khoá như thế được tìm kiếm nhiều và có chứa trong bài báo của bạn thì không cần chạy quảng cáo 1 thời gian sau sẽ được lên top. Ngược lại đối cùng Ads chỉ cần trả tiền là lên top hoặc hiển thị nếu như là như thế là Youtube, banner, Facebook…

Nếu you làm SEO thì hãy bố trí website của mình toàn diện những thứ sau :

– Trong nội dung sẽ luôn có chứa từ khoá bằng cách bôi đậm, trong tiêu đề cũng nên có từ khoá chính, để có thể tìm được các từ khoá thuộc ngành của bạn, có được rất nhiều người kiếm tìm hay không thì hãy áp dụng khí cụ Google keyword planner hoặc gõ trên Google tìm kiếm và nhìn vào phần đề xuất bên dưới. Từ đó xác định các từ khoá nào phù hợp (có trong danh mục bán hàng của you, hoặc liên quan). Sau như thế lên kế hoạch viết các bài báo vật phẩm có chứa các từ khoá như thế, ví dụ thay bởi bạn để Iphone 11 Promax thì ngoài bài chính của item, bạn viết thêm các bài như “Đánh giá cụ thể Iphone 11 promax giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh” và liên kết trực tiếp với bài báo chính bằng bài đề xuất hoặc nhắc trong bài cũng được.

– Hãy chú ý đến link của bài báo và của website, càng ngắn càng tốt, có chứa từ khoá càng tốt. Nhưng tuyệt đối phải biểu hiện đường dẫn rõ ràng như abc.com/iphone/iphone-12, điều đó sẽ giúp cho khách hàng của you biết được sản phẩm họ đang xem nằm ở danh mục nào. Điều đó cũng giúp cho các hệ thống tìm kiếm bình chọn cao bởi vì sitemaps rõ ràng.

– Www, hãy lưu ý đến thanh trình duyệt của bạn và làm 2 thao tác này giúp Hoàng. You gõ website của you có www sau đó xem định dạng của nó là gì. Sau đó gõ website một lần nữa nhưng mà không có www, nếu 2 hiệu quả đều trả ra 1 định dạng có hay không có www cũng được thì đó là đúng, còn nếu không nhưng mà lại giữ ở 2 định dạng khác biệt một thằng có một thằng không thì website của bạn bị lỗi “trùng lặp nội dung” điều đó cực kì không tốt cho cả SEO hay Ads nhé.

Còn nếu là Ads, đơn giản rồi, tiền mới là vấn đề chính nhưng thông thường chạy ads người ta chuộng landing page hơn. Vì tỷ lệ biến đổi nó cao, nên việc còn lại là hãy tối giãn nội dung, biểu thị bằng hình ảnh, câu chữ kết hợp thành 1 kết cấu hài hoà, thích mắt để tăng tỷ trọng biến đổi, mà cũng phải lưu ý:

– khi đối tác đăng ký/mua hàng thành công phải có một cái popup hoặc một trang riêng nhưng mà ở đó link phải chuyển thành abc.com/tks.xml hoặc một link đại loại chính vì vậy để lên tiếng cho khách đã chiến thắng, thì thế hệ có thể tracking và theo dõi đúng trong các chiến dịch chạy biến đổi của Google và Facebook được

– khi chạy ads hãy xem xét đến giao diện mobile, load phải nhanh, biểu thị thông tin toàn vẹn, font chữ không bị lỗi và lớn một chút cho dễ đọc. Bởi màn hình mobile khá bé dại nên design popup xin thông tin, chat, gọi điện phải tinh tế, đừng chớp nháy, hoa bay bướm lượn, nhạc nổ đùng đùng sẽ cực gây tức giận đấy ạ.

5. Phát triển website

– Linh hồn của 1 website không nằm ở giao diện bắt mắt hay chức năng xịn, nhưng mà trong tiến trình bạn thực hiện hãy thu thập ý kiến bạn hàng từ như thế điều chỉnh sao cho thích hợp cùng đồng đội. Thông thường xuyên update nội dung, cập nhật nội dung hữu ích thích hợp với khách hàng mới là cái chính.

– Traffic không tự nhiên nhưng có, trừ khi you mang nó đi trưng bày, ngoại trừ việc trưng bày cho bạn bè mình hãy lên cho website của bạn một lịch biểu thích hợp về việc chia sẻ thông tin trên các nền tảng MXH. Trái đất bây giờ thay đổi điên cuồng lắm nên bạn cùng khi phải hiện ra ở rất nhiều các nền tảng không giống nhau cốt là để mọi thứ trở về thành Rome, website của you.

– Hãy thực hiện Google Analytic để theo dõi lượt traffic và thống kê khách hàng của bạn trên website tới từ đâu, thời gian on page như vậy nào, tới từ trang bị nào… Từ đó nói phương án cải thiện cho website tốt hơn. Hoặc Google Search Consoler, phần mềm của GG thống kê cho you biết từ khoá nào lên top, link nào bị hỏng, website đang bị tình trạng gì và cần khắc phục ra sao. Và rất nhiều phần mềm khác nữa như là Woorank, seo quake… mà nhớ nhé, không phải cứ đạt tiêu chí 100% của mấy cái nền tảng đó là tốt, tốt nhất là biết cái gì thích hợp hay không.

lâu quá rồi, thôi chúng ta tạm chốt lại ở đây, tất nhiêntuy nhiên không thể nào đi chi tiết từng thứ 1 là phải chăm bẵm ra sao, làm như thế nào được. Nhưng mà nếu có thời điểm, Hoàng khuyên you hãy khám phá thật kỹ để tránh mất tiền không đáng, còn nếu không có thời điểm, bạn có thể thuê bên Hoàng, Brandsketer Việt Nam sẽ thay bạn đứng ra oursource, tìm và quản lý đơn vị design web, mục đích Brands sinh ra ở đây là giúp bạn:

– Tiết kiệm giá thành, thời điểm và công sức

– Để tránh bỏ tiền cho những cái tốt nhất nhưng mà chẳng bao giờ sử dụng tới rất nhiều nhất, Brands thành lập cho you 1 website phù hợp nhất

Mong rằng video đưa ra này sẽ giúp ích được cho bạn phần nào, xin chào và hẹn chạm chán lại trong những buổi nói lần sau.

Lê Hoàng – từ Brandsketer Vietnam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN