Câu chuyện thương hiệu, liệu nên có!?

rất nhiều người nghĩ rằng đây là lịch sử của thương hiệu của họ hoặc 1 cái gì đó mà bạn đã chuẩn bị trong một chiến lược quảng cáo. Họ không hoàn toàn sai; thế nhưng trên thực tiễn, câu chuyện thương hiệu của bạn phải là 1 cái gì như thế lớn hơn rất nhiều. Câu chuyện thương hiệu của bạn phải thể hiện bạn là ai và you thay mặt cho điều gì. Nó tạo tiền đề cho mọi tương tác của đối tác với thương hiệu của bạn, tại khu chợ và trực tuyến.

Câu chuyện thương hiệu, liệu nên có!?

Câu chuyện thương hiệu là một câu chuyện đoàn kết bao gồm các hội nghị và cảm nhận được hình thành do thương hiệu của bạn (hoặc doanh nghiệp, nếu bạn thích gọi như là vậy). Không giống như quảng cáo truyền thống, nhằm giới thiệu và kể về thương hiệu, 1 câu chuyện phải truyền cảm hứng về mặt cảm nhận. Những thứ có thể tổn hại tới thương hiệu của bạn bao gồm vật phẩm, chi phí, lịch sử, chất lượng, tiếp thị, hưởng thụ tại khu chợ, mục đích, giá trị, địa chỉ và – quan trọng nhất – những gì người khác chia sẻ về bạn.

Nếu bạn đang khao khát biến thành một thương hiệu cao cấp, you phải có một câu chuyện hay. Câu chuyện của bạn khiến hàng tỷ quyết định mà you nói xoay quanh giá trị và sự sang trọng, sẽ ghi vết tích trong tâm trí của khách hàng sành điệu. Sau đó, thực hiện câu chuyện để thú vị những người có với chí hướng. Câu chuyện thường là nước sốt kín đáo tạo ra nguồn cảm hứng sáng tạo cho một doanh nghiệp khởi nghiệp hay 1 company có tuổi đời hàng thế kỷ. Trên mọi thứ, việc kể câu chuyện là một cơ hội để you có thể tự quyết định. Đừng bỏ qua nó.

Y sắc ý

Xác định lý do

khi bắt lên dàn ý viết Câu Chuyện Thương Hiệu, việc trước tiên bạn nên làm là xác định lý do. Dưới đây là một số câu hỏi để giúp you tìm ra lý vì tại sao:

 • Tại sao chúng ta tồn tại?

 • Làm thế nào để chúng ta đóng góp cho thế giới?

 • nghĩa vụ của chúng tôi là gì?

 • Động lực nào khiến tôi bắt đầu kinh doanh?

Hãy suy nghĩ về câu chuyện bao quanh lý bởi tại sao thương hiệu của bạn sinh tồn ngay từ đầu, ví dụ như là việc nhớ lại niềm đam mê lúc nhập cuộc vào ngành của bạn. Hoặc ngay cả khi bạn kinh doanh chỉ để kiếm thêm thu nhập tài chính, như thế cũng là một đam mê tích cực, mà cách kể phải khéo léo tránh gây phản cảm bởi vì nó quá “khô khan”.

Hiểu vật phẩm

Để tìm cách đưa vật phẩm của bạn vào câu chuyện thương hiệu một cách thích hợp, mình khuyên you nên tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Điểm tiêu chuẩn và chi phí của sản phẩm của tôi là gì?

 • vật phẩm của tôi có giải quyết được 1 vấn đề, hay nó phải khiến khách hàng cảm thấy cần đi theo một hướng nào đó?

 • vật phẩm của tôi khác với sản phẩm của tình địch cạnh tranh như thế nào?

Hiểu khách hàng

Để hiểu cách xây dựng câu chuyện thương hiệu, you cần biết bạn đang thì thầm với ai. Cộng sự thứ ba cần hiểu lúc mở màn câu chuyện thương hiệu là khách hàng của you. Biết được niềm đam mê và “nỗi đau” của họ là gì, có thể giúp bạn xác định câu chuyện thương hiệu của you phù hợp cùng cuộc sống của họ như vậy nào. You có thể thông qua một số câu hỏi gợi ý như:

 • Điều gì đang bị đe dọa nếu người tiêu dùng không mua vật phẩm của tôi?

 • khách hàng hiện tại của tôi là ai?

 • khách hàng lý tưởng của tôi là ai?

Thu hẹp đối tượng đối tác lý tưởng của bạn có thể là 1 viễn cảnh đáng sợ, mà điều cần thiết là phải tạo nên một câu chuyện thương hiệu sẽ gây được tiếng vang. Nhiều nhà bán lẻ cố gắng thú vị tất cả bạn hàng, thay bởi nói trực tiếp với đối tượng mục tiêu của họ.

Nhất – Nhì – Ba

“Công thức cho ra câu chuyện hoàn hảo”

Tạo câu chuyện thương hiệu của you là một chuyện, mà thực hiện nó trên mọi thứ các lĩnh vực kinh doanh bán lẻ lại là 1 nhiệm vụ hoàn toàn khác. Mọi tương tác đều có giá trị và phải khiến cho câu chuyện thương hiệu của bạn trở nên sống động.

Và sau đây là luật lệ NHẤT – NHÌ – BA mà mình đút kết ra từ việc viết những Câu Chuyện Thương Hiệu cho các doanh nghiệp lẫn thương hiệu cá nhân.

Nhấtquán thông tin

khi một tín hiệu hoặc 1 câu chuyện không nhất quán, nó sẽ trở nên loãng và ít tác động hơn. Đó là lý bởi vì tại sao câu chuyện thương hiệu phải được truyền đạt một cách nhất quán, trên mọi thứ các kênh, để tạo được tiếng vang với người theo dõi mục tiêu của bạn.

mà bạn cũng phải thực hiện các kênh như thế để câu chuyện thương hiệu của mình được “sống”. Bạn phải chứng tỏ rằng câu chuyện phía sau của you có liên quan và you đang tích cực thúc đẩy câu chuyện đó. Qua phương tiện truyền thông xã hội, người tiêu dùng muốn thấy rằng you đang “sống” theo tầm nhìn thuở đầu.

Hãy Gìn giữ điều này trong tiến trình kích thích vật phẩm, tránh hình thành nhiều vật phẩm cùng các phong cách thành lập thương hiệu không giống nhau. “Mọi yếu tố trong thương hiệu của you – từ cốt truyện tới image – đều phải có mục đích. Các sản phẩm của bạn nên cung cấp lẫn nhau, không phải tranh giành sự để ý hoặc không gian trên kệ hàng”.

Nhìnhằng không nên!

Nhì nhằng, thật giả khó phân và “một nửa sự thật” thông tin, dữ kiện mà you định áp dụng làm “nguyên liệu” cho Câu Chuyện Thương Hiệu của mình đến công chúng, khách hàng mục tiêu. Thì tôi khuyên you hãy cẩn trọng cùng điều này, bởi vì đây là con dao hai lưỡi có thể sát thương company của bạn lúc “một nửa sự thật” bê bối hoặc không tốt đẹp, không đúng mực còn lại được nói. Nên hãy kể những gì là sự thật tuyệt đối, từng cột mốc thời điểm, thắng lợi hay tất tần tật liên đới tới các thông tin, dù chỉ có 1 người biết đến.

khách hàng mưu trí sẽ dễ dãi phát hiện ra đâu là “đồ giả” và đâu là thật ngay thời đại công nghệ số. Như thế là lý do tại sao câu chuyện thương hiệu của bạn đại diện chân thật cho you, thương hiệu và sản phẩm của you. Sự thiếu xác thực trong thành lập thương hiệu thông thường xuất phát từ việc you không thực sự biết lý do tại sao mình kinh doanh, không thể giải thích hoặc không hiểu rõ về bạn hàng. Như thế là lý bởi tại sao việc đặt nền móng đầu tiên là rất cần thiết.

Balà ghi ra

với tính nhất quán và tính kiểm trứng là đặc điểm quan trọng của câu chuyện thương hiệu, việc quay lại nó để you tham khảo cũng như là cho nhân sự và khách hàng của bạn, sẽ giúp you thành công hơn.

Việc ghi chép lại câu chuyện thương hiệu và các phép tắc giúp nhân viên của bạn giữ vững địa chỉ, giảm kỹ năng câu chuyện bị xuyên tạc hoặc bị đưa ra sai. Do mọi thành viên đều không thể thiếu để kể câu chuyện của you, ngay cả phông chữ trên bảng hiệu mặt tiền cửa hàng. Các qui định được lập thành văn bạn dạng đóng chức năng là tư liệu tham khảo cho việc giải quyết mọi khía cạnh của doanh nghiệp bạn.

Công ty sẽ tới một thời kỳ phát triển, quy mô Công ty to hơn, nhân viên sẽ ngày càng đông cũng là mấu chốt cho những điều hiểu sai, hiểu lệch về thương hiệu khi Câu Chuyện Thương Hiệu, do nhân viên cấp dưới của you chưa từng được huấn luyện.

lúc bạn là 1 chủ doanh nghiệp, việc kể câu chuyện có thể trở nên dễ dãi, nhưng mà khi bạn mở rộng quy mô, nhân sự cũng phải được huấn luyện để hiểu thương hiệu của you. Hãy khẳng định rằng họ có 1 bức tranh rõ ràng về sứ mệnh và tầm nhìn đối với Công ty. Và lúc Câu Chuyện Thương Hiệu truyền tải những giá trị tinh thần khổng lồ, cũng là cách you đưa cho nhân viên sứ mệnh, với nhau làm và cùng nhau tăng trưởng, giúp Công ty của bạn giữ chân được nhân sự.

Các cộng sự của câu chuyện thương hiệu được quay lại bằng dữ liệu có thể khác biệt, mà đây là chỉ dẫn sơ bộ về những gì cần, bao gồm:

 • mở màn, giữa và hoàn thành câu chuyện thương hiệu của you

 • hướng dẫn về biểu trưng, ​​kiểu chữ và phong cách trực quan

 • Giọng nói và giai điệu thương hiệu

 • Khẩu hiệu

 • Sứ mệnh và góc nhìn

 • Giá trị thương hiệu

Việc chiếu lại câu chuyện thương hiệu của bạn cũng rất hữu ích nếu you đang thuê ngoài, khác lạ là bởi nó liên quan tới design và tiếp thị. Nếu you không phải là 1 nhà sáng tạo có kinh nghiệm, hãy tìm một bạn hàng có thể hình thành cả một câu chuyện thương hiệu đích thực và image thể hiện thực chất thương hiệu của you. Đồng thời, cam kết thương hiệu trông giống thứ nhưng mà bạn hàng của bạn sẽ tin cậy và đánh giá cao.

12 Bước cho ra một câu chuyện “anh hùng”.

 • Bước 1: chiếm được lời mời gọi hay thử thách nào đó.

 • Bước 2: Cần sự trợ giúp từ một người thông minh hơn, khôn ngoan hơn.

 • Bước 3: Sự ra đi. Cần phải vượt qua được vùng bình yên, những giới hạn của phiên bản thân.

 • Bước 4: trải nghiệm.

 • Bước 5: đối mặt.

 • Bước 6: Khủng hoảng,

 • Bước 7; Kho báo.

 • BƯỚC 8l tác dụng,

 • Bước 9; Trở về

 • Bước 10: Cuộc sống thế hệ.

 • Bước 11: Sự giải quyết.

 • Bước 12: Trở về cùng công việc của mình ở trình độ cao hơn.

Case study – Nên haykhông nên!?

Nên

Toms

Nhà bán lẻ giày dép và phụ kiện TOMS cùng sứ mệnh One for One, sẽ tặng 1 đôi giày cho trẻ em có nhu cầu lúc mỗi đôi giày của họ được bán đi. Phương pháp này tôi gọi là giá trị kèm theo, bởi vì khi đối tác của họ mua một đôi giày được kèm theo sự tâm trạng vui tươi, cảm thu được giá trị phiên bản thân lúc họ biết họ cũng vừa tặng cho đứa bé xíu nào đó 1 đôi giày.

điều này cũng cung ứng các cơ hội tiếp thị độc nhất, có đầy đủ bằng chứng xã hội. Trọng tâm Câu Chuyện Thương Hiệu được chính khách hàng sử dụng, với 1 tập thể to đùng gồm những người ủng hộ đối tác. Đối tác muốn nói về những điều tốt đẹp nhưng mà họ đang làm bằng cách mua một đôi giày từ TOMS.

đó không chỉ là kiếm tiền – nhưng mà còn là cho đi. Hãy kết hợp điều đó với một vật phẩm chất lượng cao và tiếp thị nhất quán để giữ cho câu chuyện của bạn luôn được để ý. Và you đang trên đường đến cùng những người mến mộ tình nghĩa và 1 thương hiệu mạnh.

Coca Cola

Coca Cola không có sứ mệnh tốt cho xã hội hay môi trường, mà họ vẫn có 1 câu chuyện thương hiệu gây được tiếng vang cho thị trường mục tiêu mênh mông của họ.Coca Cola không những bán nước và đường có gas mà họ còn bán cả cách sống, luôn hướng về hạnh phúc, tình bạn và nụ cười.

Coca Cola bảo đảm về tính nhất quán. Họ đẩy tín hiệu của họ một cách hệt nhau qua tất cả các phương tiện truyền thông, từ Facebook đến các chiến dịch quảng cáo. Các phác thảo, phông chữ, image và pantones màu sắc vượt thời gian có thể nhận ra lập tức.

Không nên

Thương hiệu cá nhân Quách cắt Công

Quách cắt Công là 1 nhà thiết kế nội thất người Đức gốc Việt thành danh tại Hamburg, sở hữu company lên ý tưởng thái Công Interior design. Mà tới khi event Người Ấy Là Ai có sự góp mặt của ông được trình chiếu trên các tổ chức đề tài đại chúng, được ca ngợi trên báo đài cùng câu chuyện tình yêu đồng giới và lối tư duy bình đẳng. Thì lúc đó ông được lưu ý rất nhiều hơn và cũng từ đây ông mở màn công tác truyền thông “đánh bóng” tên tuổi mình. Nhưng sau như thế lại va vấp phải Scandal do thông tin không nhất quán và phương án “một nửa sự thật” bị cư dân mạng bóc mẽ như là sau:

“Trước như thế, NTK Quách cắt Công từng vô cùng tự hào và tự đắc nhất lúc được chiếm hữu giải thưởng danh giá Infinity Award, do đây là một giải thưởng rất lớn và anh là người Việt đầu tiên và duy nhất đoạt giải này. Nhưng mà, bài đăng nói rằng Top 10 các giải danh giá nhất về nhiếp ảnh thì không hề có cái giải nào gọi tên Infinity Award và thậm chí cho biết Infinity Award chỉ là 1 cái giải lưu niệm, mỗi người bỏ ra một khoản tiền nhỏ đóng góp cũng được xướng tên lên.”

“NTK Quách thái Công từng tự nhận có hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành design nội thất. Tuy thế hiện nay anh mới có 48 tuổi, có 35 năm kinh nghiệm thì hoá ra NTK Quách cắt Công vào nghề từ năm…13 tuổi??”

“Không ít lần NTK Quách thái Công tự hào về showroom hoành tráng ở Đức của mình. Chi tiết, anh cho biết showroom của mình chiếm nửa con phố. Nhưng mà khi tra Google Maps lại hiện ra 1 showroom nhỏ bé tí, dài chưa được 15m và nằm lọt thỏm giữa con phố dài 3.000m.”

“NTK Quách thái Công cho biết mình từng học lên ý tưởng thời trang tại Đại học Akademie JAK. Tuy nhiên, Akademie JAK bản chất chỉ là 1 cơ quan giáo dục tư nhân, chỉ cần tốt nghiệp trung học và có tiền học là được vào chứ hoàn toàn không phải đại học.”

 • Trích nguồn từ báo điện tử travelmag.vn

Thế nên thế hệ thấy Câu Chuyện “một nửa sự thật” lại không phải là sự thật, đợi đến khi cư dân mạng và đối tác của you bóc mẽ ra thì người thiệt hại to nhất lại là thương hiệu của chính bạn chứ không ai khác vào đây. Hãy nên cẩn trọng trong các nội dung từ you nói trước truyền thông, lúc you khởi đầu viết nên Câu Chuyện Thương Hiệu cho Công ty you hay cho chính you cũng thế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN