Slogan là gì, 3 khác lạ giữa slogan với tagline

Bài chia sẻ của Vũ về khái niệm slogan là gì với những hiểu lầm trong cách định nghĩa của số đông về thuật ngữ này.

Slogan là 1 khái niệm quen thuộc với hầu hết mọi người, không cần phải hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hay quảng cáo đưa ra chung thế hệ biết về slogan. Nó hiện ra rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, trong các chiến dịch quảng cáo và thậm chí là trong những phát ngôn của người thay mặt thương hiệu.

tuy vậy sự thường dùng của slogan với cùng niềm tin nhất quán của nhiều chỉ đạo doanh nghiệp cho rằng, slogan chính là “phát ngôn viên” cho giá trị và văn hoá thương hiệu đã làm cho cách định nghĩa khái niệm này có phần sai lệch.

slogan là gì

Slogan là gì?

Theo thời điểm nhiều người đều chắc chắn slogan là nhất quán và không thể thay đổi. Slogan gắn liền với lịch sử cũng như là quá trình tăng trưởng, slogan là cách để bất cứ nhân viên nào cũng đủ sức dựa vào như thế để “truyền thông” cả ngày về thương hiệu. Vậy thực tế thì slogan là gì, những điều kể trên có còn thích hợp khi định nghĩa khái niệm slogan không?

Trên thực tiễn những đặc tính này nghe giống như là đang định nghĩa một khái niệm hoàn toàn khác, như thế chính là tagline. Lý bởi vì là slogan hay tagline đều có 1 số đặc điểm nhất định, trong như thế phổ biến nhất vẫn là độ gọn nhẹ trong câu từ và được áp dụng chủ chốt trên các phương tiện truyền thông. Lâu dần hình thành quan điểm ở không ít người rằng slogan và tagline đều là một, thậm chí lẫn lộn cách định nghĩa giữa slogan với tagline.

với nỗ lực và tâm huyết của 1 đội ngũ cung ứng dịch vụ xây dựng thương hiệu, nhưng không bao giờ hướng tới túi tiền của bạn hàng mà luôn ưu ái sự công hiệu ở mỗi dự án, đội ngũ của Vũ luôn sẵn sàng đưa ra rộng rãi và hoàn toàn không tính phí kho tàng kiến thức thương hiệu tới bất cứ ai. Hôm nay, Vũ vui mắt vì lại có dịp đưa ra tới các bạn những quan điểm cũng như phân tích của mình về khái niệm slogan.

Slogan là gì? Đặc điểm của slogan ra sao?

1 trong những đặc điểm thường thấy nhất, dễ nhận diện nhất của một câu slogan chính là độ ngắn gọn của nó. Câu slogan không thể lâu dòng, không truyền tải quá nhiều nội dung một khi. Hoặc không, slogan dễ bị biến tướng trở thành lời hứa và tuyên ngôn thương hiệu, bị phần mềm sai hoàn cảnh cũng như ý đồ truyền thông.

slogan là gì

Slogan của 1 chiến dịch nhưng mà Nike sử dụng.

Slogan phải được biểu thị gọn nhẹ, đúng khi đúng chỗ mà vẫn truyền tải đầy đủ giá trị và tinh thần của thương hiệu. Đưa ra một cách cụ thể hơn, slogan là tín hiệu ngắn truyền tải cả giá trị của item lẫn tinh thần của thương hiệu trong 1 chiến dịch quảng cáo.

đưa ra do vậy để đồng thời hiểu ra rằng, slogan không hình thành liên tiếp và gắn bó trong suốt chiều lâu lịch sử thương hiệu. Slogan chỉ hình thành đúng lúc và ngừng đúng nhiệm vụ của mình, trong từng chiến dịch truyền thông và kế hoạch quảng cáo sản phẩm nhất định. Trước khi nhường lại đất diễn cho 1 câu slogan khác, tiếp nhận chức năng sẵn có ở một chiến dịch hay kế hoạch quảng cáo tiếp theo.

khác biệt giữa slogan cùng tagline

như đã nói có không ít người luôn cho rằng slogan và tagline là 1, thậm chí lẫn lộn cách định nghĩa của cả hai khái niệm với nhau. Mà sau lúc tìm được đáp án sau cuối cho câu hỏi slogan là gì, Vũ khẳng định rằng you sẽ ngay lập tức nhận ra điểm khác biệt giữa slogan cùng tagline. Những điểm khác nhau đó cũng được Vũ liệt kê ở ngay phía bên dưới.

Slogan cùng tagline khác biệt về thời lượng và thời gian ứng dụng

Ở phần trên lúc đặt câu hỏi rằng slogan là gì, chúng ta đã đi đến kết luận rằng slogan chỉ xuất hiện trong từng chiến dịch truyền thông và quảng cáo sản phẩm cụ thể. Đây cũng là điểm khác nhau cơ bản giữa slogan với tagline, sự khác biệt nằm ở thời lượng và thời gian phần mềm của từng khái niệm.

Slogan là gì

Nike đã định và và tạo được tệp bạn hàng chung tình cùng một tagline cảm nhận.

Nếu slogan chỉ hình thành ngắn hạn, mang tới tác dụng hữu ích cho doanh nghiệp và thương hiệu ở ngay tại khoảnh khắc ứng dụng, thì tagline lại song hành và đóng góp cho thương hiệu ở một quy mô bao la hơn. Thậm chí tagline còn được xuất hiện ngay bên cạnh hoặc phía dưới lên ý tưởng biểu tượng thương hiệu, trong những đoạn phim quảng cáo hay đoạn outro ngắn nên về thời lượng ứng dụng cũng là lâu hơn so cùng slogan.

Slogan với tagline không giống nhau về mục đích sử dụng

Tất nhiên hai khái niệm khác biệt thì mục đích thực hiện cũng khác nhau, ý đồ của đội ngũ xây dựng thương hiệu khi phần mềm slogan và tagline cũng khác nhau. Nếu như slogan mang trên mình tính năng “đánh nhanh rút gọn”, ngay lập tức chiếm được thiện cảm và chiếm lĩnh hành vi chi phí của đối tác mục tiêu thì tagline lại không chính vì vậy.

Tagline được ra đời để không chỉ thể hiện giá trị, văn hoá hay tinh thần của đội ngũ và ban chỉ huy Công ty. Tagline được tạo nên để lồng ghép vào như thế chuỗi giá trị nhưng mà thương hiệu theo đuổi, tầm nhìn cũng như là sứ mệnh vĩnh viễn và cần thiết hơn hết là giá trị cốt lõi mà thương hiệu từng bảo đảm.

Mỗi bạn hàng tiềm năng đều có thể cảm xúc nhất thời với slogan thương hiệu, mà để đánh dấu vai trò và chuỗi giá trị thương hiệu vào trong tâm trí thì cần đến công hiệu của câu tagline. Câu tagline giống như là thực chất của một người đại trượng phu đích thực – thờ ơ, nói ít nhưng sâu sắc và luôn kiên trì với những mục tiêu mình đã đề ra.

chủ đề của slogan và tagline không giống nhau

Không tuyệt đối, mà đa phần tagline thương hiệu đều ngắn hơn câu slogan trong từng chiến dịch của thương hiệu như thế. Lấy ví dụ của thương hiệu thẻ quốc tế Mastercard, họ vẫn luôn nhiều người biết đến cùng câu nói: “Có những thứ không mua được bằng tiền, mà you vẫn có thể mua được chúng bằng thẻ của Mastercard.”

slogan là gì

Câu slogan nổi tiếng của Mastercard (ảnh: Vũ Digital).

Câu nói này nhiều người biết đến đến mức, bị nhiều người lầm tưởng là tagline của Mastercard và gắn bó xuyên suốt cùng lịch sử của thương hiệu này. Ngoài ra, rất nhiều sản phẩm hay ấn phẩm design từ các bên thứ ba cũng sử dụng câu nói này để đặt cạnh biểu tượng của Mastercard. Càng làm cho hiểu lầm về tagline và slogan của thương hiệu nước Mỹ ngày 1 lớn hơn.

thực tế thì cho dù chiếm hữu 1 câu chia sẻ nhiều người biết đến có độ dài tương đối to, văn chương hơn và hoa mỹ hơn so với mặt bằng thông thường của thế giới thương hiệu, nhưng mà câu chia sẻ này vốn chỉ là slogan của Mastercard nhưng thôi. Vì họ đã sớm chiếm hữu một câu tagline đặc biệt hơn, gọn nhẹ hơn nhiều cùng chỉ duy nhất 1 từ – Priceless.

Priceless không chỉ hình thành bên cạnh lên ý tưởng biểu tượng của Master card trong các ấn phẩm chính thức, không dừng lại trong giới hạn của những đoạn intro hay outro quảng cáo, nhưng Priceless đã song hành xuyên suốt và thay đội ngũ thương hiệu đưa ra lên giá trị bền vững Mastercard muốn mang lại.

Trong đoạn phim quảng cáo nổi tiếng lấy image người cha dẫn nam nhi đi xem bóng chày, Mastercard đã thông qua như thế để trưng bày và phân tích về tagline của mình. Thẻ Mastercard không những giúp họ mua được vé vào sân, mua được đồ ăn vặt và nước ngọt có gas bên ngoài sân bóng, nó còn mua được cả những phút giây sum họp mà đôi khi chúng ta quên đi mất giữa nhịp sống nhanh nhẹn.

slogan là gì

Tagline gọn ghẽ nhưng mà đầy ý nghĩa của thương hiệu Hoa Kỳ (ảnh: Vũ Digital).

đó chính là “priceless” mà Mastercard muốn chia sẻ tới, item của họ không những giúp đối tác thoả mãn vừa đủ những nhu cầu vật chất. Nó còn mang đến những phút giây hạnh phúc, viên mãn khi mọi thứ đều được dịp quay trở về bên người thân yêu.

Tagline của nhiều thương hiệu khác cũng gần giống chính vì vậy. Thông tin giữa slogan với tagline tất nhiên là khác biệt, độ lâu ngắn cũng có thể khác nhau, mà tựu trung lại thì slogan giống như một “phiên phiên bản phát triển” từ tagline thuở đầu. Tagline biểu lộ giá trị cốt lõi và triết lý vận hành của một thương hiệu, để rồi slogan làm thay nghĩa vụ giải thích và truyền thông những tinh hoa như thế đến rộng rãi bạn hàng mục tiêu.

Những nguyên tố làm nên câu slogan đặc biệt và công hiệu

Không có 1 quy tắc nào để tạo thành một câu slogan hoàn chỉnh, đặc biệt và tác dụng. Cho dù là tagline hay slogan thì chúng đều là tài sản của 1 thương hiệu, cần được tạo dựng dựa trên năng lực thấu hiểu thương hiệu của lãnh đạo doanh nghiệp, nhà sáng lập hoặc chính đội ngũ thành lập thương hiệu như thế.

thế nhưng, vẫn có nhiều điểm thông thường giữa những câu slogan nhiều người biết đến đến từ những thương hiệu hàng đầu. Tổng hợp lại mọi điều, ta sẽ có được những nhân tố làm nên câu slogan khác biệt, công hiệu nhưng Vũ muốn chia sẻ tới mọi người ngay bây giờ.

áp dụng câu chữ đơn giản và dễ hiểu

Slogan thương hiệu thì phải dễ đọc và dễ nhớ, vì tính cạnh tranh của thị trường và lĩnh vực hàng chỉ mãi đi lên chứ không bao giờ bước xuống. Số lượng tín hiệu quảng cáo nhưng mà mỗi người tiếp nhận hằng ngày không chấm dứt dày thêm.

Câu slogan khó đọc, khó nhớ và càng dài dòng thì khả năng gây cảm xúc hay chiếm lĩnh nhận thức đối tác càng thấp. Nếu như Mastercard có câu slogan vang danh thế giới trong ví dụ kể trên, thì Công ty thẻ đối thủ là VISA cũng không chịu thua kém.

slogan là gì

VISA chuẩn bị trao bạn đi bất cứ đâu và trở thành bất cứ ai you muốn (ảnh: VISA)

“It’s everywhere you want lớn be.” Câu slogan của VISA là lời khẳng định rõ ràng, đanh thép và cho dù gọn ghẽ nhưng mà vẫn bộc lộ toàn vẹn chuỗi giá trị của company thẻ toàn cầu. Hay nhìn sang Apple – một thương hiệu luôn nổi tiếng với những thông điệp truyền thông gọn gàng, dễ hiểu và áp dụng loại ngôn ngữ nhưng chúng ta có thể bắt gặp trên đường phố. Một trong những slogan nhiều người biết đến của họ trong các chương trình đó là “One more thing…”

Mỗi lúc CEO Tim Cook hay trước kia là Steve Jobs bước ra sân khấu và chia sẻ rằng: “But there’s one more thing”, cả khán phòng nơi diễn ra hội nghị sẽ ngập trong những tiếng vỗ tay và tán thán không xong xuôi. Thật kì quái có phải không, vào Thời điểm đó bất cứ ai đều đã biết trước vật phẩm nào sắp được Apple giới thiệu. Mà họ vẫn hào hứng, vẫn khấp khởi kì vọng cái phép màu mà Táo Khuyết luôn sẵn sàng mang tới.

thực hiện những tính từ mang lại cảm thấy thoả mãn

Trong 1 bài đưa ra trước đây của Vũ về tâm lý học xúc tiến thương mại, có một yếu tố từng được đề cập tới cùng tên gọi luật pháp của Chúa. Đây là khái niệm được tạo nên bởi vì Kenneth Burke – thi sĩ và là nhà lý luận văn học nổi tiếng người Mỹ. Nó bao hàm nhóm từ ngữ giúp lan toả và nâng cao các giá trị đạo đức. Chẳng hạn như hạnh phúc, hoàn hảo, đam mê, thắng lợi, thắng lợi,…

Những từ ngữ này thường được sử dụng trong các chiến dịch hay thông điệp quảng cáo, chúng có 1 sức mạnh lớn to trong việc thúc đẩy hành vi. Hình thành thói quen tin tưởng, mua hàng tích cực hay thậm chí là lôi kéo những người xung quanh với nhập cuộc buôn bán. Câu slogan đương nhiên cũng không phải là ngoại lệ, sự xuất hiện của những tính từ mang lại cảm giác thoả mãn sẽ hình thành sức mạnh giúp thúc đẩy nhận thức thương hiệu tích cực.

biểu lộ năng lực giải quyết vấn đề của thương hiệu

Vũ vừa xem thông qua 1 bộ phim có diễn biến liên quan tới slogan thương hiệu. Trong như thế một Công ty chuyên cung ứng dịch vụ ký ức, có khả năng phát sóng lại những tư liệu trong quá khứ của 1 loài người cho chính người đó xem. Company này có 1 câu slogan gọn nhẹ, bắt tai mà cực kì ý nghĩa, như thế là “Chúng tôi nhớ để you đừng quên.”

Trong thế giới thương hiệu rộng lớn có không ít những câu slogan gần giống chính vì vậy, với quy tắc tìm ra vấn đề thực tại của đối tác mục tiêu rồi đi tìm cách giải quyết nó. Rất nhiều thương hiệu và chỉ đạo doanh nghiệp luôn muốn theo đuổi những mục tiêu viễn vông, những con số lên tiếng tác dụng kinh doanh vô hồn nhưng mà quên mất rằng, phiên bản thân mỗi khách hàng mục tiêu chỉ cần thương hiệu và sản phẩm giải quyết tốt các vấn đề của họ.

iPhone của Apple ra đời để xong kỷ nguyên của những chiếc bàn phím vật lí trên máy tính bảng, xe điện Tesla ra đời để cải thiện vận tốc biến đổi sang năng lượng bền vững của thế giới. Năng lực giải quyết vấn đề luôn là nhân tố cần thiết giúp thương hiệu đặc biệt hoá, không ngừng lôi cuốn thêm rất nhiều bạn hàng mới và ngày càng củng cố được niềm tin của đối tác chung tình.

slogan là gì

Steve Jobs được mệnh danh là Người con trai đặt cả địa cầu dưới ngón tay của you (ảnh: cheatsheet).

Và sẽ thật đáng tiếc nếu năng lực giải quyết vấn đề không được trao vào trong slogan thương hiệu, trở thành một mặt mạng cạnh tranh cần thiết ngay từ khâu truyền thông quảng cáo. Trước lúc thương hiệu thành lập và vun đắp niềm tin nơi đối tác mục tiêu bằng item, dịch vụ và bạn dạng sắc của riêng mình.

Lời kết

Vũ mong muốn rằng bài nói không chỉ giúp mọi người đi tìm đáp án cho câu hỏi slogan là gì, nhưng mà sẽ đổi mới được quan điểm để từ đó nhìn ra sự không giống nhau giữa slogan và tagline. Do đây là hai khái niệm hoàn toàn chủ quyền, hiểu và ứng dụng sai cách sẽ chỉ khiến cho thương hiệu chìm sâu thêm trong cơn khủng hoảng truyền thông.

bản thân Vũ từng gặp, bàn bạc và tư vấn cho nhiều thương hiệu cũng như là company trong nước. Đa phần trong số như thế đều chưa có góc nhìn chuẩn xác về slogan thương hiệu nói riêng và kiến thức xây dựng thương hiệu nói bình thường.

Đây là động lực để ngày thông qua ngày, đội ngũ tại Vũ không chấm dứt nói thêm rất nhiều kiến thức thương hiệu hoàn toàn không tính tiền – thông qua các bài viết được đăng tải trên Website, Fanpage, Podcast với rất nhiều kênh truyền thông khác thuộc Vũ.

Xin chân thành cảm ơn,

*Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN