5 Bước đổi mới tên thương hiệu hay

Đặt tên thương hiệu hay là một trong những bước trước tiên của quá trình thành lập thương hiệu, do vậy cần sự đầu tư, nghiên cứu và sáng tạo.

Mọi thương hiệu đều cần 1 cái tên, đó gần như điều hiển nhiên. Tên thương hiệu hay có nhiều tác dụng, nó giúp khách hàng nhận ra, phân biệt và kết nối với thương hiệu. Với cùng logo và tagline, tên gọi là một trong ba nhân tố hạt nhân của bộ nhận diện hoàn chỉnh. Ta có thể xem tên thương hiệu hay là thành phần cơ bản nhất của một thương hiệu.

Thoạt nhìn tên thương hiệu hay không quá phức tạp. Nó chỉ là một, hai từ xếp cạnh nhau, tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nghe hợp tai và cam kết bạn hàng viết đúng khi gõ. Tuy nhiên, quy trình đặt tên thương hiệu hay lại không đơn giản như vậy. Trên thực tế, đây là 1 việc cần nhiều thời điểm và sự đầu tư nghiêm túc từ nhà chỉ đạo.

Có những khi chúng ta nghĩ mình đã tìm thấy 1 tên gọi hoàn hảo, mà rồi phát xuất hiện nó đã được người khác sử dụng và buộc lòng phải Nghĩ suy lại từ đầu. Cứ do đó cho tới lúc ta tìm được tên thương hiệu hay và thích hợp nhất.

5 bước sáng tạo tên thương hiệu hay (ảnh: vudigital.co)

5 bước sáng tạo tên thương hiệu hay (ảnh: vudigital.co)

Theo thống kê của trang SimplyInsurance, khoảng 30 triệu company đang hoạt động tại xứ sở cờ hoa, trong đó, mỗi tháng có hơn nửa triệu Công ty bước chân vào thị trường. Và đúng vậy, mọi thứ những Công ty như thế đều cần đặt cho mình 1 cái tên.

Trong bối cảnh “thế giới phẳng” như là bây giờ, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp còn khốc liệt hơn. Một thương hiệu viết phần mềm Việt Nam sẽ không chỉ phải “dè chừng” với những thương hiệu Việt khác, nhưng còn là những doanh nghiệp phần mềm trên toàn địa cầu. Chính vì thế, áp lực cho việc nghĩ ra một cái tên sẽ tương đối lớn.

Michelangelo đã từng viết trong lá thư gửi 1 học trò của mình như là sau:

Mỗi khối đá đều ẩn chứa một kiệt tác bên trong và nghĩa vụ của nhà điêu khắc là khám phá ra nó.

gần giống, nhiệm vụ của nhà lãnh đạo hay đội ngũ đổi mới chính là tìm ra cái tên khắc họa rõ nét thương hiệu và bộc lộ được những giá trị thương hiệu hướng đến (mà còn phải là một thứ chưa ai đăng ký bạn dạng quyền). Đây vừa là 1 thách thức vừa mang tới những hưởng thụ đổi mới thú vị.

Vậy các bước đặt tên thương hiệu hay bao gồm những bước nào và đâu là những điểm cần xem xét khi lựa chọn ý tưởng đặt tên? Vũ sẽ đề cập trong phần sau của bài viết. Còn hiện nay, hãy với tìm hiểu tổng quan về tên thương hiệu.

Tên thương hiệu hay là điểm khởi đầu

Lão Tử – triết gia lớn tưởng của nhân loại – đã viết:

Hành trình vạn dặm mở đầu từ bước chân đầu tiên.

Mọi mong muốn, suy tính đều chỉ thành hiện thực khi chúng ta thật sự mở màn. Trong kinh doanh cũng thế, mọi điều kế hoạch đều chỉ là … kế hoạch nếu chỉ nằm trên giấy hay trong Nghĩ suy của nhà chỉ đạo. Và thường, tên thương hiệu hay chính là điểm bắt đầu lúc chúng ta muốn phát triển 1 company của riêng mình.

Ta không thể đăng ký doanh nghiệp nhưng để trống phần tên. Ta không thể lên ý tưởng website nhưng mà lại chưa biết phải gọi nó là gì. Ta không thể thuê người thành lập văn phòng hay cửa hàng mà không có bảng tên gắn ở phía trước.

chọn lựa tên thương hiệu hay là 1 trong những quyết định cần thiết nhất khi phát triển thương hiệu. Chỉ trong 1 hoặc hai từ, chúng ta đã có tài năng tóm gọn được bạn dạng sắc, ý nghĩa, câu chuyện hay tầm nhìn của company. Tuy thế, vì tính chất đơn giản trong cách biểu hiện nhưng mà rất nhiều người lại bình chọn thấp kỹ năng tổn hại của tên thương hiệu đối cùng hành vi mua hàng.

Người dùng chỉ lựa chọn thương hiệu mình biết đến (ảnh: Daria Volkova)

Người sử dụng chỉ lựa chọn thương hiệu mình biết đến (ảnh: Daria Volkova)

Sự thật là người dùng lựa chọn một item, dịch vụ dựa trên tên gọi của nó. Ở cửa hàng, chúng ta hiếm lúc nào mất thời suy đi tính lại giữa rất nhiều sản phẩm không giống nhau, ta chỉ chọn thương hiệu mình biết tên.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bột giặt, bạn sẽ phân vân giữa những thương hiệu nào? Có thể là OMO, có thể là Tide, có thể Arial, hoặc không loại nào trong số như thế. Nhưng điều quan trọng là you sẽ không mua sản phẩm nhưng mà bạn chưa bao giờ nghe đến.

Cái tên thành viên không thể thiếu đối với mọi quyết định buôn bán của bạn hàng. Họ có thể hiểu mọi thứ các tính năng và lợi ích của sản phẩm, nhưng mà họ biết thương hiệu dựa vào tên gọi. Đó là cầu nối để tâm trí đối tác xác định, phân loại và nhớ đến thương hiệu. Tên gọi là nền tảng của mọi thương hiệu, và chúng chứa đựng nhiều ý nghĩa. Không phải ngẫu nhiên mà có nhiều nhà lãnh đạo sẵn sàng đầu tư giá thành, thời điểm để tìm đến các chuyên gia tư vấn thương hiệu để thu được lời khuyên, ý tưởng về một cái tên thương hiệu hay.

Tên thương hiệu hay không phải là thương hiệu

Trong quá trình tư vấn, có 1 sai lầm nhưng Vũ cảm thấy nhiều nhà chỉ huy thông thường chạm chán phải: cho rằng tên, hoặc biểu tượng, hoặc cả hai chính là thương hiệu.

Nếu bạn cũng có suy nghĩ như thế thì đây là lúc để củng cố lại kiến thức của mình. Thương hiệu là sự nhận thức của đối tác về Công ty, và nó được hình thành từ rất nhiều nhân tố khác nhau như là item, dịch vụ chăm bẵm đối tác, thời gian giao hàng, màu sắc you sử dụng cho logo, bài hát you chọn làm nhạc nền website,… Những nguyên tố này nếu chỉ đứng riêng biệt, chắc chắn, sẽ không thể nào làm nên một thương hiệu hoàn chỉnh.

Nhà nhà sáng lập Flickr – trang web nói hình ảnh lớn nhất trái đất – Caterina Fake từng cho biết, cho dù nhóm của bà thuở đầu rất thích từ “Flicker” (tạm dịch: nhấp nháy) nhưng đáng tiếc thay, khoảnh khắc như thế nó đã được đăng ký trước và người sở hữu lại không muốn bán.

Tốn công đàm phán nhưng không mang tới kết quả, họ chấp nhận tẩy bỏ 1 chữ “E” và ra sức thuyết phục những cổ đông khác chấp thuận cái tên này, dù tất cả đều biết nó sẽ khiến đối tác hiểu sai cùng “Flicker gốc”.

Tên thương hiệu Flickr được bỏ đi chữ “E” do từ gốc đã được người khác đăng ký (ảnh: LaTercera)

Trước khi được Yahoo đầu tư và mua lại tên miền Flicker.com vào năm 2005 với giá 600.000 đô la, Flickr đã mất đi hơn 3 triệu lượt truy cập cho trang web này. Điều đó tương đối dễ hiểu, người dùng không thể nào nhận biết được hai Vị trí lúc chúng phát âm hoàn toàn giống nhau, và hiện tại rất nhiều người cũng chưa biết cách đọc từ “Flickr” đúng cách là như thế nào.

Mặc cho tất cả những điều này, Flickr đã trở thành 1 thương hiệu thường dùng toàn cầu, được định giá hơn 25 triệu đô la, và có lẽ không dân chụp ảnh nào lại không biết đến họ.

Vậy cái tên Flickr có gây nhầm lẫn không? Có. Vậy thương hiệu Flickr có thất bại chỉ bởi vì cái tên gây hiểu sai như thế không? Không.

Điều Vũ muốn nhấn mạnh qua ví dụ trên chính là cái đóng tính năng như là 1 yếu tố giúp tạo thành toàn bộ thương hiệu. Nó tựa như là một chiếc hộp chứa đựng ý nghĩa, giá trị của thương hiệu và giúp người khác nhận ra lúc đọc, nghe thấy. Do đó, nếu ai khẳng định tên gọi đồng nghĩa với thương hiệu thì hoàn toàn sai lầm.

Nếu muốn, chúng ta có thể bình chọn sự chiến thắng của tên thương hiệu bằng hai câu hỏi sau: “Liệu cái tên như thế có thích hợp cùng thương hiệu không” và “thương hiệu đó có đang tạo nên nhận thức tích cực cho đối tác không”.

Thương hiệu là một tập hợp bao gồm nhiều yếu tố (ảnh: Blocks)

Thương hiệu là một tập hợp bao gồm rất nhiều nguyên tố (ảnh: Blocks)

Apple sở hữu một cái tên thuộc hàng “huyền thoại”, nhưng cần thiết hơn, nó gắn liền cùng một Công ty có doanh số hàng năm lên đến 200 tỷ đô la và mang lại giá trị cho hàng triệu người dùng. Nếu 1 khu chợ bán đồ lưu niệm địa phương nào đó lấy tên Apple và đăng ký bảo hộ trước lúc Steve Jobs kịp nghĩ ra, có thể nó đã không giá trị tới vậy.

điều này cũng đúng với Starbucks, adidas, Virgin, Puma,… Hoàn toàn không có chuyện mỗi người mến mộ những thương hiệu này nếu chúng không hình thành giá trị cụ thể. Một thương hiệu tác động đến đối tác bằng nhiều yếu tố khác biệt, và cái tên chỉ là một trong số đó.

Tên thương hiệu hay có thể là lợi thế cạnh tranh

Tên gọi tuy không cam kết chiến thắng mà nó có thể giúp thương hiệu trở nên nổi bật hơn trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt. Bởi vì thế chúng ta cần đầu tư kỹ lưỡng cho việc sáng tạo một tên thương hiệu hay.

cái tên tài giỏi sẽ đại diện cho thương hiệu, và xa hơn nữa, nó có thể đại diện cho cả một lĩnh vực, 1 lúc thương hiệu tạo thành giá trị và được đối tác ủng hộ. Hãy nhìn cách Grab, Google, Tesla,… khiến chúng ta liên tưởng tới những ngành kinh doanh của họ nhưng không cần Nghĩ suy quá lâu.

Tên thương hiệu hay là lợi thế cạnh tranh của thương hiệu (ảnh: Josué Soto)

Tên thương hiệu hay là ưu điểm cạnh tranh của thương hiệu (ảnh: Josué Soto)

1 cái tên tài giỏi sẽ giúp chúng ta liên tưởng đến những giá trị về mặt tinh thần. Lúc nghe đến Lamborghini, ta nghĩ tới 1 thương hiệu cá tính, đầy vận tốc và khỏe khoắn. Lúc nghĩ đến Nike, trong tâm trí ta hiện lên image của những vận động viên không kết thúc theo đuổi thành công.

Mặt khác, tên thương hiệu hay còn có tài năng hình thành một phong trào. Chẳng hạn như trường hợp Flickr ở trên. Sau khi Flickr trở nên nổi tiếng, hàng loạt Công ty khác mở màn đặt tên theo loại bỏ đi chữ cái nguyên âm như Grindr, Qzzr, Scribd,… hay cả các nghệ sĩ như là The Weeknd.

Đặt tên thương hiệu hay là cả một quá trình

Chọn được tên thương hiệu hay rất cần thiết. Cái tên sẽ sinh tồn trong một thời gian lâu, 10 năm, 20 năm hay thậm chí là 1 thế kỷ. Thương hiệu có thể đổi ngành nghề kinh doanh, đổi phân khúc bạn hàng, đổi sản phẩm,… nhưng đối với cái tên, thì không nên đổi mới quá nhiều, trừ những trường hợp bắt buộc.

Đặt tên thương hiệu hay, lạ mắt không dành cho người thiếu kiên nhẫn. Đây là cả một tiến trình phức tạp, sáng tạo và có tính lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Nó đòi hỏi kiến thức, hiểu biết về ngôn ngữ, truyền thông, marketing, với cùng như thế là sự nghiên cứu cụ thể về khách hàng, Công ty và thị trường.

Thành viên Vũ Digital trong quá trình brainstorm tên thương hiệu hay (ảnh: vudigital.co)

thành phần Vũ Digital trong tiến trình brainstorm tên thương hiệu hay (ảnh: vudigital.co)

Ngay cả với các chuyên gia, việc tìm kiếm một tên thương hiệu hay, thích hợp, khác lạ và có thể bảo hộ cũng là một thách thức lớn. Hàng trăm, hay thậm chí hàng nghìn cái tên sẽ được đề xuất và để ý trong tiến trình sáng tạo. Việc loại bỏ hay lựa chọn ý tưởng cũng cần tới những tài năng không thể thiếu.

do vậy, nếu không có 1 tiến trình làm việc tác dụng và tỉ mỉ, việc đặt tên thương hiệu sẽ trở thành 1 cơn ác nghiệt mộng. Chúng ta có thể sẽ tiêu tốn nhiều thời gian để kiếm tìm ý tưởng trên Internet để rồi không thu lại được kết quả gì. Điều này dẫn đến vấn đề tiếp theo: đâu là các bước để đặt tên thương hiệu hay? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

các bước 5 bước đổi mới tên thương hiệu hay

như Vũ đã nói, tìm ra 1 tên thương hiệu hay là 1 tiến trình đầy thách thức nhưng mà cũng cực kì hấp dẫn. Có những doanh nghiệp cần tới vài tháng để chọn được một cái tên thương hiệu hay và hiệu quả. Cũng có rất nhiều trường hợp ý tưởng hình thành từ những Thời điểm “Eureka” – tức bật ra 1 cách bất ngờ và chúng ta biết chắc không có gì phù hợp hơn nó.

như là nhiều yếu tố khác trong quá trình thiết kế thương hiệu, chúng ta cần một quy trình hoàn chỉnh để đặt tên. Không ai lại thế hệ vào lại suy nghĩ ngay về ý tưởng A, ý tưởng B nhưng bỏ qua các công đoạn tìm hiểu vấn đề hay bàn luận. Ngay cả khoảnh khắc “Eureka” cũng chỉ hình thành sau lúc chúng ta tổng hợp trọn vẹn đề tài và dữ kiện không thể thiếu.

Tùy vào nhu cầu, bối cảnh dự án hay ngân sách, tất cả mọi người sẽ có 1 cách diễn giải khác biệt về các bước đổi mới tên thương hiệu hay. Nhưng mà về mặt toàn bộ, công đoạn đặt tên sẽ gồm có quy trình như sau:

Bước 1: Phân tích

Chúng ta không nên nhanh nhẹn bước ngay vào thời kỳ đổi mới lúc đặt tên thương hiệu. Điều này cũng rủi ro hệt như việc xỏ giày vào chạy 1 chặng marathon 50km mà không thèm khởi động vậy.

một vận động viên cho dù có giỏi tới mức nào, như là Usain Bolt chẳng hạn, cũng đều phải làm nóng cơ thể trước khi bước vào đường đua, do họ biết rằng việc này sẽ giảm thiểu tối đa những nguy cơ chấn thương không đáng có cũng như mang lại sự tự tin cho phiên bản thân (vì đã sẵn sàng kỹ càng).

gần giống, một dự án sáng tạo nhưng thiếu đi quy trình đặt câu hỏi cũng tiềm ẩn rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực, dù you đang tiến hành cùng đội ngũ đổi mới hay tự làm 1 mình. Vũ gọi đây là bước phân tích. Phân tích bản thân, phân tích thương hiệu, phân tích thị trường. Chỉ lúc phân tích chúng ta thế hệ đủ ác nghiệt kiện để tiến tới quy trình tiếp theo.

Phân tích là công đoạn quan trọng khi đặt tên thương hiệu hay (ảnh: Unspalsh)

Phân tích là công đoạn quan trọng lúc đặt tên thương hiệu hay (ảnh: Unspalsh)

Nhà chỉ huy cần trả lời cụ thể và rõ ràng nhất có thể những câu hỏi sau:

 • Mục đích: Tại sao you hình thành thương hiệu này?
 • Tầm nhìn: Trong 5 năm, 10 năm tới, thương hiệu của you sẽ như thế nào?
 • Sứ mệnh: Làm thế nào để bạn tạo nên tương lai như là đã liệt kê ở trên?
 • Giá trị: Giá trị nào hướng you tới việc xây dựng thương hiệu?
 • Thị trường: Ai là người mua và áp dụng sản phẩm? Họ có đặc điểm gì?
 • Đặc điểm nổi bật: Đâu là điểm mạnh của thương hiệu nhưng you tự tin nhất?

Đây là bộ câu hỏi nhưng độc giả có thể tham khảo khi sẵn sàng cho việc đặt tên thương hiệu hay, bạn có thể thêm hoặc bớt đi những câu hỏi để thích hợp cùng dự án.

Chỉ có 1 điểm Vũ muốn lưu ý: càng trả lời những câu hỏi trên một cách chi tiết, bạn càng giúp những thành viên, khách hàng, nhân viên và cả chính mình hiểu rõ về thương hiệu hơn. Nó giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về câu chuyện của thương hiệu và những đặc điểm, giá trị nào nhưng ý tưởng sau cùng nên chứa đựng.

Bước 2: Tìm ra sự khác lạ

Mục tiêu của bước 2 là để nhà chỉ huy và đội ngũ đổi mới tên thương hiệu tìm ra điểm khác biệt của thương hiệu, và tập trung đề xuất hướng kích thích dựa trên những nhân tố khác biệt đó.

Biết điều gì làm nên sự lạ mắt là chìa khóa để thành lập thương hiệu. Không có sự đặc biệt, thương hiệu sẽ rất khó “chen chân” vào nhận thức của đối tác. Họ sẽ không biết thương hiệu mang lại được giá trị gì để khiến họ có đủ động lực sử dụng item, dịch vụ của thương hiệu.

Hãy tìm ra điểm khác biệt của thương hiệu, và tập trung đề xuất hướng phát triển dựa trên những yếu tố đặc biệt đó (ảnh: Turbologo)

Hãy tìm ra điểm khác lạ của thương hiệu, và tập trung đề xuất hướng tăng trưởng dựa trên những yếu tố khác lạ đó (ảnh: Turbologo)

Mặt khác, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên lạc chặt chẽ giữa cảm giác yêu mến và sự thân thuộc. Mọi người thường có Xu hướng thích những gì nhưng mà họ đã quen và thuộc về “vùng an toàn” của nhận thức.

điều này có nghĩa: những cái tên “dễ mến” sẽ rất khó nổi bật giữa 1 loạt những cái tên “dễ mến khác”. Trong khi “khác biệt” lại là 1 trong những yếu tố cần thiết nhất lúc xây dựng và kích thích thương hiệu.

Không có điểm khác biệt cụ thể, thương hiệu rất dễ đi vào ngõ cụt và điều này sẽ rất tốn kém về giá tiền, thời điểm, ngay cả với những thương hiệu nổi tiếng. Hãy với khám phá ví dụ sau đây.

Năm 1955, ban lãnh đạo tập đoàn Ford đã thuê Marianna Moore – thi sĩ từng đạt giải thưởng Pulitzer danh giá – để kiếm tìm ý tưởng đặt tên thương hiệu hay cho 1 dòng sản phẩm mới.

Điều đáng chia sẻ là đội ngũ Ford và Moore đã không đàm luận chi tiết về chiến lược tiếp cận dự án. Ban lãnh đạo Ford chỉ chia sẻ đòi hỏi tầm thường chung là một cái tên “ý nghĩa, thú vị, sang trọng, phi thường, bao gồm các nhân tố văn minh, phải gợi nên 1 hình ảnh đáng mơ ước về tuổi trẻ.”

Nhà thơ Marianne Moore từng được Ford mời hợp tác nhưng không tìm tiếng nói chung (ảnh: Times)

nhà thơ Marianne Moore từng được Ford mời hợp tác mà không tìm tiếng nói tầm thường (ảnh: Times)

Moore sau như thế gửi lại cho Ford 1 danh mục bao hàm những cái tên như: Intelligent Whale, Pastelogram hay Mongoose Civique. Tất nhiên, ban lãnh đạo Ford gạt phăng tất cả những ý tưởng của Moore bởi cho rằng chúng không phù hợp cùng sản phẩm hay khách hàng.

Nhóm marketing của Ford đã quyết định lựa chọn cái tên ban sơ họ nghĩ ra – Edsel – dựa theo tên của người cháu Edsel Ford của huyền thoại Henry Ford. Mà đáng tiếc cho Edsel, sản phẩm đặt theo tên ông đã là 1 thất bại thảm hại, dù cho Ford đã liên tục cải tiến tới tận 18 bản khác biệt. Ba năm sau lúc ra mắt, Ford đã loại bỏ dòng xe này và Edsel mãi mãi được gắn với một thất bại thương mại.

Sản phẩm Ford Edsel (ảnh: Wikipedia)

sản phẩm Ford Edsel (ảnh: Wikipedia)

một cách công hiệu để tiết kiệm thời điểm hơn là liệt kê ra những từ khóa giúp hệ thống lại khối lượng đề tài đồ sộ liên quan tới thương hiệu. Hãy chọn lựa từ khóa thật sự liên quan tới thương hiệu để làm bước đệm cho tiến trình sáng tạo sau như thế.

Bước 3: Brainstorm

Brainstorm là quãng thời gian nhưng mà các ý tưởng sinh ra. Hãy quay lại mọi cái tên mà you nghĩ ra, miễn chúng có liên quan đến bộ từ khóa thương hiệu hoặc những điểm khác lạ chính.

Brainstorm là giai đoạn các ý tưởng xuất hiện (ảnh: vudigital.co)

Brainstorm là giai đoạn các ý tưởng hình thành (ảnh: vudigital.co)

Có nhiều hình thức tên thương hiệu hay không giống nhau nhưng you có thể tham khảo. Sau đây là những kiểu đặt tên phổ biến:

 • Nhà sáng lập: nhiều doanh nghiệp chọn lựa tên nhà sáng lập để đặt cho thương hiệu của mình: Ford, McDonald’s, Christian Louboutin, Chanel,… Chúng biểu lộ cá tính và cái tôi của thương hiệu. Nhiều lúc nó cũng dễ dàng hơn cho việc truyền thông nếu nhà sáng lập sở hữu một cái tên phong cách riêng.
 • Từ mô tả: loại đặt tên này miêu tả chính xác ngành kinh doanh của thương hiệu. 1 Vài ví dụ tiêu biểu như: Toys “R” Us, Evernote, CitiBank,… mặt mạng của hình thức này là truyền tải được đề tài về sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu đến bạn hàng. Mà nếu thương hiệu đặt mục tiêu mở rộng sang các lĩnh vực khác, thì nó sẽ biến thành một vấn đề đáng lưu tâm.
 • Từ mới: Pinterest, Kodak, Google. Tất cả những tên thương hiệu này đều được hình thành từ những từ hoàn toàn mới và đôi khi… vô nghĩa. Hãy nghĩ ra 1 cụm từ nào như thế thế hệ lạ và có thể, nó sẽ giúp thương hiệu có được sự phong cách riêng, nổi bật mà không địch thủ nào khác có. Mà để khiến đối tác nhận thức và nhớ tới, thương hiệu sẽ phải đầu tư rất nhiều về mặt truyền thông và các hoạt động xúc tiến thương mại khác.
 • Ẩn dụ: Đồ vật, vị trí, động vật, thần thánh, trái cây, người nhiều người biết đến,… chúng đều là những nguồn cảm hứng để bạn tìm ra được tên thương hiệu hay và thích hợp. Ẩn dụ là cách thức rất thường dùng và được nhiều Công ty áp dụng: Nike, Amazon, Tesla, Neptune,… với rất nhiều ví dụ khác. Chúng cũng giúp thương hiệu có được 1 câu chuyện lôi cuốn để kể.
 • Viết tắt: Tên thương hiệu loại này tương đối khó để khách hàng hiểu và lưu giữ, chưa kể đến vấn đề bảo hộ bản quyền. IBM và GE chỉ trở nên phổ biến sau lúc doanh nghiệp đã đạt được thắng lợi trên toàn cầu và giải thích cụ thể tên của họ. Thương hiệu cần truyền thông nhiều để khiến khách hàng lưu giữ.
 • Ghép từ: you cũng có thể ghép các từ đơn lại cùng nhau để hình thành một cái tên mới, chẳng hạn như là Facebook, GoPro, VinaMilk, Tiki,…

Bước 4: thải trừ

Đây có lẽ là phần gian khổ nhất trong tiến trình sáng tạo tên thương hiệu hay và phù hợp. Chẳng ai lại muốn loại đi ý tưởng nhưng mà mình cất công nghĩ ra. Nhưng mà nó bắt buộc phải diễn ra, bởi vì chúng ta không thể chọn lựa hay phân vân giữa hàng trăm ý tưởng.

Rút gọn danh sách để giữ lại những ý tưởng xuất sắc và phù hợp nhất (ảnh: Will H McMahan)

Rút gọn danh mục để giữ lại những ý tưởng ưu tú và thích hợp nhất (ảnh: Will H McMahan)

Hãy thu hẹp danh sách xuống khoảng 3 – 5 lựa chọn và đảm bảo đó là những cái tên xuất sắc nhất. Nếu mọi thứ đều không phù hợp hoặc đã được lấy vì những thương hiệu khác, chúng ta sẽ chiếu lại bước Brainstorm và sàng lọc lại các ý tưởng. Quá trình này có thể mất nhiều thời điểm và lặp lại rất nhiều lần.

như là Vũ đã nói, đặt tên thương hiệu hay không dành cho người thiếu kiên nhẫn, đặc biệt là lúc chúng ta mãi không chọn được cái tên ưng ý. Chính vì như vậy, lời khuyên của Vũ là hãy làm tốt từ bước 1 và 2, sau đó kích thích theo nhiều hướng tiếp cận khác biệt để có được công hiệu sau cuối.

Bước 5: Thử nghiệm

lúc đã thống nhất được tên gọi cho thương hiệu, việc cần làm là kiểm tra tính pháp lý và phần mềm lên các sản phẩm design đồ họa khác. Bạn có thể thử nghiệm theo nhiều cách sau:

 • Tạo biểu tượng cùng tên thương hiệu
 • ứng dụng lên website qua Mockup
 • Khảo sát nhanh những người không nhập cuộc dự án
 • Kiểm tra cùng rất nhiều phông chữ khác nhau

Việc làm này giúp chúng ta hình dung được tên thương hiệu sẽ được hiển thị như vậy nào lúc được sử dụng thực tế. Tới bước này xem như là bạn đã xong xuôi việc phác thảo tên thương hiệu hay và cũng là khi chuyển sang các hạng mục khác như đổi mới biểu tượng, tagline,…

Trên đây là quy trình 5 bước đổi mới tên thương hiệu hay mà Vũ tin rằng sẽ thích hợp với độc giả. Những bước phân tích, đặt câu hỏi đóng tính năng vô cùng cần thiết, không kém gì công đoạn đổi mới. Vì thế, sẽ rất không thể thiếu để các bên liên quan đàm luận và tìm hiểu vấn đề cốt lõi trước lúc mở màn tìm hiểu ý tưởng.

Lời kết

Tên thương hiệu hay là bước khởi đầu cho cả quá trình thành lập thương hiệu trong tương lai. Như thế là một sự đầu tư. Nhà chỉ huy phải có những nghiên cứu chi tiết và đầu tư nghiêm túc cho công việc này.

Tên thương hiệu hay giúp bạn kích thích những nhân tố khác của bộ nhận diện thương hiệu như logo, bao bì, ấn phẩm văn phòng,… Tên thương hiệu hay sẽ giúp đối tác biết đến, nhận ra và phân biệt được sản phẩm, dịch vụ của company. Tên thương hiệu hay sẽ mang tới một sức sống mới cho thương hiệu.

thông qua bài nói này, đội ngũ Vũ Digital mong muốn độc giả đã nắm được quy trình để design tên thương hiệu hay, từ như thế thực hiện vào công việc của mình và ngày càng tạo dựng được rất nhiều thương hiệu mang đến giá trị tích cực cho tập thể.

Xin chân thành cảm ơn,

Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN