Tesla: Lịch sử tạo ra và ý nghĩa biểu tượng

logo Tesla được lên ý tưởng do RO Studio, 1 phác thảo agency có mối quan hệ mật thiết với Elon Musk. RO Studio cũng là tổ chức design logo cho thương hiệu Space X của vị tỷ phú này. Điều thu hút là sau lúc design logo Tesla, RO cũng trưng bày Musk cùng Franz Holzhausen, người sau này đã biến thành Giám đốc lên ý tưởng tại Tesla.

Tesla là thay mặt cho những thương hiệu mới, chứa đầy sự đổi mới và táo bạo của tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, thương hiệu xe điện này đã và đang thay đổi lĩnh vực ô chén toàn cầu. Concept đầu tiên của biểu tượng Tesla được trình bày phức hợp hơn bao hàm 1 chiếc khiên, chứa logo chữ T cách điệu bên trong, nhưng mà sau đó Tesla đã tối giản logo, loại bỏ chiếc khiên và chỉ giữ lại chữ T làm biểu tượng của hãng.

Logo Tesla

design logo Tesla bản đầu tiên
Nguồn: Tesla

Vào năm 1908, hãng Ford của Henry Ford đã trình làng mẫu xe hơi Model T, đổi mới cách loài người di chuyển và ngành vận tải toàn cầu. Đây là một trong những phương tiện được gia công theo chế độ dây chuyền trước tiên trên địa cầu. Mẫu xe Model T phổ biến đến nỗi Henry Ford đã từng nói: “Cố gắng vượt lên 1 chiếc Model T sẽ là vô nghĩa, vì luôn có một chiếc khác ngay phía trước”.

Giờ đây, Tesla lại 1 lần nữa lặp lại lịch sử lúc đang cải tiến cách thức di chuyển của loài người từ động cơ diesel sang động cơ điện và công nghệ tự hành. Công nghệ này được dự báo sẽ trở thành phương tiện chính của loài người trong tương lai gần.

cùng lịch sử tạo ra khá ngắn (từ 2003 tới nay), Tesla đã trải qua rất nhiều thăng trầm, từ thành công, suýt phá sản tới trở thắng lợi ty xe hơi có vốn hoá số 1 thế giới. Trong bài báo này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lịch sử hình thành và logo của Tesla.

Lịch sử của Tesla

Tesla là một thương hiệu không thể tách rời của Elon Musk, mà một sự thật ít ai biết rằng, ông không phải là người sáng lập Tesla. Tesla được xây dựng vì Martin EberhardMarc Tarpenning vào ngày 1/7/2003 tại San Carlos, California, Hoa Kỳ. Hai nhà sáng lập cảm giác cơ hội thành lập Công ty sau khi tập đoàn GM không lại tiếp tục đầu tư cho dự án xe điện EV1, họ tự tin rằng mình có thể lại tiếp tục phát triển dự án và thương mại hoá nó.

Logo Tesla

Martin Eberhard (trái) và Marc Tarpenning (phải)
Nguồn: CNBC

Năm 2005, cùng tư cách là một nhà đầu tư, đam mê về công nghệ, khát khao đổi mới mọi thứ tốt hơn, Elon Musk gia nhập Tesla cùng tư cách là nhà đầu tư số 1 và biến thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Elon Musk đã nói góc nhìn gia công những chiếc xe điện mang phong cách và sức mạnh thể thao cao cấp cho những người giàu, sau đó chuyển sang gia công các loại xe điện phổ thông, hướng đến thị trường toàn cầu càng sớm càng tốt.

Dự án đầu tiên trong tham vọng của Tesla là chiếc Tesla Roadster, 1 mẫu xe thể thao có động cơ điện cao cấp mà Elon Musk đã đầu tư rất nhiều tâm huyết và thời điểm để kích thích. Khi trở thành nhà đầu tư số 1 và kiểm soát Tesla, những quyết định của Musk có tổn hại rất to tới chiến lược kích thích của Công ty. Elon Musk đã đưa ra những tầm nhìn rõ ràng, giúp giải quyết khủng hoảng năng lượng hoá thạch, cải thiện môi trường qua việc sản xuất các phương tiện chạy bằng động cơ điện.

Chính do góc nhìn này cùng với thiết kế và công nghệ của Tesla Roadster đã mang về cho Elon Musk giải thưởng Global Green product design vào năm 2006, cũng như là giải thông thường Index Award vào năm 2007.

Logo Tesla

Tesla Roadster
Nguồn: drivingenthusiast

tuy thế vào năm 2007, Tesla đã gặp mặt một biến cố lớn, khi company tiêu xài vượt xa mức có thể huy động được, điều này dẫn tới việc Tesla phải sa thải 10% nhân sự. Lúc Elon Musk trực tiếp trở thành Giám đốc Điều hành vào năm 2007, ông tiếp tục thải trừ thêm 25% nhân viên nhằm kiểm soát dòng tiền của Công ty chưa có lãi nhưng đang tiêu dần hết số tiền mặt đang có.

tốc độ tiêu tiền của Tesla vượt kiểm soát đến nỗi website chuyên về ô chén “The Truth About Cars” thiết lập 1 tính năng đồng hồ đếm ngược có tên là “Tesla Death Watch”, đồng hồ này đếm ngược còn bao nhiêu thời gian nữa thì Tesla hết tiền mặt và phá sản.

nhưng mà cùng các quỹ riêng của mình cùng lợi nhuận thu về từ những chiếc Tesla mà doanh nghiệp phân phối, Musk đã cứu được Tesla khỏi tình trạng hết sạch tiền mặt. Vào năm 2009, Tesla được Bộ năng lượng Hoa kỳ cho vay 465 triệu USD để lại tiếp tục tham vọng hướng tới tầm nhìn tạo nên những phương tiện không phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch.

Logo Tesla

Elon Musk và biểu tượng Tesla

Vào năm 2010, Tesla gia công ra Model S, chiếc xe có giá tiền tại thị trường Mỹ là hơn 72.000 USD, mức giá này vẫn chưa đáp ứng mục tiêu trở thành những chiếc xe phổ thông, nhưng nó đã cải thiện hơn rất nhiều so với mức chi phí 200.000 USD của mẫu Tesla Roadster.

cùng Thời điểm báo cáo mẫu Model S, Tesla cũng triển khai IPO, niêm yết lên sàn chứng khoán. Những nhà đầu tư rất sáng sủa về tương lai của Tesla, được dự báo sẽ biến thành thương hiệu thay thế rất nhiều thương hiệu khác, như cái cách nhưng mà Apple từng làm cùng Nokia hay Google cùng Yahoo.

Vào ngày 2/7/2020 vốn hoá của Tesla đã đạt 207 tỉ USD, vượt thông qua Toyota (205 tỉ USD) để biến thành thương hiệu xe hơi giá trị số 1 trái đất.

Giờ đây Elon Musk và Tesla vẫn đã và đang sử dụng góc nhìn về phương tiện giao thông thông dụng không áp dụng nhiên liệu hoá thạch thông qua giảm giá cả sản xuất pin, tăng hàm lượng trạm sạc, tăng phạm vi di chuyển của xe. Trong những năm gần đây, lĩnh vực xe ô tô tự hành bằng công nghệ trí lanh lợi nhân tạo (AI) cũng trở thành 1 mục tiêu chiến lược cần thiết của Tesla.

Logo Tesla

logo Tesla với điểm nhấn là chữ T, áp dụng cách thức design biểu tượng chữ cái đầu tiên của tên thương hiệu (letterform), tạo nên ấn tượng mang hơi hướng tương lai. Biểu tượng Tesla thường được triển khai với 4 màu đen – trắng – đỏ – xám và vận dung cả 2 chủ nghĩa design (thiết kế phẳng; flat và phác thảo hiện thực; realism).

logo Tesla nổi bật của một showroom tại Hà Lan
Nguồn: shutterstocks

thiết kế biểu tượng hiện đại không còn sử dụng “một logo” cho mọi trường hợp lên ý tưởng, giờ đây những nhà phác thảo biểu tượng đã tiến 1 bước mới lúc quy định áp dụng biểu tượng, nhằm tăng kỹ năng linh hoạt và đề cao tính ứng dụng. Logo Tesla là 1 đại diện cho điều này. Dấu hiệu nhận biết của Tesla bao hàm 3 thành phần chính, được gọi với ba cách khác biệt bao gồm:

  1. logo (chữ cái T)
  2. Tesla flag (Logo gồm có biểu tượng và tên thương hiệu)
  3. Tên thương hiệu (Phông chữ Tesla cách điệu)

Logo Tesla

Việc ứng dụng 3 dấu hiệu nhận biết là tiêu chuẩn phác thảo và chỉ dẫn biểu tượng hiện đại, giúp logo Tesla hiện diện cùng nhiều chế độ không giống nhau nhưng mà vẫn bảo đảm được sự nhất quán và tính linh hoạt.

mặc dù Tesla không xuất bản một tư liệu diễn đạt về ý nghĩa của biểu tượng Tesla, nhưng mà bất cứ ai đã nói giả thuyết design logo chữ T được lấy cảm hứng từ mặt thái của động cơ điện, được phát minh do nhà Nikola Tesla, giả thuyết này đã được Elon Musk xác nhận trong một Tweet.

Logo Tesla

Ý nghĩa biểu tượng Tesla
Nguồn: electrek

một tài khoản tên là Peter James đã tweet Musk và đưa ra câu hỏi: “Ông có thể giải thích ý nghĩa và làm sáng tỏ những tín hiệu trong biểu tượng Tesla được không?”, Elon Musk đã trả lời: “Tương tự như Space X, chữ T là mặt thái của một động cơ điện, nó giống như là chữ X đại diện cho quỹ đạo tên lửa”.

Phản hồi này của Musk xác nhận lý thuyết về biểu tượng Tesla và làm sáng tỏ tín hiệu, ý nghĩa của nó. Đúng như tên gọi của doanh nghiệp, để tri ân Nikola Tesla, nhà bác học, người đổi mới, người đi trước thời đại, người đã tạo nên những thí nghiệm, lý thuyết ứng dụng về năng lượng.

Logo Tesla

Phông chữ của Tesla được phác thảo tối giản, mang đẳng cấp của những ký tự trong những bộ phim giả tưởng. Cùng việc loại bỏ những thứ không cần thiết và tối giản hết mức thông qua việc tẩy bỏ các nét của chữ E và chữ A, nó mang đến cảm xúc ngay tức thì lúc tạo ra 1 ký tự mới.

Logo Tesla

logo Tesla
Nguồn: RO Studio

logo Tesla là 1 dấu hiệu nhận biết, cũng là một trường hợp nhưng mà những nhà lên ý tưởng logo và thiết kế thương hiệu có thể học hỏi về cách phác thảo – không cần nhồi nhét quá nhiều ý tưởng vào trong 1 dấu hiệu, không nhất thiết phải thực hiện 1 biểu tượng trong mọi trường hợp. Sự tối giản và chú trọng tới từng chi tiết đã tạo thành một biểu tượng xe hơi dễ nhận diện. Logo Tesla truyền cảm hứng về sự táo bạo, hiệu quả và khỏe mạnh. Đây là biểu tượng có thể trở thành một trong những dấu hiệu số 1 về xe hơi tương lai.

* Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN