Mageplaza – Hành trình chuyển mình của 1 thương hiệu công nghệ

Hành trình rũ bỏ image công nghiệp của một thương hiệu công nghệ, cái bắt tay hợp tác tác dụng từ Mageplaza cùng Vũ Digital

nhiều bạn hàng khi tiếp cận Vũ đều có bình thường một câu hỏi, Vũ đã từng tư vấn xây dựng thương hiệu cho các company ngoại quốc hoặc có nguyên tố nước ngoài hay chưa? Bởi vì những Công ty như thế luôn khoác lên mình một hình mẫu rất riêng, văn hoá Công ty đặc biệt và giá trị thương hiệu cũng mới lạ không kém.

Vũ sẽ không xem đây là một thách thức quá lớn to, mà ngược lại còn là cơ hội hợp tác dễ dàng và bền vững nhờ các Công ty này đã sẵn có quan điểm đúng mực về thương hiệu. Họ không chỉ có cách định nghĩa đúng đắn về thương hiệu, họ còn hiểu được chức năng và những giá trị vô hình nhưng mà thương hiệu sẽ đóng góp cho kết quả kinh doanh.

thương hiệu công nghệ

biểu tượng Mageplaza bản trước tiên, và bạn dạng sau khi Vũ Digital kích thích. (Ảnh:vudigital.co)

một trong những trường hợp điển Hình như thế cũng là dự án nhưng mà Vũ muốn đề cập trong bài viết lần này. Đó chính là Mageplaza – thương hiệu công nghệ chuyên tư vấn và cung cấp các giải pháp thương mại điện tử dựa trên nền tảng của Magento.

Bước đầu tiếp xúc cùng 1 thương hiệu công nghệ

Trước lúc nhắc lại cơ duyên gặp và tư vấn trực tiếp với ban chỉ huy Mageplaza, Vũ muốn thuật lại đôi chút về bối cảnh của giải pháp và nền tảng Magento khi bấy giờ.

Magento là 1 sản phẩm và thương hiệu công nghệ được giới thiệu lần đầu tại Hoa Kỳ vào năm 2007, cung ứng bộ giải pháp thành lập trang thương mại điện tử cùng mã nguồn mở. Được phép “chủ gian hàng” tuỳ biến theo phong cách và nhu cầu thực tiễn – thay vì bị giới hạn trong khuôn khổ và kiểu mẫu của những thương hiệu nền tảng đi trước.

Năm 2010 Magento chính thức cán mốc 1,5 triệu lượt download và đồng thời ra mắt Magento Mobile, năm 2011 thương hiệu công nghệ Magento bắt tay với ông to ngành thanh toán là Paypal. Tới năm 2015, Permira mua lại Magento và cho ra đời Magento phiên bản 2.0 cùng rất nhiều tăng cấp về tính năng. Khoảng thời gian 5 năm sau như thế, Magento 1 vẫn được hỗ trợ và vận hành đồng thời cùng Magento 2, trước khi chính thức khép lại vòng đời của mình từ năm 2020.

mageplaza hanh trinh chuyen minh cua mot thuong hieu cong nghe 9

image đội ngũ Vũ Digital thực hiện dự án (ảnh: vudigital.co)

Magento 2 biến thành vật phẩm chủ lực và duy nhất của thương hiệu công nghệ Magento, cũng là khi thương hiệu Mageplaza quyết tâm chuyển mình để khép lại những hình ảnh và giá trị xưa cũ. Mở ra chặng đường thế hệ cùng tiềm năng kích thích từ đội ngũ chỉ đạo giàu năng lực và kinh nghiệm chuyên môn, với 1 dàn nhân viên trẻ tuổi chưa bao giờ hết nhiệt và dành nhiều tâm huyết vào trong tiến trình làm việc.

Cũng như các khách hàng company đã từng hợp tác, ban chỉ đạo Mageplaza dành nhiều giờ liền để tìm hiểu năng lực và bảo chứng chuyên môn của Vũ – thông qua các bài viết về kiến thức thương hiệu cũng như nội dung rất nhiều dự án nhưng mà Vũ từng triển khai ở trên website. Sau tiến trình như thế, đội ngũ Mageplaza đã thật sự bị thuyết phục và không cần quá đắn đo để đi tới quyết định sẽ hợp tác cùng Vũ.

tiến trình tư vấn và thấu hiểu thương hiệu công nghệ Mageplaza

Trên quan điểm thống nhất của đội ngũ tại Vũ, tiến trình tư vấn và xây dựng thương hiệu không bao giờ bắt đầu bằng những bảng báo giá vô hồn. Hoặc những bạn dạng brief chủ đề cũng như mong muốn chưa chi tiết từ phía các đối tác. Thay vào như thế, tư vấn và xây dựng thương hiệu phải mở màn từ chính sự thấu hiểu lẫn nhau.

nhiều lúc bởi áp lực phải chạy theo những con số lên tiếng kinh doanh, thậm chí vì dành quá nhiều tâm huyết cho mô hình kinh doanh của mình mà rất nhiều nhà chỉ huy chưa nhìn thấy các vấn đề vẫn còn tồn đọng. Khi như thế, những buổi chạm mặt và bàn luận trực tiếp trên tinh thần xây dựng sẽ là cơ hội để phía doanh nghiệp lẫn đội ngũ thương hiệu chứng kiến vấn đề, thấu hiểu tài nguyên doanh nghiệp nhằm tìm ra giải pháp thương hiệu phù hợp và tác dụng.

bản thân là 1 company có giàu chiến thắng, 1 thương hiệu công nghệ có đủ uy tín cùng thị trường trong và ngoài nước, tiến trình xác định vấn đề của Mageplaza cũng chứa đựng rất nhiều thử thách không kém. Trong như thế đội ngũ của Vũ đã tìm ra được các vấn đề liên quan tới cả design biểu tượng lẫn mức độ nhận diện của thương hiệu. Bao gồm:

thương hiệu công nghệ

Hệ màu trước đó của Mageplaza

  • tông màu không bộc lộ đúng tinh thần và giá trị của 1 thương hiệu công nghệ, thậm chí tạo cảm giác như đây là thương hiệu Y tế hoặc Giáo dục.

thương hiệu công nghệ

thiết kế ban sơ của logo Mageplaza

  • design biểu tượng có định hướng và câu chuyện rõ ràng, nhưng mà chưa vâng lệnh đúng các nguyên lý thị giác dẫn tới bố cục còn rời rạc, tính thuyết phục về phần nhìn vẫn chưa đủ to.
  • Phông chữ và logo chưa bảo đảm tỉ lệ phương thức, khiến người xem nhìn vào nhận ra ngay sự thiếu chính xác nhưng vẫn chưa rõ điểm sai sót đó nằm ở đâu.

So cùng xác định vấn đề và đi tìm giải pháp khắc phục vấn đề, Vũ bình chọn rằng tiến trình xác định là thử thách và cần thiết hơn cả. Từ những hạn chế sẵn có đã được liệt kê ở phía trên, đội ngũ tại Vũ cũng không mất quá nhiều thời điểm để đi tìm “lời giải cho bài toán khó.” chi tiết quy trình sẽ được biểu hiện ngay phía bên dưới.

Vũ đã làm những gì?

Sớm nhìn thấy được những vấn đề thực tại của nhận diện thương hiệu Mageplaza nằm ở màu sắc, tỉ lệ phông chữ và phác thảo logo. Đội ngũ của Vũ đã lần lượt giải quyết tốt từng vấn đề bằng quy trình như sau.

đổi mới hệ màu và tông màu

thương hiệu công nghệ

Hệ màu của Mageplza bởi vì Vũ Digital sử dụng. (Ảnh:vudigital.co)

Từ màu xanh da trời đặc trưng của ngành Y tế và Giáo dục, Vũ đã áp dụng đổi mới tông màu của thương hiệu sang hai màu sắc chính là xanh lá và xanh dương. Điểm đặc biệt nằm ở hệ màu khi nó biểu lộ sự hiện đại, tối giản nhưng mà vẫn mang đến nguồn năng lượng tích cực của 1 thương hiệu công nghệ.

Màu xanh chủ chốt đưa ra lên mọi thứ những giá trị và văn hoá của thương hiệu công nghệ Mageplaza. Cho thấy định hướng rõ ràng của company – thành lập thương hiệu dựa trên nền tảng là năng lực, công sức và cả tâm huyết của một đội ngũ trẻ tuổi. Chuyển mình từ 1 Công ty thuần cung cấp vật phẩm, sang mô hình kinh doanh và tư vấn giải pháp tối ưu cho đa dạng lĩnh vực hoặc lĩnh vực khác biệt.

thay đổi và tạo hiệu ứng cho lên ý tưởng biểu tượng

mageplaza hanh trinh chuyen minh cua mot thuong hieu cong nghe 01 1

Lưới design lettermark Mageplaza (ảnh:vudigital.co)

design biểu tượng thuở đầu của thương hiệu công nghệ Mageplaza là sự phối hợp giữa lettermark và wordmark. Trong như thế lettermark là một hình ảnh tượng trưng cho hai chữ M và A cách điệu. Thoạt nhìn thì đây là 1 design có phần hiện đại, tối giản và có câu chuyện rõ ràng. Tuy vậy như là đã đề cập ở trên, phác thảo biểu tượng này chưa tuân thủ tuyệt đối phép tắc thị giác.

biểu tượng Lettermark cũ có nhiều góc sắc nhọn, vốn không phù hợp với tinh thần nhưng thương hiệu muốn hướng tới. Các góc nhọn thông thường sẽ tạo ra những cảm giác hiểm độc dội, mạnh mẽ, do đó nếu không triển khai có lí sẽ khiến người xem tức giận về thị giác.

Mặt khác, việc chèn logo vào wordmark không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Chúng phức tạp và chiếm rất nhiều không gian khi hiển thị. Logo thương hiệu bây giờ cần hướng tới sự đơn giản và phải được hiển thị trên nhiều nền tảng không giống nhau.

Hậu quả là bố cục của thiết kế còn tương đối rời rạc, người xem khi nhìn vào sẽ không có cảm thấy bị cảm nhận. Thậm chí khó thuyết phục người xem lúc phiên bản thân là một thương hiệu công nghệ, nhưng mà lại chiếm hữu logo thương hiệu cùng tiêu chuẩn lên ý tưởng và hoàn thiện chưa được xứng tầm.

mageplaza hanh trinh chuyen minh cua mot thuong hieu cong nghe 01 2

Trong tiến trình thiết kế biểu tượng thế hệ cho Mageplaza, Vũ đã tôn trọng và giữ lại kỹ thuật design phối hợp giữa lettermark cùng wordmark. Cùng với như thế là giữ lại ý tưởng hoàn thiện lettermark, cách điệu từ hai chữ cái đầu tiên của tên thương hiệu là M và A. Thế nhưng thay do logo lồng ghép vốn cố định và hạn chế phần nào năng lực đổi mới, Vũ đã vẽ ra 1 logo hoàn toàn thế hệ được ứng dụng hiệu ứng chuyển động.

cụ thể vòng xoắn được lấy cảm hứng từ kết cấu DNA trong cơ thể người, Dường như là cấu trúc bất đối xứng được ứng dụng để đảm bảo tuyệt đối nguyên tắc thị giác.

Đây là xu thế thông thường khi thiết kế logo của những thương hiệu công nghệ hàng đầu địa cầu, có thể kể tới như là Meta (Facebook) hay Apple lúc lên ý tưởng logo thư mời chương trình. Logo không có điểm mở màn hay điểm xong xuôi, nhưng đó là 1 vòng tuần hoàn luôn chuyển động không xong. Design là thay mặt cho tinh thần dấn thân, không chùn bước và không chấm dứt sáng tạo trong quá trình thi công của đội ngũ Mageplaza.

thiết kế biểu tượng thế hệ của thương hiệu được triển khai hệ màu xanh chủ yếu. Gồm có Shamrock, Dodger Blue, Navy Blue với cùng hai màu trắng đen triển khai cho bạn dạng âm bản.

Hệ thống lại phông chữ mới

mageplaza hanh trinh chuyen minh cua mot thuong hieu cong nghe 5

Cẩm nang hướng dẫn kích thích nhận diện thương hiệu Mageplaza (ảnh:vudigital.co)

Phông chữ không những bộc lộ tiếng nói của thương hiệu nhưng còn đại diện cho tính cách của thương hiệu như thế. Phông chữ cần giữ được sự bất biến, nhất quán và khác biệt phải cam kết tỉ lệ khi cần kết hợp giữa lettermark cùng wordmark trong thiết kế biểu tượng.

thực hiện 1 bộ phông bình ổn và xuyên suốt trên mọi điều phương tiện truyền thông, chính là chiếc chìa khoá mở ra năng lực xây dựng nhận thức thương hiệu tích cực trên thị trường. Đây là 1 trong những điểm hạn chế to của Mageplaza, khi thương hiệu không có sẵn bộ phông chữ được thực hiện liên tiếp như là một thông điệp xuyên suốt.

Đội ngũ Vũ đã sử dụng bộ phông Outfit lúc lên ý tưởng nhận diện thương hiệu công nghệ Mageplaza. Outfit triển khai kiểu chữ sans serif đồng nhất với wordmark của thương hiệu. Lợi thế của phông chữ là được tạo hình từ các nét tròn và thẳng gọn ghẽ, làm bật lên tính cách của 1 thương hiệu công nghệ ứng dụng kỹ thuật cao.

Nhược điểm là bộ chữ không thể gõ được tiếng Việt, nhưng cũng không quá quan trọng bởi Mageplaza là một thương hiệu có yếu tố ngoại quốc. Cùng đa phần ngôn ngữ chuyên lĩnh vực đều bộc lộ rõ bằng tiếng Anh.

Bên cạnh phông chữ chính, Vũ áp dụng hai bộ phông Bai Jamjuree và Averta làm phông chữ bổ trợ. Trong đó phông Bai Jamjuree triển khai kiểu chữ square sans serif, cấu trúc chữ theo dạng hình hộp nên rất thích hợp với các thương hiệu công nghệ. Còn Averta sẽ được sử dụng trong các văn bạn dạng có mật độ chữ to cùng điểm mạng có thể gõ bằng tiếng Việt.

đổi mới hệ thống logo

mageplaza hanh trinh chuyen minh cua mot thuong hieu cong nghe 6

Hệ thống logo thương hiệu Mageplaza được Vũ Digtial thiết kế riêng (ảnh:vudigital.co)

Nhằm biểu hiện được tinh thần của 1 company cung ứng các item công nghệ, đội ngũ Vũ Digital đã thiết kế riêng một hệ thống logo hoàn toàn mới cho Mageplaza.

Hệ thống biểu tượng thế hệ mang đẳng cấp của sự đơn giản, hầu hết các chi tiết thừa đã được loại bỏ nhằm tối ưu hoá khả năng hiển thị trên mọi vũ trang và nền tảng áp dụng. Phối hợp với một kết cấu lưới được ước lượng chi tiết, bộ logo này hoàn toàn cam kết các qui định thiết kế.

ngoài điều đó, cùng chỉ một ngôn ngữ phác thảo được triển khai xuyên suốt, hệ thống biểu tượng của thương hiệu công nghệ Mageplaza cam kết tính nhất quán và đồng bộ cùng biểu tượng, từ như thế thể hiện tinh thần thương hiệu trên mọi điểm chạm cùng đối tác.

xây dựng hệ thống thông điệp nhận diện

mageplaza hanh trinh chuyen minh cua mot thuong hieu cong nghe 8

Tạo hình chú bọ cứng đầu từ Sketch tới Final Art, một trong những quá trình tốn rất nhiều thời điểm và được đầu tư nhiệt huyết cao của đội ngũ Vũ Digital. (Ảnh:vudigital.co)

Hệ thống thông điệp có tính năng cần thiết trong việc làm tăng tính nhận diện cho thương hiệu. Những nhà thiết kế tại Vũ đã sáng tạo ra một hệ thống tín hiệu cùng tên gọi “Liên Tục” để thực hiện cho các design của Mageplaza.

Lấy cảm hứng từ logo vô cực, thông điệp nhận diện này được cấu tạo từ nhiều hình tròn liên kết cùng nhau, mang tới nhận thấy về 1 thương hiệu công nghệ không xong xuôi chuyển động và liên tục làm mới mình trên thương trường.

Hệ thống thông điệp được design đơn giản, giúp đội ngũ truyền thông Mageplaza tiện lợi thực hiện vào các hoạt động khác trong tương lai.

mageplaza hanh trinh chuyen minh cua mot thuong hieu cong nghe 7

Hệ thống nhận diện thông điệp “linh hoạt” được Vũ Digital sáng tạo riêng cho Mageplaza. (Ảnh:vudigital.co)

Ngoài hệ thống “liên tục”, Vũ còn mang đến hai thông điệp cung cấp cho bộ nhận diện mới, gồm có “Phát Triển” và “Chuyển Động” – hai thành tố tạo thành sự liên tục.

tín hiệu “Phát triển” được áp dụng như một hình thức phân chia về bố cục khi phác thảo. Nó được tạo thành từ các hình tứ giác bo tròn góc và bố trí liền kề nhau. “Phát triển” được lấy cảm hứng từ tiến trình phân bào ở bên trong mọi cơ thể sống, thể hiện sự kích thích không xong nhằm tượng trưng cho tầm vóc của 1 thương hiệu công nghệ.

tín hiệu “Chuyển động” đóng vai trò như một phương án thay thế về màu sắc, để tạo sự mới lạ trên các ấn phẩm truyền thông. Những dải màu hòa trộn vào nhau mang lại cảm thấy chuyển động, từ như thế biểu lộ vai trò động và năng lực phát triển bền vững của thương hiệu công nghệ Mageplaza.

Giao diện trang web mageplaza.com trước và sau lúc Vũ Digital sử dụng dự án.


image mạng xã hội mageplaza trước và sau khi Vũ Digital thực hiện dự án.

Nhìn chung, đội ngũ của Vũ đã cải thiện vấn đề từ gốc bằng những thay đổi đặc biệt về màu sắc, phông chữ lẫn design biểu tượng thương hiệu. Giờ đây khi nhìn vào design biểu tượng và bộ nhận diện thương hiệu Mageplaza, mọi người cũng nhận ra rằng đây chính xác là một doanh nghiệp và thương hiệu hoạt động trong ngành công nghệ. Thay vì nghi vấn và dễ lẫn lộn với bất kì một mô hình kinh doanh nào khác.

Xin chân thành cảm ơn,

*Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN