Những Xu hướng lên ý tưởng logo 2023 nổi bật

Typography, hình học cơ bản và gradient là ba trong số những trào lưu lên ý tưởng biểu tượng 2023 nổi bật.

Xu hướng lên ý tưởng logo là 1 khái niệm mang tính tương đối. Hàng năm, những nhà phác thảo trên khắp trái đất nỗ lực tìm kiếm các phong cách mà họ cho rằng cần thiết hay có tiềm năng biến thành trào lưu thế hệ. Sau như thế, họ tổng hợp chúng thành một danh sách. Nhiều màu hoặc ít màu, 3D hoặc thiết kế phẳng, chủ nghĩa tối giản hoặc phá cách… như thế là những từ khóa không còn lạ lẫm, nhưng chúng đều được cho là trào lưu mới theo từng năm.

Trên thực tiễn, mỗi khi hiện ra những danh mục Xu hướng lên ý tưởng logo, không phải ai cũng đồng thuận và tuân theo chúng. Trường hợp này không hiếm. Không có công thức quà nào trong lên ý tưởng và Xu hướng nào cũng có ngoại lệ. Điều tương tự cũng xảy ra trong các ngành sáng tạo khác.

nhưng mà nói thế không đồng nghĩa cùng việc chúng ta bỏ qua những gì đang diễn ra trên thế giới. Chúng ta cần biết mọi người đang làm gì, cách thức nào đang được sử dụng hay có gì mới sẽ hiện ra trong năm tiếp theo. Để giúp bạn đọc hệ thống lại dòng kiến thức, đội ngũ Vũ Digital sẽ tổng hợp các phong trào thiết kế logo 2023 nổi bật nhất mà nhiều thương hiệu đang đeo đuổi.

phong trào phác thảo logo 2023 sẽ triển khai các hình khối cơ bản

trào lưu lên ý tưởng biểu tượng 2023 lại tiếp tục trung thành cùng chủ nghĩa tối giản. Theo thời gian, chúng ta ngày càng ít thấy những logo chứa nhiều đường nét hoặc chi tiết phức hợp. Lý do là do những biểu tượng như vậy thường gây khó nhớ và hiển thị kém trên các nền tảng kỹ thuật số, môi trường nhưng mà logo thường xuyên xuất hiện ở 1 kích thước rất nhỏ dại.

Đây là một vấn đề lớn đối cùng các company đang tìm cách củng cố sự hiện diện của họ, xây dựng nhận thức về thương hiệu, đồng thời chuyển hướng tiếp cận sang nhóm đối tác trẻ tuổi. Giữa thời đại đề tài đến rồi đi nhanh lẹ, mọi người mặc nhiên sẽ ưu tiên sự dễ chơi.

Xu hướng thiết kế biểu tượng 2023 là những logo được tạo ra từ hình học cơ bản.
Nguồn: thedesignest

Trong những năm mới qua, rất nhiều thương hiệu có khuynh hướng chọn lựa những Xu hướng design logo tinh tế, rõ ràng. Ngay cả những cái tên dài đời như Warner Bros., Pringles… cũng đã sử dụng các chiến dịch nhằm thay đổi hình ảnh để phù hợp với thời đại thế hệ. Điểm thông thường dễ cảm giác nhất của các biểu tượng này là chúng đều triển khai hình khối cơ bản, ít nét và đây được cho vẫn sẽ là trào lưu thiết kế biểu tượng 2023.

Hình khối căn bản (geometric shapes) bao hàm các hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, dấu chấm và đường kẻ khác nhau… Chúng có thể tạo nên một logo, hoặc thay thế cho các chữ cái để biểu hiện tên thương hiệu. Chúng mang lại cho lên ý tưởng biểu tượng 1 image tối giản, dễ lưu giữ và hiển thị tốt.

logo hiện tại (bên phải) của trang tin The Verge nhiều người biết đến.
Nguồn: thedesignest

mà dễ chơi không đồng nghĩa cùng nhàm chán. Có nhiều cách để designer mang lại sự hấp dẫn cho biểu tượng, ngay cả lúc chúng chỉ bao hàm các hình tròn, chữ nhật. Cụ thể, các nhà sáng tạo sẽ áp dụng những bảng màu rực rỡ, có độ tương phản cao hoặc cách thức không gian âm (white space) để tạo điểm nhấn cho logo

Trên thực tế, cách thức triển khai hình khối cơ bản không phải là Xu hướng thế hệ trong ngành lên ý tưởng. Đã có nhiều thương hiệu phần mềm cách làm này như logo YouTube, logo Instagram, mới qua nhất là KIA, Slack… Tuy nhiên, việc nó được bình chọn là một trong những phong trào thiết kế biểu tượng 2023 chứng tỏ tất cả mọi người vẫn đang bình chọn cao cách thức này.

Xu hướng design biểu tượng 2023 và Xu hướng “anti branding”

Bên cạnh hình khối, typography cũng được dự báo sẽ trở thành Xu hướng thiết kế biểu tượng năm 2023. Tuy thế, phần mềm của typography trong lên ý tưởng logo là rất nhiều chủng loại và thương hiệu hoàn toàn có thể thử nghiệm nhiều phương án không giống nhau.

Trong vài năm mới đây, nhiều thương hiệu thời trang hoặc sản phẩm xa xỉ như là Bugatti, Burberry, Balenciaga đã đổi mới logo của mình theo hướng… không thể nào tối giản hơn. Phông chữ sans serif đặt trên nền trắng và hầu như là không có nhân tố đồ họa nào khác biệt. Chúng hình thành 1 phong trào được gọi là “anti branding”.

biểu tượng của các thương hiệu thời trang nổi tiếng
Nguồn: medium

rất nhiều thương hiệu chọn lựa “anti branding” làm đẳng cấp thiết kế, vì tính dễ chơi của nó. Họ lập luận rằng các thương hiệu ngày nay không muốn áp đặt giá trị và phong cách của họ nữa, thay vào đó, họ muốn chúng được định hình qua khách hàng và thưởng thức với thương hiệu. Chính vì vậy, cách biểu lộ triết lý này chính là 1 biểu tượng tinh gọn hết mức.

mặc dù vô cùng dễ chơi, Xu hướng lên ý tưởng biểu tượng này vẫn có những ưu thế nhất định. Văn bản và nền màu trơn sẽ truyền đạt ngay lập tức nội dung mà người xem cần – nhưng không có bất cứ sự can thiệp nào gây mất tập trung. Tuy thế, không phải ai cũng phù hợp cùng “anti branding”.

Hầu hết những thương hiệu thời trang đều đã cực kì nổi tiếng và người dùng trên toàn địa cầu đã quá không xa lạ cùng họ. Và việc triển khai phong cách “anti branding”, cho dù gây tranh cãi, vẫn không khiến đối tác trở nên lạ lẫm nhưng hoàn thành ủng hộ thương hiệu. Có chăng thì đó chỉ là những phản ứng trên mạng xã hội.

khi đó, những thương hiệu khởi nghiệp, chưa quá thường dùng khi triển khai trào lưu thiết kế biểu tượng 2023 chia sẻ trên có thể khiến chính mình gặp mặt khó trong việc xây dựng hình ảnh. Hãy tưởng tượng 1 loạt thương hiệu cùng sử dụng phông Helvetica để làm biểu tượng thì sẽ như thế nào?

trào lưu anti-branding đề cao sự tối giản.
Nguồn: thebrandingworld

Ngay cả các nhà phác thảo cũng đang sốt ruột phong trào anti-branding về vĩnh viễn sẽ khiến mọi logo đều trông giống nhau. Họ cũng cho rằng phong trào này không đặt nặng tính sáng tạo và khả năng tư duy, những nền tảng của phác thảo, nhưng chỉ ưu tiên chuyện chọn phông chữ.

vì vậy, để thành công với “anti branding”, thương hiệu cần biết cách kết hợp cùng những yếu tố khác ngoài biểu tượng như là image, trang web, nội dung… để mang lại hưởng thụ nhất quán và khác lạ cho người xem.

trào lưu phác thảo biểu tượng 2023 khuyến khích sự sáng tạo cùng typography

như là đã chia sẻ, typography có thể được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau, không có công thức nhất định nào trong một ngành đổi mới như phác thảo đồ họa.

Bên cạnh sự tối giản, nhiều thương hiệu sẵn sàng thử nghiệm với trí tưởng tượng của mình, khác lạ là typography. Con chữ giờ đây không còn mang vác mỗi nhiệm vụ hiển thị tên thương hiệu, nhưng nhiều lúc chúng còn kiêm luôn cả nghĩa vụ lôi cuốn người xem.

trong khi những gã mập mạp công nghệ như là Google và Spotify và các hãng thời trang như là Burberry và YSL đã đơn giản hóa logo của họ bằng phông chữ san serif, các designer trên trái đất đã thực hiện thứ nhưng họ gọi là loại chữ thử nghiệm (experimental typography). Đây là từ để chỉ cách tiếp cận mang tính nghệ thuật đối cùng việc phác thảo chữ. Những biểu tượng này thông thường sẽ được điều chỉnh nhằm mang lại sự lạ mắt, vui nhộn, phá cách cho thương hiệu.

biểu tượng thương hiệu sô cô la Nucao.
Nguồn: thedesignest

mọi điều bằng đầu từ ý tưởng, nơi những con người đổi mới chơi với typography. Họ phối hợp hoa văn, màu sắc, điều chỉnh các nét để cho ra tác dụng cuối cùng. Như Nucao, 1 nhà sản xuất socola của Đức, đã chuyển từ wordmark sans serif truyền thống, sang một logo phá cách hơn hẳn.

Những thương hiệu như Nucao không hề hiếm. Họ phá vỡ các công thức typography thông thường, từ đó bộc lộ bạn dạng sắc thương hiệu theo những cách đặc biệt. Như vậy, nếu bạn đam mê typography, cụ thể là lettering thì Xu hướng phác thảo logo 2023 này là một phong cách đáng để tìm hiểu.

nhưng mà, cũng giống như phong trào “anti branding” và trào lưu cổ điển sẽ được bàn bạc sau đây, experimental typography không phải là phương án dành cho mọi thương hiệu. Nếu doanh nghiệp đang hoạt động trong một ngành truyền thống, đề cao sự chuyên nghiệp, cơ chế, thì kiểu biểu tượng đưa ra trên có thể không phù hợp.

phong trào phác thảo biểu tượng 2023 sẽ tìm về phong cách cổ kính

đẳng cấp cổ điển đã có những quãng thời gian thăng trầm khác biệt. Nhưng mà dựa trên những gì nhưng mà các studio sáng tạo đã và đang làm trong năm nay, ta có thể dự đoán “cổ điển” sẽ là phong trào design logo 2023.

Dạo một vòng trên những đồng đội design nổi tiếng như Behance, Pinterest, ta sẽ thấy có rất nhiều studio tích cực thử nghiệm phông chữ, màu sắc và các hình vẽ tay không giống nhau với mục đích chính là tạo cho chúng một cảm giác mang tính cổ truyền, sau đó phần mềm vào quá trình xây dựng thương hiệu.

cho dù như thế là mascot, loại chữ 3D rất nhiều lớp hay những bảng màu cổ kính, chúng ta sẽ thấy đã có nhiều thương hiệu lựa chọn việc quay ngược thời điểm, và sử dụng những phong cách tương phản cùng trào lưu tối giản.

Thương hiệu thực phẩm MUUUHLK là một ví dụ. Họ phác thảo mascot theo đẳng cấp thịnh hành từ những năm 50 của thế kỷ trước. Cùng nét mặt ngộ nghĩnh, phấn kích và phần nào đó… kỳ quặc, những anh hùng này rất phù hợp để mang lại cho thương hiệu cảm thấy gần gũi với loài người hơn.

ngoài ra, MUUUHLK cũng áp dụng phông chữ sans serif cao để làm biểu tượng. Đây là loại chữ thân thuộc trên những bao bì hay quảng cáo truyền hình vốn rất thịnh hành ngày xưa. Bảng màu được tạo nên từ những màu cổ xưa, làm nổi bật tính “vintage” của thương hiệu.

Có rất nhiều lý do giải thích cho sự nổi lên của Xu hướng design biểu tượng 2023 đưa ra trên. Những image này gợi lên cảm giác hoài cổ. Dù rằng đúng là địa cầu công nghệ đã tăng trưởng tinh vi trong thời gian gần đây, mà tính nghệ thuật của thế kỷ trước vẫn mang 1 sức hút khác biệt. Chúng khơi dậy những cảm nhận và dấu ấn của người xem về một thời đã qua.

Xu hướng thiết kế biểu tượng 2023 và các bảng màu gradient

thực tiễn cho thấy rằng làm việc cùng màu sắc, hay chi tiết là chọn màu cho biểu tượng là câu chuyện mang tính cá nhân và thông thường rất khó để chúng ta xác định đâu là trào lưu màu cụ thể trong năm. Mỗi người luôn có quan điểm khác nhau về màu sắc. Thương hiệu này thích biểu tượng đen trắng thì cũng sẽ có thương hiệu chọn bộ màu tươi sáng.

tuy thế, nếu quan sát những chiến dịch thay đổi bộ nhận diện từ các thương hiệu lớn, ta sẽ cảm giác 1 phương pháp có thể trở thành phong trào thiết kế biểu tượng 2023 tiếp theo – gradient. Gradient là từ dùng để chỉ việc pha trộn của các màu khác nhau. Chúng có thể là sự tổng hợp của các màu tương tự trong với 1 sắc thái, hoặc là những màu không giống nhau hoàn toàn.

biểu tượng thương hiệu dược phẩm GSK với bộ màu đặc sắc.
Nguồn: thedesignest

cách thức sử dụng các dải màu đa sắc đã xuất hiện từ dài. Nhưng hầu như bất cứ ai đều cho rằng nó là trào lưu nhất thời và các thương hiệu không đời nào lựa chọn một biểu tượng rất nhiều màu như thế bởi các vấn đề in ấn. Nhưng mà, tới năm 2020, một loạt dự án thiết kế quay quanh biểu tượng gradient dần nổi lên. Từ logo hai màu của Facebook Messenger hoặc Avon cho đến “cầu vồng chuyển sắc” của kênh Discovery và biểu tượng chính của Adobe.

Dần dần, gradient trở thành một Xu hướng phổ biến và bây giờ chúng ta thuận lợi bắt chạm mặt khá nhiều logo sử dụng cách thức này. Một điều khác lạ là nếu như là trước đây, các nhà design cho rằng gradient chỉ thích hợp cùng những thương hiệu công nghệ hay đổi mới, thì giờ đây những Công ty truyền thống cũng đã theo kịp trào lưu này. Nổi bật là GSK, thương hiệu vừa sử dụng chiến dịch làm thế hệ logo năm 2022.

trào lưu design biểu tượng 2023 và kĩ năng chuyển động của biểu tượng

Việc đổi mới thông tin dựa trên video đang trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Sự kích thích của các nền tảng mạng xã hội, khác lạ là TikTok có thể lý giải cho quá trình biến đổi của các thương hiệu. Điều đó đã ít rất nhiều tác động tới ngành phác thảo biểu tượng. Những nhà thiết kế dự đoán rằng năm 2023 sẽ có nhiều company chọn lựa các biểu tượng chuyển động (logo animation).

biểu tượng animation là một cách lạ mắt để thương hiệu truyền tải câu chuyện của mình và trở nên nổi bật giữa đám đông. Nó đồng thời cho phép thương hiệu tóm tắt tín hiệu thành 1 câu chuyện ngăn nắp, thu hút và thu hút. Sự chuyển động là điều giúp thương hiệu tạo được ấn tượng cùng người xem, thứ nhưng những biểu tượng tĩnh ít lúc làm được.

Tất nhiên, không phải lúc nào logo cũng có thể chuyển động. Hình ảnh đại diện trên các nền tảng như là Facebook, Instagram… về căn bản vẫn là tĩnh. Những tờ rơi, billboard hay bảng biểu cũng không thể nào làm biểu tượng “bay lượn” được, trừ khi chúng là các ấn phẩm kỹ thuật số. Chính vì vậy, thương hiệu cần hình thành một biểu tượng hoạt động hiệu quả lúc nó đứng yên trước, rồi hãy sử dụng các hiệu ứng đẹp sau.

một điều nữa cần lưu ý là logo động không dành cho mọi thương hiệu. Những người theo dõi trẻ tuổi, quen với những trào lưu mới, hoạt động tích cực trên mạng sẽ dễ tiếp nhận những logo animation hơn, vì chúng thông thường gợi lên cảm thấy vui mừng, tràn đầy năng lượng và phấn khởi.

Mặt khác, animation có lẽ không phù hợp trong những ngành yêu cầu sự nghiêm túc và tin yêu cao. Luôn có một Vị trí dành cho biểu tượng động trong danh sách những trào lưu lên ý tưởng logo 2023, việc nhà phác thảo cần làm là xem xét cẩn thận mức độ phù hợp của nó trong chiến lược tổng thể của thương hiệu.

trào lưu phác thảo biểu tượng 2023 và thương hiệu nhân phiên bản

như là Vũ đã đưa ra trong nhiều bài viết, thương hiệu có thể là bất cứ thứ gì, chỉ cần nó đủ sức tác động tới hiểu biết, tâm lý hay nhận thức của you thì như thế chính là thương hiệu. Có những thương hiệu được nhận diện chỉ từ 1 giai điệu bắt tai như tiếng nhạc chuông của iPhone, hay mùi hương không lẫn vào đâu được như của Chanel No.5.

kỹ năng kết nối cảm xúc giữa thương hiệu và đối tác là một trong những khía cạnh cần thiết khi xây dựng thương hiệu. Chúng ta không mua vật phẩm do tác dụng của nó, nhưng phần lớn chúng ta mua vì cảm giác thương hiệu như thế mang lại. Do đó, nếu thương hiệu tạo được những cảm nhận tích cực nơi người dùng thì như thế sẽ là điểm mạng vô cùng to.

Bộ nhận diện thương hiệu, hay cụ thể là logo, có thể giải quyết một phần bài toán đưa ra trên. Ngày càng rất nhiều Công ty sử dụng các thiết kế “thủ công”, ít nguyên tố công nghệ để xây dựng lòng tin và thu hẹp khoảng cách cùng đối tác.

Phông chữ viết tay nổi bật của Miels d’Anicet là điểm lôi cuốn người xem
Nguồn: Envato

Designers có thể trao vào bộ nhận diện những yếu tố địa phương, văn hóa hoặc phiên bản sắc thương hiệu. Cách này giúp truyền tải tín hiệu rằng thương hiệu có sự kết hợp cùng những nhân tố nhân phiên bản.

Ví dụ, Miels d’Anicet – một Công ty mật ong hữu cơ của Pháp đã khai thác tính cách và ý nghĩa hình thành của thương hiệu. Họ áp dụng phông chữ dạng viết tay, hình minh họa công phu và đẳng cấp tối giản. Từ đó, thương hiệu tạo thành 1 sợi dây kết nối chặt chẽ giữa họ và người tiêu dùng.

Lời kết

Rõ ràng, không có ranh giới rõ ràng nào để phân chia phong trào lên ý tưởng biểu tượng 2023 và những năm trước như thế. Hầu hết các Xu hướng đều đã tồn tại trong một thời gian khá lâu, do vậy chúng ta không nên mong đợi bất kỳ đổi mới hoàn toàn nào.

Tất nhiên, bất cứ trào lưu nào cũng được quyết định vì rất nhiều nguyên tố. Phong cách Art Deco, Scandinavian hay Boho, từng làm mưa làm gió nay lại không được mấy thương hiệu chọn lựa. Chính vì thế, điều gần giống cũng có thể xảy ra cùng bất kỳ trào lưu nào trong danh mục trên và tùy thuộc vào bạn hàng để quyết định một biểu tượng chiến thắng sẽ như vậy nào vào năm 2023.

* Nguồn:Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN