Định nghĩa lưới biểu tượng và 3 lỗi phần mềm thường gặp gỡ

Lưới biểu tượng trong hình ảnh thương hiệu là cơ sở trí tuệ và thuộc nghĩa vụ của đội ngũ phác thảo.

logo là thay mặt cho 1 thương hiệu về mặt hình ảnh. Phác thảo logo là bước mở đầu không thể thiếu trong việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Logo có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, trên những tấm namecard, những ấn phẩm brochure, bao bì item hay thậm chí là trên các phương tiện truyền thông quảng cáo. Chính vì vai trò và tầm cần thiết của biểu tượng nhưng mà chi tiết này biến thành yếu tố nhận diện làm “tiêu tốn” nhiều chất xám và năng lực của người nghệ sĩ phác thảo.

Lưới logo thương hiệu đầu tư và di trú Hoa Kỳ VAA bởi Vũ Digital thực hiện.

do thế, biểu tượng thương hiệu không còn là những nét vẽ vô hồn, được quyết định nhiều phần do nguồn cảm hứng của mỗi nhà lên ý tưởng, mà cần có một hệ thống giúp kiểm soát từ thao tác cho tới nét vẽ, thuật lại quy trình định hướng và cho ra đời một lên ý tưởng hoàn thiện – lưới biểu tượng. Đây là cơ sở trí tuệ và sở hữu trách nhiệm của 1 đội ngũ thương hiệu, giúp chứng tỏ năng lực chuyên môn của nhà phác thảo, đồng thời là thái độ tôn trọng và chịu bổn phận trong từng dự án của 1 đồng đội.

chức năng cần thiết của lưới logo thương hiệu

Có một điều cần để ý rằng, lưới biểu tượng không nên hay thậm chí là không thể sinh ra, trước khi design logo được hoàn thiện cơ bản. Do đây là hệ thống giúp kiểm soát và điều hướng các nét vẽ, tạo hình thiết kế làm theo công thức của nghệ thuật thị giác.

Lưới logo thương hiệu trang trí nội thất cao cấp Trâm Anh do Vũ Digital thực hiện.

Trong những phút “cao hứng”, người hoạ sĩ design có thể vẽ ra những đường nét ấn tượng nhất. Mà cũng chính bởi vì sự bay bổng, bỗng dưng đó mà những đường nét này cũng mất đi tính kết quả. Do nó không tuân theo những quy luật và phép tắc thị giác trong design. Khi này, lưới biểu tượng giúp kiểm soát và định hướng sửa đổi để cho ra đời 1 logo thương hiệu hoàn thiện.

Lưới biểu tượng có kiềm hãm năng lực sáng tạo hay không?

Có một vấn đề về lưới logo luôn được nhiều người mang ra tranh luận, đó là lưới logo có đang kiềm hãm sức sáng tạo của hoạ sĩ thiết kế hay không? Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi này, you cần biết rằng các bước lên ý tưởng logo thương hiệu hiện đang sống sót hai “trường phái” khác biệt.

1 bên vì muốn đốt cháy quãng thời gian, ưu đãi rút ngắn thời gian hoàn thiện để tối ưu hàm lượng sản phẩm design được “xuất xưởng”, buộc lòng phải tạo thành lưới biểu tượng trước khi đi vào thiết kế. Bên còn lại thay vì ưu tiên tiên hàm lượng và vận tốc, họ hướng tới tính hiệu quả của vật phẩm lên ý tưởng rất nhiều hơn.

lúc này, lưới logo trở lại đảm nhiệm đúng chức năng của mình – dụng cụ kiểm soát và định hướng ra đời một lên ý tưởng biểu tượng vừa cam kết tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo tính tác dụng nhờ tuân hành hoàn toản các nguyên tắc thị giác.

Lưới logo thương hiệu logistics Foconext bởi vì Vũ Digital thực hiện.

Khó lòng kết luận trường phái nào mang tới nhiều lợi ích hơn, ngừng tốt vai trò của đội ngũ phác thảo cùng các khách hàng doanh nghiệp hơn, bởi “chín người mười ý”, nhu cầu của các company và đội ngũ thương hiệu cũng khác biệt.

nhưng khi chọn ưu tiên tốc độ và hàm lượng sản phẩm, đồng nghĩa rằng người design chọn phát triển lưới logo trước lúc đi vào chi tiết từng đường nét. Điều đó phần nào sẽ kiềm hãm năng lực đổi mới của đội ngũ hay bạn dạng thân hoạ sĩ lên ý tưởng.

Nếu một hoạ sĩ design nói với bạn rằng: “Mình không ngại tạo ra những lên ý tưởng biểu tượng đẹp và kết quả, mình chỉ cần có lý bởi vì thôi”, thì việc tạo ra lưới logo trước khi bắt tay vào kích thích các đường nét, sẽ làm người đó “hết sạch” lý vì để hình thành 1 design biểu tượng đẹp mắt và công hiệu. Do sao phải mất thời điểm đầu tư vào từng đường nét, khi ưu ái của họ đang gọi tên hàm lượng và thời gian?

Không dừng lại ở đó, mở đầu các bước thiết kế bằng việc tăng trưởng lưới biểu tượng giúp người thiết kế tiết kiệm được thời gian sau khi đã cơ bản hoàn thiện sản phẩm lên ý tưởng.

thế nhưng hành động này vô tình làm khó đội ngũ kích thích hay tiến hành hình ảnh thương hiệu về sau. Đặc biệt, lúc có nhu cầu phát triển thiết kế thành nhiều biến thể khác biệt, mà không có lưới logo khiến họ không có nhiều cơ sở và công thức để bắt tay vào sử dụng.

Lưới biểu tượng UAN xúc tiến thương mại bởi vì Vũ Digital sử dụng.

3 lỗi ứng dụng lưới biểu tượng thông thường chạm chán trong design

như là đã đề cập ở trên, lưới biểu tượng không những là cơ sở trí tuệ, nhưng còn là nhân tố mang tính chiếm hữu trách nhiệm của 1 đội ngũ thiết kế: nghĩa vụ với những đường nét mình hình thành, trách nhiệm cùng sự hiệu quả của từng dự án thương hiệu lớn nhỏ tuổi.

nhưng mà nếu lưới logo là bằng cớ chứng minh đội ngũ phác thảo đã tuân hành quy luật, công thức và các lý lẽ về thị giác, thì bản thân việc ứng dụng lưới biểu tượng cũng phải tuân thủ các quy luật và luật lệ riêng. Điều đó giúp đội ngũ lên ý tưởng tránh sa đà hay thậm chí lạm dụng việc triển khai lưới biểu tượng chỉ để biểu hiện rằng mình có đủ kiến thức về design thương hiệu và đặc biệt là quy trình phát triển lưới biểu tượng. Dưới đây là 3 lỗi ứng dụng lưới logo thông thường chạm chán.

dùng lưới logo như 1 điểm tựa để thuyết phục khách hàng

Lưới logo khi được sử dụng sau các bước phát triển đường nét thiết kế giúp hiệu chỉnh lại các đường nét sao cho tuân thủ tốt các nguyên lý thị giác, nhưng mà không làm mất đi sức đổi mới, cũng như yếu tố thẩm mỹ cần có của 1 sản phẩm phác thảo.

một số lưới logo thương hiệu nổi tiếng trên thế giới
Nguồn: Zeka phác thảo

tuy vậy, không ít các hoạ sĩ lên ý tưởng image thương hiệu ngày nay có trào lưu sử dụng lưới biểu tượng như một biện pháp thuyết phục bạn hàng của mình.

do rất nhiều lý vì khác biệt, có thể bởi vì cho rằng đối tác có ít kiến thức về design thương hiệu hơn mình hoặc đơn giản là đang lạc lối trong việc đi tìm một lời giải thích thích hợp cho từng đường nét thiết kế của bạn dạng thân.

Năm 2013 đội ngũ lên ý tưởng nội bộ của Yahoo từng đi vào vết xe đổ này, khi tăng trưởng và giới thiệu lưới biểu tượng của item thương hiệu thế hệ nhất.

Lưới logo gây tranh cãi của đội ngũ Yahoo
Nguồn: Graphéine

Trả lời truyền thông về phương án tăng trưởng lưới logo tương đối tinh vi của mình, Giám đốc Marissa Mayer cho biết: “Lưới logo nhưng mà chúng tôi kích thích là tổng hợp của nhiều phép ước lượng học không giống nhau. Điểm nhấn dấu chấm than đặt nghiêng một góc 9 độ, với mục đích phá tan sự cân bằng và đồng đều của những đường nét đi trước”.

Rõ ràng đây là lời giải thích không mấy thuyết phục, chứng cớ là cả lời phát biểu lẫn lên ý tưởng biểu tượng mới của Yahoo đã không chiếm được rất nhiều phản hồi tích cực từ công chúng.

dùng lưới logo để biến những phác thảo mềm mại trở nên cứng cáp

Có bao giờ you liên tưởng tới việc, 1 hoạ sĩ lên ý tưởng đã kết thúc đến 99,98% tiến độ phác thảo biểu tượng, rồi bỗng nhiên nhận ra đôi tay mình đang quá bay bổng và “điệu đà”, khi bạn hàng kỳ vọng vào 1 lên ý tưởng mạnh khỏe và cứng cáp hay chưa?

Trên thực tiễn, tình huống này không hoàn toàn hiếm gặp. Và thường, các nhà phác thảo thông thường chọn đầu tư vào tính chi tiết của lưới biểu tượng như là một giải pháp nhằm biến những lên ý tưởng logo mềm mại trở nên cứng cáp hơn.

Chẳng hạn như 1 design gồm toàn những đường nét tròn và cong, mà lại được phát triển một bộ lưới biểu tượng cầu kỳ và tương đối cụ thể, thậm chí còn bị lạm dụng vào các thuật toán và phép tính 1 cách quá đà.

Lưới biểu tượng tối giản trong thiết kế của Mastercard
Nguồn: Behance

Rõ ràng người hoạ sĩ lên ý tưởng không sai lúc làm do vậy, nhưng mà trong nhiều phần các tình huống nó làm giảm bớt các bằng cớ bộc lộ năng lực đổi mới của họ, qua cách sử dụng các đường nét và ý tưởng phác thảo chia sẻ phổ biến.

Lưới biểu tượng quá cứng nhắc và cầu kỳ lúc được phần mềm vào 1 phác thảo có ứng dụng mại góp phần tạo nhận thấy thuở đầu rằng người thiết kế đã thật sự chịu làm chút và cố gắng, để hoàn thiện thành phầm biểu tượng sau cùng. Mà lúc đi vào phân tích chi tiết hơn, các bước kích thích lưới logo như thế gần như là vô nghĩa. Bởi vì bản thân nó không đóng góp quá rất nhiều giá trị vào chất lượng và tính kết quả sau cuối của thiết kế biểu tượng.

phần mềm tỷ trọng quà vào một logo không làm theo tỷ trọng như thế

Trường hợp phần mềm tỷ lệ vàng vào 1 design logo vốn không tuân theo những phép tính đó thường xảy ra trong môi trường học đường hoặc trên các phương tiện truyền thông quảng cáo. Nhiều hơn là trong thực tế các các bước design thương hiệu.

Đây thậm chí không hẳn là 1 lỗi của quy trình thiết kế nói riêng, mà có thể so sánh nó cùng thuật ngữ loaded question – những giả định tạo ra rất nhiều tranh cãi.

Những tranh cãi về tỷ lệ quà của biểu tượng Apple
Nguồn: Pinterest

Loaded question sinh ra khi một cá nhân bất cứ nỗ lực bảo vệ cho luận điểm của mình bằng cách gán ghép một thực tế sai lầm hoặc chưa được chứng minh rõ ràng cho một cá nhân, đồ vật hay sự việc nào như thế khác.

Ở Việt Nam loaded question thường chạm chán khi nhiều trang tin không chính thống, thiếu uy tín cố tình gán ghép một câu đưa ra đạo lý hay phân tích khoa học cho một nhân vật uy tín, có sức ảnh hưởng nhưng tuyệt nhiên chưa từng có những phát ngôn liên quan. Có thể kể tới một số trường hợp như là Bill Gates, Steve Jobs hay Warren Buffet.

chiếu lại cùng trường hợp của lên ý tưởng thương hiệu đưa ra chung và lưới logo chia sẻ riêng, một trong những hành vi loaded question nhiều người biết đến nhất phải gọi tên, chính là thương hiệu Apple cùng lên ý tưởng biểu tượng hình quả táo cắn dở huyền thoại.

Năm 1976 khi phát triển 1 số biến thể của logo Apple, nghệ sĩ lên ý tưởng RobJanoff phát sinh ra rằng logo hình quả táo khi thu nhỏ dại lại rất dễ bị hiểu sai cùng hình ảnh quả cherry. Đó là lý vì bởi vì sao ông quyết định tạo nên một “vết cắn đúng chỗ”, trên hình tượng quả táo nhưng mà sau này đã biến thành 1 trong những huyền thoại của thế giới phác thảo.

Trên thực tế đó chỉ là một “vết cắn đúng chỗ” của Rob Janoff
Nguồn: YouTube

tuy thế, nhiều người luôn cố nhồi nhét và phát triển lưới logo của hình tượng quả táo cắn dở, gán ghép 1 cách bị động hình ảnh nổi tiếng này vào một tỉ lệ tiến thưởng – vốn xuất phát từ những bộ não có trí tưởng tượng vượt xa năng lực lên ý tưởng của chính đội ngũ Apple.

Lưới logo là một yếu tố cần có của bất kỳ một phác thảo nào, nếu bạn dạng thân đội ngũ hay người hoạ sĩ phác thảo đang hướng đến việc tạo nên một thiết kế logo công hiệu, có tính thẩm mỹ, đồng thời tuân hành phương pháp thị giác.

cho dù vậy, nhưng mà không phải mọi người cũng đủ sức phần mềm lưới biểu tượng một cách hiệu quả và chính xác. Ứng dụng lưới logo đúng cách nghĩa là đang bảo chứng tốt cho ý tưởng, đường nét và năng lực phác thảo của người hoạ sĩ. Ngược lại, lưới biểu tượng cũng có thể biến thành “mồ chôn sức sáng tạo” nếu bất cứ 1 hoạ sĩ lên ý tưởng nào có ý định lạm dụng hoặc thực hiện lưới logo với mục đích đốt cháy giai đoạn.

* Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN