7 Phong cách thiết kế biểu tượng kinh điển

Theo khảo sát của trang web Zippia, trong mọi điều các nhân tố nhận diện, logo là thứ dễ nhận biết nhất cùng sự tán thành của 75% người nhập cuộc phỏng vấn. Mặt khác, hơn 50% cho rằng họ có phong trào ủng hộ thương hiệu mang biểu tượng nhưng mà họ nhận ra.

Con số trên cho thấy mức độ tác động của biểu tượng đối với quá trình tăng trưởng của mọi thương hiệu. Chúng mang đến cho khách hàng nhận thức cụ thể về thương hiệu và đóng chức năng như cầu nối để tạo thành những cảm xúc tích cực.

Nhìn bao quanh, ta sẽ thấy logo là 1 phần không thể thiếu của nền kinh tế văn minh. Các tổ chức, company, cá nhân,… ai cũng có cho riêng mình 1 logo. Mọi nơi có sự sinh ra của hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, giá trị, ở đó sẽ xuất hiện các biểu tượng.

1 biểu tượng tốt sẽ không chỉ phản ánh đúng mực thương hiệu, mà còn phải bảo đảm nhân tố dễ lưu giữ và hoạt động tốt trong các bối cảnh nhiều chủng loại. Và 1 trong những nguyên tố quan trọng khi thiết kế biểu tượng chính là phong cách. Đâu là phong cách thích hợp cùng thương hiệu? Chúng hoạt động như vậy nào? Trong bài báo này, đội ngũ Vũ Digital sẽ gửi tới người đọc 7 đẳng cấp phác thảo biểu tượng kinh điển đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới.

phong cách thiết kế logo

phong cách lên ý tưởng biểu tượng Letterform

phong cách design logo Letterform triển khai một hoặc các chữ cái, thường là chữ viết tắt hoặc đứng đầu trong tên thương hiệu, để phác thảo biểu tượng đại diện. Cách thức này tương đối phổ biến và được rất nhiều company như là IBM, CNN, HP, HBO,… thực hiện. Đây đều là những thương hiệu thân thuộc cùng hàng triệu bạn hàng trên khắp trái đất.

Letterform phù hợp cùng những tên thương hiệu lâu, từ 3 âm tiết trở lên. Chúng rút gọn lượng đề tài và giúp bạn hàng nhận diện thương hiệu tiện lợi hơn. Chẳng hạn, IBM có tên vừa đủ là International Business Machines, HP là Hewlett-Packard, HBM là Home Box Office.

Rất khó để đối tác lưu giữ những cái tên dài như thế. Chưa kể tới việc đưa toàn cục đề tài vào biểu tượng sẽ khiến biểu tượng trở nên phức hợp, chiếm nhiều không gian và không phát huy được kết quả. Vì vậy, Letterform là giải pháp thích hợp cho những trường hợp như trên. Ngay cả khi được thực hiện ở kích cỡ rất bé dại, chúng vẫn có kỹ năng được nhận ra, đặc biệt nếu biểu tượng có lên ý tưởng tối giản và không có quá nhiều chi tiết.

Phong cách thiết kế logo

đẳng cấp phác thảo biểu tượng Letterform

ngoài ra, có những thương hiệu triển khai chữ cái đầu trong tên gọi, kết hợp với các yếu tố lên ý tưởng, cách điệu để tạo thành một logo lạ mắt. Netflix là 1 ví dụ. Bên cạnh logo Netflix được viết vừa đủ (Wordmark), thương hiệu còn sở hữu 1 bản khác chỉ bao hàm một chữ “N” – hình ảnh xuất hiện ở giây trước tiên trong hầu hết các bộ phim Netflix. Biểu tượng này được design để đáp ứng cho việc hiển thị trên các nền tảng thiết bị cầm tay và mạng xã hội, nơi nhưng mà biểu tượng wordmark không hoạt động tốt.

nhưng mà, phong cách phác thảo logo Letterform cũng có nhược điểm. Với những thương hiệu thế hệ hay startup, chữ viết tắt sẽ khiến người dùng không thể biết tên gọi của bạn là gì. Đây là điều cực kì nguy khốn trong tiến trình thành lập thương hiệu, khác biệt là giữa bối cảnh chủ đề tràn ngập. Do vậy, cần suy xét thật kỹ trước lúc lựa chọn phong cách design logo Letterform.

đẳng cấp design biểu tượng Wordmark

đẳng cấp biểu tượng Wordmark là cách thức triển khai tên thương hiệu để làm nguyên liệu design. Wordmark phù hợp cùng mục đích tạo vết tích thị giác và lưu lại sâu đậm trong tâm trí người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

logo wordmark hoạt động công hiệu lúc thương hiệu chiếm hữu một tên gọi gọn gàng và khác biệt. Những ví dụ có thể kể tới là Coca Cola, eBay hay VISA. Tên của những thương hiệu này vốn đã thu hút, dễ nhớ, vì vậy khi được kết hợp cùng các yếu tố đồ họa, chúng hình thành khả năng nhận biết và cảm giác mạnh khỏe cho người xem.

Phong cách thiết kế logo

phong cách lên ý tưởng logo Wordmark

một số thương hiệu sẽ tùy chỉnh phông chữ cho logo của họ, chẳng hạn như Coca-Cola. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi thời gian và kỹ năng của 1 nhà design chuyên nghiệp. Cách làm đơn giản hơn là bạn có thể chọn một phông chữ biểu tượng phản ánh được bạn dạng sắc của thương hiệu. Ví dụ, những tập đoàn công nghệ thường sẽ áp dụng phông chữ sans serif tối giản, trong khi các thương hiệu thời trang có thể yêu cầu kiểu chữ tinh vi hơn.

Cả hai đẳng cấp design logo Letterform và Wordmark đều tiện lợi phần mềm và hiển thị trên nhiều nền tảng khác biệt, gồm có cả kỹ thuật số lẫn in ấn. Chính vì thế, chúng sẽ là những chọn lựa thích hợp cho những thương hiệu ưa chuộng sự dễ chơi và linh hoạt.

phong cách lên ý tưởng biểu tượng Pictorial Mark

đẳng cấp design biểu tượng Pictorial Mark, hoặc brand mark, là những image được lấy cảm hứng từ biểu tượng gắn liền với tên tuổi và chiều lâu lịch sử thương hiệu. Đây có lẽ là liên tưởng lúc chúng ta hỏi ai đó định nghĩa của họ về “thiết kế logo”: trái táo của Apple, chú chim xanh của Twitter hay vỏ sò của Shell. Chúng đều là Pictorial Mark.

ưu thế to nhất nhưng mà Pictorial Mark mang lại là kỹ năng linh hoạt, tùy biến theo thời điểm, mà nó không hề kéo giảm mức độ nhận diện thương hiệu. Pictorial Mark mang tính biểu tượng cao và do vậy, nó có thể là nhân tố tạo ra sự đặc biệt cho thương hiệu. Có những cái tên thậm chí không cần đến những lời trưng bày dài dòng, chỉ cần 1 biểu tượng thôi là đã đủ để người xem lập tức nhớ đến họ.

Phong cách thiết kế logo

phong cách design biểu tượng Pictorial Mark

nguyên tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi ứng dụng đẳng cấp design biểu tượng Pictorial Mark là lựa chọn image đại diện, do đây là thứ sẽ gắn bó xuyên suốt và nghiêm ngặt cùng thương hiệu. You có muốn nó đại diện theo nghĩa đen giống như là Apple (Quả táo). Hoặc biểu tượng cũng có thể được triển khai để đề xuất các giá trị hoặc thông điệp thương hiệu. Ví dụ như là cách chú chim của Twitter hướng lên trên, mang ý nghĩa thay mặt cho dự định và sự tự do.

ngoài điều đó, cùng những Công ty mới và chưa có nhiều tên tuổi trên thị trường, chúng ta cần có kế hoạch đầu tư cho hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu nhằm tạo nên tính nhận diện cho logo. Mục tiêu cuối cùng, như là đã chia sẻ, là khiến khách hàng liên tưởng tới thương hiệu chỉ bằng logo.

Dường như, một tiêu chí để bình chọn logo là cam kết rằng thiết kế sẽ trường tồn cùng thời điểm. Mặc dầu sẽ rất lôi cuốn lúc đổi mới 1 biểu tượng image hợp thời trang, mà khẳng định chúng ta không muốn phải tạo 1 logo thế hệ vào tháng sau để theo kịp những Xu hướng thế hệ.

phong cách lên ý tưởng logo Abstract

phong cách design biểu tượng Abstract là cách thức áp dụng hình ảnh trừu tượng để biểu lộ thương hiệu 1 cách cô đọng, khác biệt. Thay bởi vì một ý nghĩa chi tiết, dễ hiểu như là trái táo hay vỏ sò, logo Abstract sẽ bao hàm những image mang tính bao quát, nó cho phép chúng ta tạo ra những thứ lạ mắt nhất có thể.

Nếu bạn chọn phong cách thiết kế logo này, trước tiên hãy xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu. Biểu thị biểu tượng bằng các dạng hình học dễ chơi sẽ gợi lên những cảm nhận và thông điệp phù hợp. Ví dụ, ngoài việc trông giống chữ ‘A’, logo của Airbnb còn gợi nhớ đến icon ‘địa điểm’ không xa lạ, đồng thời trông giống một hình trái tim đảo ngược.

Phong cách thiết kế logo

phong cách thiết kế biểu tượng Abstract

đẳng cấp lên ý tưởng biểu tượng Abstract hiện được ưa chuộng và triển khai rộng rãi. Chúng có tài năng cô đọng image thương hiệu trong 1 biểu tượng chi tiết. Nhưng mà, như là đã đưa ra, cần bảo đảm thương hiệu hiểu rõ những gì mình muốn truyền tải đến người xem. Logo Abstract cũng là 1 lựa chọn thích hợp cho những thương hiệu toàn cầu, vốn phải hiện ra dưới rất nhiều ngôn ngữ không giống nhau.

đẳng cấp thiết kế biểu tượng Mascot

phong cách phác thảo biểu tượng Mascot là image những nhân vật được minh họa bằng ngôn ngữ thiết kế. Chúng có thể là bất cứ thứ gì, từ sinh vật hư cấu tới người thật, miễn là chúng phản ánh bạn dạng sắc của thương hiệu.

Không giống như những đẳng cấp còn lại, khách hàng có Xu hướng tạo nên cảm nhận với Mascot ngay trong những lần tiếp xúc đầu tiên. Mascot cũng không cần đến ngôn từ để diễn tả ý nghĩa, câu chuyện như là tagline hay thông điệp truyền thông. Biểu tượng Mascot giúp thương hiệu gia tăng mức độ nhận diện và khả năng kết nối cùng bạn hàng, khác biệt là nhóm đối tác trẻ em hoặc hộ gia đình.

Những linh vật nổi tiếng có thể kể tới là đại tá Colonel Sanders của KFC, chú thỏ đen của tạp chí Playboy hay chú khỉ tinh nghịch của Mailchimp. Nếu linh vật được phác thảo tốt và tạo được sự mến mộ, thương hiệu sẽ có được ưu điểm lớn to lúc đặt cạnh những kẻ thù khác.

Phong cách thiết kế logo

phong cách thiết kế logo Mascot

dù phong cách lên ý tưởng biểu tượng Mascot linh hoạt và thích hợp cùng rất nhiều ngành kinh doanh, chúng ta vẫn cần phải chu đáo khi chọn lựa linh vật làm image thay mặt cho thương hiệu. Khác biệt nếu vật phẩm của bạn có tổn hại hoặc tác động tới ngoại hình của khách hàng, Mascot không phải là chiến lược thích hợp. Những lĩnh vực hàng này có thể thể là mỹ phẩm, thời trang, trang sức,…

ngoài ra, mascot cũng không phải lựa chọn phù hợp nếu thương hiệu có định hướng mở rộng sang rất nhiều lĩnh vực khác trong tương lai. Một thương hiệu Pizza có thể triển khai hình ảnh miếng bánh Pizza trong biểu tượng của mình, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu you bắt đầu bán bánh mì kẹp thịt, hamburger hay gà rán?

đẳng cấp lên ý tưởng biểu tượng Emblem

phong cách phác thảo biểu tượng Emblem gợi nhớ tới các huy hiệu. Chúng kết hợp văn phiên bản và image tượng trưng để tạo ra những design được trang trí công phu, mang lại cảm thấy truyền thống.

Nếu bạn đang cân nhắc liệu logo Emblem có phù hợp cùng thương hiệu của mình hay không, hãy nghĩ về lĩnh vực nhưng mà bạn đang kinh doanh. Mặc dù không có công thức cụ thể nào, nhưng mà đẳng cấp thiết kế logo này đặc biệt phổ biến trong những trường đại học, đội thể thao và thương hiệu cà phê (nhờ sự nổi tiếng của Starbucks).

Phong cách thiết kế logo

đẳng cấp phác thảo biểu tượng Emblem

đẳng cấp phác thảo biểu tượng Emblem cung cấp cho thương hiệu không gian không thể thiếu để thêm slogan hoặc tagline. Lúc lựa chọn biểu tượng huy hiệu, chúng ta cần xem xét rằng bởi vì các chi tiết phức hợp của chúng, phương pháp biểu tượng này có thể kém linh hoạt và không phải khi nào cũng hoạt động tốt ở quy mô nhỏ dại. Trong những trường hợp như thể, thương hiệu có thể chọn lựa những giải pháp thay thế dễ chơi hơn.

đẳng cấp design biểu tượng phối hợp

phong cách lên ý tưởng logo phối hợp là sự phối hợp giữa một chữ cái, ký tự và một hình ảnh (biểu tượng, trừu tượng hoặc image linh vật). Hình và chữ có thể được đặt cạnh nhau, hoặc theo thứ tự trên dưới, để tạo nên một phác thảo hoàn chỉnh. Logo của những thương hiệu như Amazon, Burger King và Disney,… là ví dụ điển hình của loại lên ý tưởng này.

Mặt khác, 1 số thương hiệu chiếm hữu biểu tượng chính dưới dạng image và chữ kết hợp, mà nhiều lúc sẽ tách riêng hai cộng sự để thích hợp hơn với các ngữ cảnh khác biệt. Chẳng hạn, Lacoste áp dụng logo phối hợp trên trang web chính thức, khi hầu hết các item của thương hiệu chỉ có hình con cá sấu màu xanh lá cây – hình ảnh rất được mến mộ và dễ nhận biết của hãng.

Phong cách thiết kế logo

đẳng cấp design logo kết hợp

Đối cùng startup, logo phối hợp có thể là điểm mở màn phù hợp. Việc cung cấp văn bản bằng biểu tượng và các yếu tố đồ họa khác giúp you thành lập sự nhận biết thương hiệu. Theo thời gian, you sẽ có quyền chọn lựa sử dụng văn phiên bản hoặc logo nhưng vẫn có thể giúp bạn hàng nhận dạng được thương hiệu.

Lời kết

cho dù you chọn lựa phong cách nào, logo cũng cần phải được design chỉn chu, biểu thị bản sắc thương hiệu và cam kết các tiêu chí về sự hiệu quả. Biểu tượng không chỉ nâng tầm thương hiệu nhưng mà còn là cầu nối giúp xây dựng nhận thức thương hiệu trong tâm trí bạn hàng.

Xin chân thành cảm ơn,

*Nguồn: Vũ Digital

BÀI VIẾT LIÊN QUAN